Phẫu thuật lấy thành công sợi dây chuyền dài 40cm trong bụng bé 2 tuổi

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:08 28/03/2020 |

Người nhà không thấy sợi dây chuyền bé vẫn cầm chơi, nghi bé đã nuốt nên móc tay vào họng bé tìm nhưng không thấy nên vội đưa bé đến bệnh viện cấp cứu.

nuốt dây chuyền 1
Sợi dây chuyền lấy ra từ bụng bệnh nhi

Mới đây, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) đã nội soi dạ dày, lấy thành công dị vật là một sợi dây chuyền bạc trong bụng bệnh nhi 33 tháng tuổi. Người nhà của bệnh nhi này cho biết, trước đó gia đình cho trẻ chơi sợi dây chuyền bạc. Sau đó, gia đình thấy bé bất ngờ xuất hiện nôn ọe nhiều và liên tục trong vòng 1 phút. Bé còn kêu đau họng. Người nhà không thấy sợi dây chuyền bé vẫn cầm chơi, nghi bé đã nuốt nên móc tay vào họng bé tìm nhưng không thấy. Gia đình đã vội đưa bé đến Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí khám.

Tại bệnh viện, sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán đây là trường hợp dị vật đường tiêu hóa. Các bác sĩ đã tiến hành gây mê nội khí quản và nội soi dạ dày cho bệnh nhi. Dị vật được gắp ra là sợi dây chuyền dài khoảng 40cm. Sau quá trình nội soi, bệnh nhi tỉnh và đã có thể ăn uống trở lại.

Trẻ nuốt phải dị vật không phải là tai nạn hiếm. Tuy nhiên trường hợp này khá hy hữu khi trẻ nuốt sợi dây chuyền dài tới 40cm. Các trường hợp trẻ nuốt dị vật trước thường là những đồ vật nhỏ, tròn như viên bi, đồng xu, đồ chơi nhỏ hay mảnh đồ chơi bị vỡ… Người Việt có thói quen cho trẻ đeo dây chuyền bạc, vòng bạc để phòng gió, tránh tà. Nhưng từ trường hợp trên, chuyên gia khuyến cáo không nên cho trẻ nhỏ đeo trang sức mỏng manh như dây chuyền vì dễ bị dứt đứt, có nguy cơ bị trẻ nuốt vào bụng.

Ngoài ra nếu gia đình nghi ngờ trẻ nuốt phải dị vật thì cần đưa ngay đến cơ sở y tế, tuyệt đối không nên tìm cách tự lấy dị vật vì hành động này có thể gây tổn thương nặng hơn, khó xử trí hoặc sặc vào đường thở, nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Hoặc gia đình cho trẻ ăn để mong đẩy chúng xuống cũng không nên. Vì trẻ ăn uống sau khi nuốt phải dị vật sẽ khiến thủ thuật can thiệp lấy dị vật phải trì hoãn do nguy cơ sặc hít khi gây mê. Dị vật để muộn do can thiệp phải trì hoãn hoặc trẻ đến viện muộn làm giảm cơ hội lấy dị vật thành công bằng nội soi can thiệp tối thiểu, tăng tỷ lệ phải phẫu thuật, gia tăng tỷ lệ biến chứng và có thể gây tử vong.

Lâm Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm