Chiến lược chống dịch Covid-19, tương kế tựu kế

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:26 27/04/2020 |

Với tình hình hiện nay, nhiều nơi đã bị cách ly (CLBĐ), không loại trừ khả năng cao là đã lây nhiễm cộng đồng. Do vậy, một cách an toàn, chúng ta hãy nâng cấp chiến lược: Chống dịch Covid-19 khi đã lây nhiễm cộng đồng.

chiến lược chống dịch Covid-19 1
Virus SARS-Cov-2 đang khiến cả thế giới chao đảo

Sau khi Vũ Hán vỡ trận vì Covid-19, ai cũng thấy rõ những gì kinh hãi nhất đã xảy ra. Nhưng chỉ 2 tháng sau đó, những điều kinh hãi ấy đã lặp lại tại nhiều nơi trên thế giới, trong đó nước Ý bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Vùng Lombardy của Ý vỡ trận với hàng ngàn người chết, thật là vô cùng thảm thương. Hiện cả thế giới đang căng mình đối phó với Covid-19.

Những thành phố lớn phải đóng cửa, nhiều nước bế quan tỏa cảng, các ngành công nghiệp tê liệt. Dự báo dịch bệnh còn kéo dài nhiều tháng nữa. Loài người sẽ phải lui về thời kỳ đen tối, bệnh tật, đói khổ, cướp bóc loạn lạc xảy ra nhiều nơi nếu như cả thế giới không đồng lòng làm tốt những giải pháp hữu hiệu…

Trước khi chúng ta đi đến nội dung chính của bài này “Chiến lược chống dịch Covid-19”, có 2 khái niệm cần làm rõ: “Người hùng chống siêu vi” và “Cách ly bảo vệ”.

Người hùng chống siêu vi (Hero Antivirus)

Khi 1 người được gọi là miễn nhiễm virus, tức là cơ thể họ đã sản xuất được loại kháng thể chuyên biệt để tiêu diệt con virus đó. Để làm được điều này, người nhiễm virus cần thời gian chịu đựng từ khi nhiễm bệnh, rồi ủ bệnh, đến khi phát bệnh và sau đó hết bệnh trở nên khỏe mạnh. Trung bình quá trình này tốn khoảng từ 1 – 2 tháng. Sau thời gian này người bệnh khỏe mạnh và xem như miễn nhiễm với chủng virus đó. Đây là điều các nước phương Tây đang rất muốn làm, tuy nhiên không phải dễ với virus gây bệnh Covid 19, do nó có mức lây lan quá cao dễ dẫn đến vỡ dịch và tử vong hàng loạt.

Những người đã qua được cơn bệnh và miễn nhiễm có thể gọi là “Người hùng diệt virus” (Hero Antivirus). Nếu trong quần thể, cộng đồng có được số lượng lớn các Hero này (70-80%), thì sẽ giúp chống lây lan và ngăn chặn sớm được dịch bệnh. Trong mùa dịch, Hero Antivirus sẽ là trụ cột của cộng đồng, họ sẽ là người vận hành sự hoạt động của xã hội, họ đi làm việc để nuôi sống xã hội, đồng thời giúp đỡ cho gia đình làm cầu nối với bên ngoài khi đang trong thời gian cách ly.

chiến lược chống dịch Covid-19 4
Phải áp dụng song song chiến lược chống dịch Covid-19 bằng cách ly bảo vệ và Hero Antivirus

Chính vì vậy, Chính phủ cần đồng hành hỗ trợ tích cực để có các Hero Antivirus. Đảm bảo họ được chăm sóc, điều trị, cách ly riêng một cách tốt nhất trong khi chờ có kháng thể. Về chi tiết chiến thuật, có thể tổ chức xét nghiệm thật nhanh, thật nhiều các trường hợp người trẻ, phát hiện có nhiễm bệnh, lập tức có chế độ bảo vệ và giúp họ nhanh chóng khỏi bệnh để trở thành “Hero antivirus”. Sau khi tạo ra đủ nhiều các Hero Antivirus, nên có chứng chỉ hoàn thành để họ được phép lưu thông làm việc trong cộng đồng.

Nếu bạn chưa phải là Hero Antivirus, thì không nên bất cẩn ra chỗ đông người, sẽ dễ lây nhiễm virus về nhà rồi lây cho những người có nguy cơ cao, bạn cần phải ở nhà cho đến khi hết dịch. Khi bạn đã là Hero Antivirus rồi, được Chính phủ xác nhận, bạn đi đâu làm gì mọi người đều chào đón, thậm chí họ có thể ôm hôn bạn mà không sợ lây nhiễm gì cả.

Cách ly bảo vệ (Quarantine Protech)

Hiện nay hầu hết các nước đang dùng phương pháp cách ly người nhiễm bệnh, hoặc người nghi nhiễm, có khi cách ly cả khu phố. Hễ nghe ở đâu có bệnh là cách ly, tức là bị động chạy theo dịch bệnh, hay còn gọi là cách ly bị động (CLBĐ). Điều này chỉ tốt khi chúng ta làm ngay từ đầu, biết rõ dịch bệnh khu trú, cục bộ tại đâu, đảm bảo chưa lây lan ra ngoài thì tiến hành cách ly ngay tại đó, không cho lây lan. Sau thời hạn cách ly, nếu tất cả mọi người trong khu vực đó đều khỏe mạnh thì xem như virus đã hết.

Tuy nhiên khi đã có lây nhiễm cộng đồng thì việc cách ly bị động kiểu này sẽ không còn ý nghĩa nữa. Chúng ta buộc phải nghĩ đến cách khác, đó là cách ly bảo vệ (CLBV), tức là chủ động cách ly những người chưa nhiễm với mục đích bảo vệ họ không để bị lây nhiễm.

chiến lược chống dịch Covid-19 3
Khẩu trang muối kháng khuẩn sẽ giúp bạn tránh được virus

Nguyên tắc của CLBV là ngăn cản không cho virus xâm nhập cơ thể người. Những người được CLBV nên ở những nơi biệt lập, cách xa đám đông, phòng ốc thông thoáng đãng, ngăn nắp vệ sinh, mọi giao tiếp phải qua trung gian với khoảng cách tối thiểu 2 mét. Nếu cần thiết phải bố trí chỗ ở những nơi đặc biệt như phòng có áp lực không khí dương (trái ngược với CLBĐ là áp lực âm), không khí sẽ đẩy virus bên ngoài ra xa. Giữ được như vậy trong suốt thời gian có dịch gọi là CLBV.

Chiến lược chống dịch Covid-19 khi đã lây nhiễm cộng đồng

Với tình hình hiện nay, nhiều nơi đã bị cách ly (CLBĐ), không loại trừ khả năng cao là đã lây nhiễm cộng đồng. Do vậy, một cách an toàn, chúng ta hãy nâng cấp chiến lược chống dịch Covid-19 khi đã lây nhiễm cộng đồng. Trước tiên phải nhanh chóng xác định và thực hiện việc cách ly bảo vệ (CLBV) ngay đối với những người chưa nhiễm đang có nguy cơ cao. Việc này nên thực hiện nghiêm túc đồng loạt ngay tại các hộ gia đình.

Chỉ cần người thân (bố mẹ, ông bà) của bạn chưa nhiễm bệnh, hãy sắp xếp một nơi có thể thực hiện CLBV. Tuân thủ nguyên tắc cách ly, họ phải đeo khẩu trang muối nếu nghi ngờ có nguồn lây bệnh đến gần. Khẩu trang muối là vật không thể thiếu trong mùa dịch siêu vi cảm cúm vì muối sát khuẩn hiệu quả tức thì.

Kế đến, cả gia đình và xã hội phải chủ động tích cực “đào tạo” thật nhanh, thật nhiều các Hero Antivirus. Vì dịch bệnh còn dài, tất cả không thể nằm chờ cách ly mãi được. Một vài tháng còn gồng gánh, chứ kéo dài cả năm thì xã hội rất căng thẳng. Nên rất cần những người khỏe mạnh để vận hành guồng máy xã hội, sản xuất vật chất, họ chính là các Hero Antivirus.

Hero Antivirus có thể tham gia bất kỳ hoạt động nào của xã hội mà không lo ngại sự lây nhiễm, lại vừa giúp đỡ được những người thân đang trong thời gian cách ly bảo vệ (CLBV). Nếu chúng ta thực hiện tốt việc CLBV, lại có những Hero tận tình giúp đỡ, thì dù bão dịch bệnh ngoài kia có tung hoành, miễn là người nhà mình không sao. Chỉ cần như vậy loài người cố gắng chịu đựng cho đến khi qua cơn dịch bệnh là sẽ an toàn.

Hãy phát động phong trào bảo vệ người có nguy cơ cao, đồng thời “nhân bản” thật nhiều Hero Antivirus! Đó là 1 trong những biện pháp tối ưu của chiến lược chống dịch Covid-19 khi đã lây nhiễm cộng đồng.

Những vị thuốc dân gian giúp người đàn ông 4 năm không bị cảm cúm

Câu chuyện sau đây sẽ giúp mọi người lạc quan hơn trong việc phòng chống dịch Covid-19 đang gây bão táp kinh hoàng toàn cầu. Đó là trường hợp của ông Đàm Văn Th., quê ở Thái Nguyên. 4 năm trước, ông Th. bị ho và đau ngực lâu ngày không khỏi, đi khám thì được chẩn đoán đã ung thư giai đoạn 3. Các bác sĩ khuyên là nên phẫu thuật hoặc hóa trị may ra sống được vài năm, còn không thì tiên lượng rất ngắn, chỉ vài tháng.

chiến lược chống dịch Covid-19 2
Ông Đàm Văn Th.

Sau đó, con trai ông Th. đọc được thông tin có vị thầy thuốc Đông y điều trị được ung thư phổi giai đoạn cuối nên đã liên hệ để cắt thuốc cho bố mình. Vậy là qua được 1 năm, rồi 2 năm điều trị bằng Đông y, ông Th. vẫn đi kiểm tra định kỳ tại các bệnh viện và kết quả ổn định. Các bác sĩ cũng rất ngạc nhiên bởi những bệnh nhân ung thư phổi cùng đợt với ông đều đã “ra đi” hết cả rồi.

Gần 4 năm trôi qua, vị thầy thuốc vẫn cho ông uống 1 loại dược liệu chống siêu vi, vì cơ thể người bệnh phổi như ông rất dễ nhiễm siêu vi. Ngạc nhiên thay, suốt 4 năm qua ông không hề bị cảm cúm, kể cả cúm mùa – mỗi năm ai cũng phải bị một lần. Ông Th. ngạc nhiên hỏi thầy thuốc thì được trả lời rằng: Vì cơ thể ông đã có đủ đề kháng mạnh mẽ để sản xuất kháng thể đặc hiệu tiêu diệt được các loài siêu vi xâm nhập.

Bài thuốc dùng để phòng ngừa và trị siêu vi cho ông Th. gồm có 4 vị, đó là Kê Huyết Đằng, xương Khỉ, Thổ Phục Linh và Cao Địa Long. Tất cả đã được bào chế thành dạng viên hoàn để bảo quản được lâu. Ông Th. chỉ là 1 trong số những bệnh nhân được cho sử dụng bài thuốc này. Tất cả những bệnh nhân có cơ địa yếu kém: Người có bệnh hen suyễn, người suy kiệt, người già yếu, người có nhiều bệnh nền… khi được cho phối hợp với thuốc ngừa siêu vi này thì kết quả đều tốt.

Qua đây có thể thấy, dùng Đông y để ngừa siêu vi nên được ứng dụng trong đại dịch kỳ này, vì khả năng tăng sức đề kháng nhanh, giúp sớm tạo được kháng thể chống lại virus. Vì cộng đồng đang dịch bệnh, vì mối nguy đang cận kề không từ một ai, tôi xin sẵn sàng đứng ra hướng dẫn cho các tổ chức y tế có thể sản xuất loại thuốc này để phát cho dân. Dĩ nhiên vẫn phải áp dụng song song giải pháp chống dịch Covid-19 bằng cách ly bảo vệ và Hero Antivirus.

Cách tự làm khẩu trang muối

Mọi người có thể tự làm cho mình chiếc khẩu trang muối kháng khuẩn, vô cùng đơn giản và lợi hại chỉ qua 2 bước.

– Chuẩn bị một ít vải nhỏ tẩm muối rồi phơi hoặc sấy khô (bằng máy sấy tóc).

– Rạch 1 khe giữa 2 lớp vải trên chiếc khẩu trang, rồi đặt tấm vải muối vào đó.

Lớp muối sẽ ngăn và phá vỡ mọi cấu trúc của các loại virus và vi khuẩn trước khi chúng chui vào đường hô hấp của bạn. Tuy nhiên lớp muối này sẽ không bảo quản được lâu, nó sẽ tự động hút ẩm sau 1 ngày sử dụng, nên cuối ngày bạn cần thay và làm mới lại khẩu trang. Bạn có thể giặt phơi tái sử dụng khẩu trang được nhiều lần. Riêng miếng lót khử trùng bạn nên làm trước một số lượng rồi bảo quản kín để dùng dần.

DS. NGUYỄN ĐỨC CHÂU

Bình luận

Bạn có thể quan tâm