Khỏi hoàn toàn bệnh viêm gan siêu vi B nhờ cây mật gấu và cây vàng đắng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:00 11/04/2018 |

Nhiều người được chữa khỏi bệnh, tiếng lành đồn xa

Anh Hà Văn Dương (44 tuổi, ấp Đồi Đá, xã Khánh Lộc, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) nổi tiếng khắp vùng bởi tài bốc thuốc bằng những cây lá có sẵn trong cuộc sống thường nhật, đặc biệt là bài thuốc từ cây mật gấu và cây vàng đắng giúp đẩy lùi bệnh viêm gan siêu vi B.

Chúng tôi đến nhà anh Dương khi đã quá trưa, trong căn nhà khá khang trang nằm giữa ấp, thầy Dương vẫn đang ân cần thăm khám và tư vấn cho bệnh nhân. Từng động tác thăm khám và sự cởi mở trong cung cách tiếp chuyện với bệnh nhân của anh đều toát lên vẻ thân thiện của một người thầy thuốc thực sự.

Anh Hà Văn Dương chia sẻ, anh may mắn được sinh ra và lớn lên trong gia đình đã nhiều đời chữa bệnh cứu người. Ông nội và bố anh là lương y nổi tiếng dân tộc Nùng (tỉnh Cao Bằng) lúc sinh thời. Bởi thế, từ nhỏ, cùng với việc học văn hóa, anh được người bố chỉ dạy cặn kẽ từng bài thuốc gia truyền với hy vọng sau này anh sẽ thay ông “hành đạo giúp đời”.

Chính vì ngay từ nhỏ đã được tiếp xúc với các cây cỏ dược liệu và việc chữa bệnh cứu người nên tình yêu với nghiệp thuốc ăn sâu vào máu và anh Dương quyết chí học nghề thuốc.

Mới hơn 20 tuổi, anh Dương đã thành thạo mọi việc từ bắt mạch xem bệnh đến hốt thuốc chữa bệnh. Mỗi lúc bố bận việc, anh lại phụ ông khám bệnh, hốt thuốc. Tay nghề của anh cứng lên từng ngày. Thế nên, người bố chẳng mảy may lo lắng mỗi lúc ông có việc phải đi xa.

“Đông y là nghiệp gia truyền mấy đời của dòng họ nên anh em tôi ý thức việc học tập nghiêm túc không bao giờ để cho bị thất truyền. Lúc bố tôi còn sinh thời, nhiều lúc gia đình khó khăn hay khi đã già cả, ông vẫn luôn đặt cao việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân mỗi khi họ cần đến mình, không ngơi nghỉ. Ông truyền cho tôi quan điểm rằng “nếu mình còn sức khỏe và bệnh nhân còn nhờ đến thì người thầy thuốc có nhiệm vụ tận tình chữa trị cho họ, không một lý do từ chối”.

Chính bố là tấm gương để tôi noi theo, không bao giờ được chán nản với nghiệp mình đã chọn và dù có vất vả thì hãy nhớ rằng bệnh nhân đang rất cần bàn tay của mình. Bây giờ, những đứa con của tôi, khi chúng hơn 10 tuổi là tôi đã cho phụ mình làm thuốc để chúng tiếp cận học hỏi để sau này chúng nối nghiệp tôi duy trì nghiệp thiện cha ông truyền lại”, anh Dương thổ lộ chân tình.

Lương y người Nùng – Hà Văn Dương

 

Bằng tài bốc thuốc của mình, anh Dương đã chữa cho nhiều bệnh nhân khỏi hoàn toàn căn bệnh viêm gan siêu vi B. Chị Nguyễn Thị Nguyên (xã Khánh Lộc), một bệnh nhân được anh Dương chữa khỏi bệnh vui vẻ cho biết, anh Dương không chỉ trị bệnh gan rất hay mà còn rất thân thiện với bệnh nhân.

Chính điều này đã khiến chị và những bệnh nhân khác có cảm giác an tâm và tín thác khi chữa bệnh. Sau khi được anh Dương chữa khỏi bệnh, người này truyền tai người kia về hiệu quả của bài thuốc nên tiếng tăm anh Dương cứ thế đồn đi ngày một xa hơn.

Anh Trần Văn Hùng (45 tuổi, tỉnh Bình Dương) cũng là một bệnh nhân bị viêm gan siêu vi B đã được anh Dương chữa khỏi. Anh Hùng cho biết, đầu năm 2012, thấy cơ thể mệt mỏi, tinh thần buồn nản, trướng bụng, nhiều lúc buồn nôn, da dẻ xanh xao nên anh Hùng đến bệnh viện thăm khám, xét nghiệm. Các bác sỹ kết luận anh bị viêm gan siêu vi B.

Nhận kết quả xét nghiệm trên tay, tinh thần anh Hùng suy sụp, vì theo anh được biết, y học hiện đại vẫn chưa có cách nào để chữa được căn bệnh này. Việc điều trị căn bệnh này lâu dài cũng rất tốn kém. Ở địa phương, gia đình anh không thuộc diện quá khó khăn, nhưng cũng chẳng khá giả gì. Nếu muốn chữa bệnh cho anh chỉ còn cách bán đi phần đất trồng rau màu của gia đình.

Trong lúc sự buồn nản và thất vọng đang xâm chiếm tâm trí, anh nghe người thân giới thiệu anh Dương chữa bệnh viêm gan B hiệu quả và đã chữa khỏi bệnh cho nhiều người. Điều quan trọng là chi phí chữa bệnh rất rẻ, vì thầy vừa chữa bệnh vừa làm từ thiện. Ngay ngày hôm sau, vượt gần 70km, anh Hùng đến nhờ anh Dương thăm khám và chữa trị.

Bắt mạch và xem xét tình trạng bệnh tật của anh Hùng, anh Dương tiên lượng tốt nếu anh Hùng chấp nhận chữa trị trong thời gian lâu dài với phương pháp Đông y. Bởi anh Dương đã chữa trị khỏi cho rất nhiều bệnh nhân giống anh Hùng.

Sau khi uống thuốc anh Dương hốt trong một thời gian, cơ thể anh Hùng đã có nhiều biến chuyển. 6 tháng sau, anh Hùng đi xét nghiệm lại. Cầm kết quả xét nghiệm trên tay, anh không giấu nổi sự vui mừng, gọi điện về khoe với vợ con rằng anh đã không còn bị viêm gan siêu vi B nữa. Đến nay, anh Hùng đi xét nghiệm lại mà vẫn không thấy tái phát. Anh hoàn toàn khỏe mạnh, ăn uống, sinh hoạt và làm việc bình thường như khi chưa bị bệnh.

Bài thuốc gia truyền nhiều đời

Về căn bệnh viêm gan siêu vi B, anh Hà Văn Dương cho biết, đây là một căn bệnh rất nguy hiểm. Khi mới phát bệnh, bệnh nhân thường bị mất ngủ, biếng ăn, nhức mỏi cơ thể. Sau đó, bệnh nhân bắt đầu vàng da, đầy hơi, những cơn nhức đầu nhiều lên, các cơ bị đau nhức. Nặng hơn, bệnh nhân có thể sốt ớn lạnh, buồn nôn và có thể ói ra máu.

Những bệnh nhân tìm đến nhà anh chữa trị thường đã bước vào giai đoạn nặng, khi cơ thể đã có những biểu hiện triệu chứng rõ ràng như trên. Đó là một điều đáng tiếc và nó làm ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc và đặc biệt là ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân rất nhiều. Thời gian chữa trị cũng vì thế mà kéo dài hơn.

Thầy Dương đang chữa bệnh cho bệnh nhân

Nói về bài thuốc gia truyền trị bệnh viêm gan siêu vi B của dòng họ và bây giờ mình đang sử dụng chữa trị cho bệnh nhân, anh Dương cho biết, bài thuốc gồm rất nhiều vị thuốc khác nhau: cây sơn sữa, cây vàng đắng (hay còn gọi là cây chí linh), cây mật gấu, cây cỏ cước, cây nhân trần, cây gấm, cây dây chiều, cam thảo, dây quả gấc rừng, dây huyết rồng, cây vông, cây dâu tằm, cây keo gai, dây giảo cổ lam và một số thảo dược khác bí truyền của dân tộc Nùng trong sách không thấy ghi mà chỉ tiếng Nùng mới gọi tên được.

Về cơ bản, bài thuốc trên gồm những vị thuốc để giải độc gan, giúp thanh lọc gan, lợi tiểu, mát gan, trợ gan để gan khỏe lên và làm việc tốt. Khi gan khỏe lên, làm việc tốt thì vi rút sẽ bị tiêu diệt và bệnh nhân khỏi bệnh.

Thầy Dương cho biết thêm, trên cơ sở bài thuốc bí truyền của dòng họ, anh phải gia giảm các vị thuốc cho phù hợp với tình trạng bệnh và thể trạng của từng bệnh nhân. Các dược liệu cơ bản anh nhờ người thân, họ hàng ở quê nhà ở Cao Bằng và vùng Tây Bắc tìm kiếm giúp.

Thuốc phải tự tay người am hiểu thuốc đi chặt hái về phơi cẩn thận và gửi vào cho anh. Anh ít khi dùng dược liệu được bán tràn lan ở các tiệm thuốc Bắc – thuốc Nam, vì phần lớn thuốc đó đều kém chất lượng.

Anh Dương chia sẻ thêm, đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan siêu vi B ở dạng nhẹ thì có thể dùng cây mật gấu và cây vàng đắng để uống dài ngày, bệnh cũng thuyên giảm. Cách bào chế như sau: Rửa sạch và phơi khô hai loại cây này bằng ánh nắng mặt trời, tránh tuyệt đối nước mưa vì sẽ dễ gây mốc.

Sau khi cây đã khô, mỗi ngày cho một lượng khoảng 20gram nấu với 2,5 lít nước. Uống nước này cả ngày thay nước lọc, chỉ cần khoảng 3 tuần, tình trạng nóng gan sẽ thuyên giảm trông thấy, bệnh viêm gan siêu vi B cũng dần dần được đẩy lùi.

Theo anh Dương, khi phát hiện mình mắc bệnh, nếu bệnh nhân chủ quan, thờ ơ, không chữa trị kịp thời, căn bệnh sẽ biến chứng dẫn đến xơ gan, ung thư gan thì lúc này việc chữa trị sẽ khó hơn gấp bội. Bởi thế, chữa trị kịp thời là điều tối quan trọng đối với bệnh nhân. Và để việc chữa trị mang lại hiệu quả, bệnh nhân nên hạn chế tối đa việc uống rượu bia và các chất kích thích vì nó hại gan, ảnh hưởng đến quá trình điều trị…

Văn Nguyễn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm