Khối tóc khổng lồ trong dạ dày và mối nguy hiểm khi trẻ thích ăn tóc

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:33 23/05/2020 |

Bác sĩ hỏi thì bé mới thú nhận thói quen… ăn tóc suốt 9 năm qua. Vì khối tóc quá to, không thể lấy ra bằng phương pháp nội soi nên bệnh nhân phải phẫu thuật mở dạ dày theo đường dọc thân vị mặt trước dạ dày dài 8cm cách môn vị 6cm.

ăn tóc 1
Hành vi nhổ tóc ăn cho thấy bệnh nhân thường mắc chứng rối loạn tâm lý, lo âu, dễ xúc động

Bệnh viện Nhi Trung ương vừa phẫu thuật lấy ra khối u tóc khổng lồ trong cơ thể bé gái 11 tuổi. Bệnh nhi là M.Q.T  (11 tuổi, Hà Nội) có thói quen bứt tóc ăn từ lúc 2 tuổi nhưng gia đình không để ý. Đến khi bé xuất hiện đau bụng vùng thượng vị, đau âm ỉ kèm theo đó là nôn ra dịch vàng, dịch máu… gia đình đưa đi khám, nội soi dạ dày, các bác sĩ phát hiện khối u tóc lớn trong dạ dày chiếm gần hết dạ dày.

Bác sĩ hỏi thì bé mới thú nhận thói quen… ăn tóc suốt 9 năm qua. Vì khối tóc quá to, không thể lấy ra bằng phương pháp nội soi nên bệnh nhân phải phẫu thuật mở dạ dày theo đường dọc thân vị mặt trước dạ dày dài 8cm cách môn vị 6cm. Sau 1 giờ trong phòng phẫu thuật, khối u tóc kích thước 20x10x8cm đã được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhi.

Theo các bác sĩ, nếu khối u tóc nếu không được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhi sẽ dẫn đến các biến chứng khác bao gồm loét dạ dày, vàng da tắc mật, viêm tụy cấp. Ngoài ra, bệnh nhi còn gặp các biến chứng liên quan đến kém hấp thu bao gồm mất protein, thiếu sắt và thiếu máu… Nếu để lâu, khối u tóc sẽ gây viêm nhiễm nặng nề và trên thế giới có không ít trường hợp tử vong vì khối u tóc này.

Thói quen ăn tóc được gọi là hội chứng Rapunzel – tên của nhân vật công chúa tóc mây trong cổ tích Grim. Trẻ nhỏ ăn tóc là do thói quen, tương tự như nhai ti giả, mút tay, hoặc nhai, ngậm đồ chơi… Thói quen này nếu không được người lớn ngăn chặn thì sẽ tiếp diễn nặng như ăn cả sợi tóc hoặc cả búi tóc khi ở độ tuổi lớn hơn.

ăn tóc 3
Khối u tóc khổng lồ trong dạ dày bé T

Còn ở người lớn, hội chứng ăn tóc Rapunzel có liên quan đến cảm xúc, một quá trình tâm lý thường xảy ra ở nữ và có một số ít ở nam giới nhưng thường ở người lớn tuổi. Thế giới ghi nhận bệnh nhân nhỏ tuổi nhất là bé gái mới đi chập chững và lớn tuổi nhất là đàn ông tiền lão, 55 tuổi. Thống kê thế giới thấy bệnh được phát hiện nhiều ở trẻ dưới 6 tuổi.

Các chuyên gia cho rằng, nếu ở tuổi thiếu niên trở lên mà có hành vi  nhổ tóc ăn thì bệnh nhân thường mắc chứng rối loạn tâm lý, lo âu, dễ xúc động. Họ luôn có hành vi buộc phải thực hiện, không thể cưỡng lại. Họ thấy rất dễ chịu, thỏa mãn khi nhổ tóc bứt tóc (hội chứng Trichotillomania), gặm nhấm hay chà xát sợi tóc trên lưỡi và thấy được thư giãn, hoặc ăn cả sợi tóc dài (hội chứng Trichophagia). Những trường hợp bệnh tâm lý nặng, họ không những gặm đuôi tóc (ở những người để tóc dài) mà còn bứt tóc để ăn. Tại nước ta đã có trường hợp cô bé 9 tuổi nhổ trụi cả mảng tóc, lộ da đầu để ăn. 

Người bệnh ăn tóc của mình và lâu dần những sợi tóc kết thành búi trong dạ dày, búi tóc có thể có đuôi kéo dài qua tá tràng xuống ruột non. Khi đó, 85 – 95% bệnh nhân đau bụng, nôn, viêm dạ dày, giảm cân nhanh, táo bón, tiêu chảy; một số ca thủng ruột dẫn đến nhiễm trùng ổ bụng hoặc máu, tử vong (4%). Bệnh gặp nhiều nhất ở nữ dưới 20 tuổi (70%), giải lao ở lớp học, lúc xem truyền hình hoặc lúc sắp chìm vào giấc ngủ.  Trẻ sống trong môi trường bất hòa nghiêm trọng giữa anh, chị, em ruột; quan hệ cha mẹ và con cái rạn nứt.

Để phòng tránh tình trạng này, các bậc cha mẹ cần quan tâm, theo dõi tâm lý của trẻ, nhất là các bé gái. Khi thấy trẻ buồn bã, thường đóng cửa nhốt mình trong phòng, ít giao tiếp, hay ngậm đuôi tóc v.v… thì phải hết sức chú ý. Người lớn phải nhẹ nhàng tìm hiểu xem nguyên nhân từ đâu, do trẻ bị chậm phát triển, rối loạn nhân cách, hoặc có thể là do gặp biến cố về tâm lý, hoặc quá lo âu khi gặp khó khăn nào đó trong cuộc sống.

ăn tóc 2
Một u tóc trong dạ dày có đuôi dài xuống tới tận ruột non

Cũng có nhiều trường hợp cha mẹ thường xuyên cãi nhau, ít trò chuyện, ít giao tiếp với con thì lâu ngày trẻ cũng có thể mắc phải chứng bệnh như vậy.

Đây cũng là dấu hiệu của trẻ bị về trí tuệ hoặc rối loạn trầm cảm, rối loạn lo âu, tâm thần phân liệt, tự kỷ… để chúng ta phát hiện sớm và can thiệp kịp thời.

Điều trị tâm lý đối với trẻ mắc hội chứng ăn tóc được xem là giải pháp quan trọng nhất. Với trẻ em, cha mẹ có thể dành thời gian chơi với con nhiều con, cho con tham gia các hoạt động tập thể, vui chơi, âm nhạc, nghệ thuật… để trẻ có nhiều nụ cười hơn, thích trò chuyện với cha mẹ hơn thì chắc chắn sẽ không xảy ra hội chứng bứt tóc ăn ở trẻ.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm