Kinh hoàng bé gái 8 tuổi bị lột toàn bộ da đầu do tóc cuốn vào bánh xe

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:13 05/01/2021 |

Nghe thấy tiếng kêu thất thanh của cháu, người nhà quay lại thì toàn bộ phần da đầu của Đ. đã bị lột ra hoàn toàn khỏi vùng xương sọ.

lột da đầu 2
Mớ tóc và da đầu của cháu Đ. bị lột hoàn toàn khỏi xương sọ

Cháu L.L.Đ. (8 tuổi, ở Hải Phòng) thường được người nhà chở đi chơi bằng xe 3 bánh. Mới đây, cũng trong 1 lần đi chơi bằng xe 3 bánh, cháu đã gặp tai nạn rất hi hữu. Hôm ấy, Đ. nằm đằng sau xe, không may bộ tóc dầy và dài của cháu bị vướng vào bánh xe. Trong lúc xe vẫn đang di chuyển, do quá hoảng loạn cháu bé đã ngồi bật dậy khiến toàn bộ phần tóc của cháu cuốn vào bánh xe theo đà quán tính lột luôn cả toàn bộ da đầu cháu.

Nghe thấy tiếng kêu thất thanh của cháu, người nhà quay lại thì toàn bộ phần da đầu của Đ. đã bị lột ra hoàn toàn khỏi vùng xương sọ. Sau khi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Tiệp – Hải Phòng, bé được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Bệnh nhi nhập viện Việt Đức trong tình trạng phần da đầu bị lột hoàn toàn từ ngang tai, vòng qua trán sang tai bên kia rồi ra sau gáy, lộ cả xương sọ.

Sau khi xác định cháu không bị thương tổn nào khác, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nối mảnh da đầu bị đứt rời bằng kỹ thuật vi phẫu. Bác sĩ cho biết, nếu không được phẫu thuật vi phẫu, bệnh nhân sẽ bị lộ toàn bộ xương sọ, có thể viêm xương, nhiễm trùng xương, ảnh hưởng đến não.

Quá trình phẫu thuật gặp nhiều khó khăn do ở trẻ em, mạch máu có kích thước rất nhỏ (chỉ khoảng 0,6-0,7 mm), nguy cơ tắc mạch sau nối khá cao, đòi hỏi kỹ thuật chuẩn xác cũng như phương tiện phẫu thuật hiện đại. Sau 1 tuần phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của bé Đ. ổn định, phần da đầu được nối của cháu đã bắt đầu mọc tóc.

lột da đầu 1
Phần da đầu cháu bé đã bắt đầu mọc tóc trở lại sau phẫu thuật

Tai nạn bị cuốn tóc lột da đầu không phải là hiếm. Trước đây đã từng có trường hợp bé gái tóc dài bị cuốn vào bánh xe máy đang chạy hay một số phụ nữ tóc bị cuốn vào máy dệt, dây curoa máy cắt rau hay máy quấn chỉ… khi đang làm việc dẫn tới bị lột toàn bộ da đầu. Nguyên nhân đều là do họ không cột tóc gọn gàng trong khi đi xe hay đang làm việc. Đây là mối hoạ tiềm ẩn đe doạ đến tính mạng của các chị em.

Để phòng tránh các tai nạn đáng tiếc này, các lao động nữ đặc biệt là những chị em tóc dài làm gần các máy có nguy cơ bị quấn tóc hay quần áo cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn lao động. Kể cả khi đi xe máy hay xe 3 bánh như trường hợp bé gái trên, các chị em tóc dài cũng cần phải buộc/búi tóc cẩn thận.

Thu Lương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm