Khốn khổ vì chữa hóc xương cá bằng “nước thần”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:37 05/01/2020 |

Đây là ca hóc xương có vị trí rất khó vì chiếc xương quá sắc nhọn đã đâm sâu, không để lại vết tích rõ ràng nên rất khó xử lý.

chữa hóc xương 3
Nhiều người bị hóc xương nhưng chủ quan không đi khám bác sĩ mà tin lời thầy lang khiến tình trạng thêm nghiêm trọng

Mấy tuần trước, anh Hoàng Văn Nam (41 tuổi, trú tại huyện Qùy Hợp, Nghệ An) không may bị hóc xương cá. Từng nhiều lần bị hóc xương và tự khỏi nên anh Nam có tâm lý khá chủ quan nên không đi khám chữa. Tuy nhiên cái xương cá ở cổ họng càng ngày càng khiến anh khó chịu, nên anh tới gặp bà mo của bản để nhờ cậy.

Sau khi xem xét và làm lễ, bà mo cho anh một chai “nước thần” đã được làm phép. Bà mo dặn anh hàng ngày uống thứ nước này sẽ khiến mảnh xương cá tự tiêu tan. Sau nhiều ngày uống loại nước này mà cơn đau không dứt, thậm chí còn đau đớn, khó chịu thêm.  Anh mất ăn mất ngủ, sụt cân liên tục, gia đình đành phải đưa anh Nam đi bệnh viện.

Tại khoa Tai Mũi Họng, BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, qua hình ảnh chụp cắt lớp vi tính và X-quang, các bác sĩ phát hiện chiếc xương sắc nhọn dài gần 4 cm đâm sâu vào vị trí thành sau hầu thanh quản, nằm trong khoang cạnh hầu và ngang mức bờ trên sụn giáp, sát cột sống cổ và miệng thực quản. Các tổ chức phù nề đã che kín toàn bộ chiếc xương, không thể quan sát bằng nội soi.

Ngay sau đó, bệnh nhân được điều trị kháng sinh, chống viêm để bớt phù nề. Đến ngày 13/12, bệnh nhân được chỉ định gây mê nội soi lấy dị vật.

chữa hóc xương 1
Dị vật được chụp cắt lớp

Bác sĩ Tăng Xuân Hải – Phó Giám đốc BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, đây là ca hóc xương có vị trí rất khó, nếu xương vẫn còn để lộ một phần nhỏ, sẽ không khó khăn gì để xử lý. Nhưng với bệnh nhân Nam, chiếc xương quá sắc nhọn đã đâm sâu, không để lại vết tích rõ ràng. Dù hình ảnh cận lâm sàng xác định vị trí cơ bản, nhưng thực tế để tìm được chính xác lại là câu chuyện phức tạp.

Dị vật thường xuyên di động do động tác nuốt của bệnh nhân; khoang cạnh hầu rộng, nhiều giả mạc xung quanh nên ê-kíp nội soi mãi vẫn không thấy dị vật. Ê-kíp phải sáng tạo đầu nối dài dao điện, mở rộng vùng để tìm kiếm. Mò mẫm, dò tìm từng chấm trắng của đầu xương”.

Đến nay, sau 3 ngày dị vật được bác sỹ tìm thấy và lấy ra, bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe, hết hẳn đau đớn.

Các bác sĩ cho biết, nếu chẳng may bị hóc, nếu ở gần phía ngoài thì có thể soi đèn phát hiện dị vật và tự gắp ra được. Tuy nhiên nếu dị vật có kích thước lớn, lại ở sâu thì tốt nhất nên đến cơ sở y tế trong vòng 24 tiếng. Nếu để lâu, các tổ chức mô ở họng sẽ đùn lên che lấp phần dị vật, gây khó khăn cho bác sĩ trong quá trình chữa trị.

Nếu di vật lớn, không nên dùng các biện pháp chữa hóc dân gian vì có thể làm tổn thương thêm trầm trọng. Việc chữa hóc xương bằng mẹo, bằng “thước thần” chỉ có tác dụng tâm lý và hú họa ăn may, vì những dị vật nhỏ mắc ở họng có thể tự tuột ra trong quá trình ăn uống.

Tuấn Dũng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm