Kinh hãi đàn giun lạ “làm tổ” trong bắp tay nam thanh niên hay ăn đồ sống

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:21 20/06/2020 |

Ban đầu khi thấy đau nhức ở chân, anh này chỉ nghĩ rằng mình bị nhiễm sán chứ không tưởng tượng được mình lại nhiễm loại giun lạ này.

nhiễm giun lạ (2)
Hai con giun được lấy ra khỏi cơ thể của bệnh nhân

Thời điểm trước Tết Nguyên đán 2020, anh N. (23 tuổi, ngụ tỉnh Yên Bái) thường xuyên cảm thấy đau mỏi toàn thân. Anh đã đi khám ở nhiều cơ sở y tế nhưng không phát hiện bệnh. Khoảng giữa tháng 5/2020, anh phát hiện ở chân xuất hiện 2 khối áp xe. Ban đầu khối áp xe có kích thước nhỏ, qua thời gian, chúng lan dần lên cả cánh tay, khiến anh đau nhức, mệt mỏi.

Vì thế, ngày 22/5, anh N. đã đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) thể thăm khám. Ban đầu, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc giun hoặc sán thường gặp, chỉ định điều trị tại khoa Virus – Ký sinh trùng.Trong quá trình điều trị, các bác sĩ mở các ổ áp xe và soi dưới thiết bị chuyên dụng phát hiện có ấu trùng. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển sang cơ sở 2 của bệnh viện để phẫu thuật.

nhiễm giun lạ (3)
Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Các bác sĩ cho biết, vì có quá nhiều giun nên bệnh nhân được cho uống thuốc để giun trưởng thành tự bộc lộ. Lần phẫu thuật đầu tiên, các bác sĩ gắp ra một con giun lạ dài khoảng 60cm và hai con giun dài khoảng 30cm ở bắp tay bệnh nhân. Tính đến ngày 5/6, các bác sĩ đã gắp được tổng cộng 5 con giun trưởng thành từ cơ thể nam thanh niên này. Bệnh nhân sẽ được tiếp tục điều trị đến khi thải hết giun khỏi cơ thể. 

Sau khi làm xét nghiệm mẫu giun được lấy từ cơ thể bệnh nhân, các bác sĩ xác định loại giun này có tên là Dracunculus medinensis. Điều đặc biệt là loại giun này chưa từng xuất hiện ở Việt Nam mà chỉ gặp ở Châu Phi và một số nước khác. Đến thời điểm hiện tại, loại giun lạ mà anh N. nhiễm phải chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Điều tra tiền sử dịch tễ của bệnh nhân N cho thấy, bệnh nhân hay ăn cua, cá sống. Ban đầu khi thấy đau nhức ở chân, anh này chỉ nghĩ rằng mình bị nhiễm sán chứ không tưởng tượng được mình lại nhiễm loại giun lạ này. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đã báo cáo với đơn vị điều tra dịch tễ để xử lý nguồn lây nhiễm giun.

Theo các chuyên gia, giun Dracunculus medinensis xâm nhập vào cơ thể do người bệnh uống nước có chứa động vật, giáp xác nhỏ mang ấu trùng giun. Ấu trùng giun sẽ “tấn công” vào dạ dày, ruột để phát triển thành giun trưởng thành. Vì thế, người dân nên ăn chín, uống sôi và tẩy giun định kỳ để phòng ngừa giun, sán.

Bảo An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm