Kinh hoàng nguy cơ mắc bệnh lậu từ hành vi tưởng là an toàn

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:27 09/11/2019 |

Lâu nay, nhiều người nghĩ rằng lậu chỉ lây truyền qua đường quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn là bao cao su. Chính vì thế nên có rất nhiều người “vô tư” không hề lo sợ khi quan hệ qua đường miệng mà không có biện pháp bảo vệ.

quan hệ đườngmiệng 1
Vi khuẩn lậu

Thực trạng có nhiều nam giới thực hiện hành vi quan hệ tình dục qua đường miệng và bị lây nhiễm bệnh lậu là đáng báo động. Nhiều người nhiễm bệnh nhưng âm thầm đi các phòng khám nam khoa điều trị. Họ thường nói dối về tình trạng lây bệnh với bác sĩ nên tình trạng này ít được nhắc đến và cảnh báo trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên tại các khoa khám tai mũi họng, các bác sĩ đã phát hiện ra nhiều trường hợp nữ giới bị nhiễm lậu vòm họng vì quan hệ qua đường miệng.

Lâu nay, nhiều người nghĩ rằng lậu chỉ lây truyền qua đường quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn là bao cao su. Chính vì thế nên có rất nhiều người “vô tư” không hề lo sợ khi quan hệ qua đường miệng mà không có biện pháp bảo vệ.

Tại nhiều tụ điểm như tẩm quất thư giãn, massage, cà phê võng v.v… không lành mạnh, hành vi kích dục bằng tay hoặc bằng miệng diễn ra khá phổ biến khiến cho căn bệnh lây nhiễm này ngày càng lan rộng. Một điều đáng lo ngại là ở nữ giới, căn bệnh lậu diễn ra rất âm thầm khiến họ không nghĩ mình mắc lậu và lây nhiễm cho bạn tình. Nếu bị lậu ở vòm họng, họ thường lầm với bệnh viêm họng và điều trị không đúng cách. Trong quá trình nhiễm bệnh, họ có thể lây cho “đối tác”.

Đối với các cô gái làm tiếp viên ở các tụ điểm không lành mạnh này, chỉ cần trước đó phục vụ một khách bị lậu, sau đó tiếp nhiều khách khác. Các vị khách đến sau có nguy cơ lây nhiễm là rất cao.

Vi khuẩn lậu có tên khoa học là Neisseria gonorrhea. Bệnh lậu ở nam giới thường biểu hiện đi tiểu nóng rát, có mủ chảy ra ở đầu dương vật. Để lâu, bệnh ăn sâu vào niệu đạo, tuyến tiền liệt, túi tinh, ống dẫn tinh, tinh hoàn dẫn đến vô sinh.

quan hệ đường miệng 1
Nhiều người nhầm lậu ở vòm họng với bệnh viêm họng và điều trị không đúng cách

Nữ giới bị bệnh lậu ở bộ phận sinh dục cũng có những triệu chứng gần giống nam giới như gây ngứa, sưng nặng thì có mủ… sau đó các triệu chứng này biến mất nhưng vi khuẩn lậu vẫn tồn tại. Lậu bên trong miệng sẽ gây đỏ họng, tấy và có mủ. Đặc biệt nữ bệnh nhân bị lậu mang thai nguy cơ có thai ngoài tử cung rất lớn. Bố mẹ bị bệnh lậu thường sinh ra những đứa trẻ bị lậu bẩm sinh. Đứa trẻ có thể bị vi khuẩn lậu tấn công vùng mắt dẫn đến mù lòa, nhiễm trùng huyết, viêm màng não…

Loại vi khuẩn này thường thích trú ngụ ở các vị trí ẩm ướt, kín đáo như miệng, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn của bệnh nhân. Vi khuẩn này có thể sống vài phút ngoài môi trường bình thường và sống lâu hơn trên các vật ẩm ướt như khăn tắm, bàn chải đánh răng, quần áo bơi v.v… Vì thế tuyệt đối không sử dụng khăn tắm không khô ráo tại các nhà nghỉ, khách sạn.

Khi quan hệ đường miệng với một nam giới bị lậu. Vi khuẩn này sẽ bám vào vòm họng và phát triển. Sau từ 3-20 ngày, vi khuẩn lậu sẽ gây sưng, đau họng và ho… rất giống với triệu chứng viêm họng thông thường. Thậm chí đi khám bệnh, bác sĩ cũng sẽ bị nhầm với viêm họng và cho các loại kháng sinh thông thường. Chỉ khi nào bệnh nặng kéo dài, bệnh nhân làm xét nghiệm dịch mủ thì mới phát hiện ra vi khuẩn lậu.

Đến khi này bác sĩ mới có phác đồ điều trị thích hợp, nhưng rất khó khăn vì trước đó vi khuẩn đã kháng thuốc, rất có thể sẽ bị lậu mãn tính, không thể trị dứt điểm. Điều đáng sợ là một cô gái làm nghề “tiếp viên” có phục vụ qua đường miệng, trong suốt thời gian bị nhầm là “viêm họng” đó sẽ lây nhiễm cho vô số người khác. Và từ số những người đàn ông này sẽ tiếp tục lây cho những người khác nữa.

Chúng tôi đưa ra những cảnh báo này để bạn đọc hiểu hơn về nguy cơ lây bệnh lậu, từ đó sẽ có biện pháp tình dục an toàn hơn. Tốt nhất là các đấng nam nhi cần sống sao cho có trách nhiệm với gia đình, vợ con, hạn chế nhậu say để làm chủ bản thân, và tránh xa các tụ điểm có nữ tiếp viên phục vụ không lành mạnh.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm