Kỳ lạ hình dáng của quả bòi vịt và lý thuyết “đồng khí tương cầu” trong dân gian  

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:57 20/11/2017 |

Từ xưa, cha ông ta đã đúc rút ra kinh nghiệm: “Ăn thức ăn giống bộ phận gì của cơ thể thì sẽ bổ bộ phận đó”. Mới nghe thì thấy nhận xét của “các cụ” có vẻ cảm tính, không có cơ sở khoa học, nhưng bình tĩnh xét lại thì chúng ta không khỏi ngạc nhiên vì “sự trùng lặp” này xảy ra quá nhiều.

Cây bòi vịt có hình dạng giống với bộ phận sinh sản của nam giới và đã từ lâu, đồng bào người Mường dùng cây này để chữa yếu sinh lý, hiếm muộn con.  Không chỉ cây bòi vịt, trong các vị thuốc nam có rất nhiều loài cây hình dáng tương tự có tính năng chữa yếu sinh lý rất tốt. Có thể kể ra các loài như nấm ngọc cẩu, sâm cau, rễ cau… Về thực phẩm động vật thì đáng kể nhất phải là tu hài, cá chạch, chim sẻ, chim cút…

Từ xa xưa, dân gian đã tìm ra lý thuyết “Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”. Những gì có tính giống nhau thì có mối liên hệ với nhau. Theo những người có am hiểu về âm dương ngũ hành thì tùy vào hình dạng vật hoặc bộ phận cơ thể được qui vào các hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Vật có hình dạng giống nhau, đương nhiên cùng hành với nhau và có tính chất tương ứng lẫn nhau.

Cá chạch chữa yếu sinh lý

Do đó không chỉ có cây bòi vịt giống bộ phận sinh dục nam thì có tác dụng bổ thận, ngay cả khoa học phương tây cũng tìm ra những trùng lặp bất ngờ thú vị khác về sự tương đồng giữa thực hình dáng tự nhiên của cây cỏ và các bộ phận cơ thể. Chúng ta có thể quan sát một số ví dụ dưới đây:

Hạt óc chó bổ não. Bề mặt nhăn nheo của óc chó vô cùng giống 2 bán cầu não trái và phải của não bộ. Thật bất ngờ là hạt óc chó chứa hàm lượng chất béo omega 3 lớn gấp 5 lần so với cá hồi – loài cá mà chúng ta vẫn nghĩ là nhiều omega 3 nhất. Omega 3 có liên quan đến việc dẫn truyền tín hiệu tại các đường nối của các tế bào thần kinh.

Nấm ngọc cẩu

Axit béo Omega 3  trong các tế bào thần kinh thấp thì  khả năng nhận thức, suy nghĩ,  học tập và khả năng ghi nhớ cũng giảm. Omega 3 giúp giảm thiểu chứng mất trí. Một nghiên cứu gần đây đã tìm ra được chiết xuất của óc chó phá vỡ mảng protein liên kết với chứng bệnh Alzheimers. Vì thế đó là lí do quả óc chó được đặt cho biệt danh là “thực phẩm cho bộ não”.

Rượu vang bổ máu. Ai cũng phải công nhận là ly rượu vang đỏ rất giống màu máu. Trong rượu vang chứa hợp chất làm tan cục máu đông giúp giảm đột quỵ. Rượu vang đỏ chứa nhiều chất sắt – một nguyên tố cơ bản để tạo ra máu.

Cần tây tốt cho xương khớp

Cần tây có cuống dài giống như ống xương, cần tây chứa silic tuyệt vời cho xương chắc khỏe. Xương có 23% natri và cần tây cũng vậy. Nếu không bổ sung đủ lượng natri cần thiết trong mỗi bữa ăn, toàn bộ cơ thể kéo theo cả xương cốt, tất cả sẽ trở nên yếu ớt.

Ăn nho bổ phổi. Hình dạng của chùm nho rất giống buồng phổi. Nho rất giàu chất flavonoid và chất chống oxy hóa duy trì sức khỏe tốt cho phổi. Chúng cũng rất giàu khoáng chất và vitamin ngăn ngừa nhiều bệnh liên quan tới phổi. Ăn nho thường xuyên sẽ giúp phổi được làm sạch và giải độc tố.

Ăn mộc nhĩ giúp tai thính. Mộc nhĩ rất giống hình cái tai. Vitamin D có ảnh hưởng trực tiếp kỳ lạ đến thính lực nhất là ở người già. Mộc nhĩ và các loài nấm lại là thực phẩm rất giàu vitamin D và được các chuyên gia khuyên dùng cho các bệnh nhân bị giảm thính lực.

Tu hài tăng cướng sinh lý

Dân gian không có điều kiện phân tích như các nhà khoa học, nhưng họ đã có hàng ngàn năm kiểm chứng và đúc rút thành bài học.

Đại danh y thiền sư Tuệ Tĩnh nói rằng, lấy “Nam dược trị Nam nhân”, mà Nam dược thì người Việt thì “cứ ra ngõ là gặp”, vậy chúng ta trong trường hợp cấp bách mới dùng thuốc Tây, còn không hãy dùng Nam dược để phòng, trị bệnh. Thuốc Nam hầu như rất rẻ tiền và điều trị tận gốc của bệnh mà không lo sợ gặp phản ứng phụ như thuốc Tây.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm