Lại một vụ ngạt khí do máy nổ khiến 2 người tử vong

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:13 28/07/2020 |

Sáng 1/7, vào ngày 30/6 trên địa bàn xã Đoài Hương (huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) đã xảy ra vụ ngạt khí khiến 2 người tử vong.

ngạt khí
Hang Sa Đeng – nơi 2 người bị tử vong vì ngạt khí

Sáng 1/7, chính quyền UBND xã Đoài Hương (huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) cho biết, vào ngày 30/6 trên địa bàn xã đã xảy ra vụ ngạt khí khiến 2 người tử vong. Vụ việc xảy ra vào khoảng 8h ngày 30/6, ông Hứa Văn Háy (SN 1976) có dùng máy nổ để bơm nước từ trong hang Sa Đeng lên bừa ruộng, hang này sâu 36 mét và có miệng rất hẹp. Đến khoảng 12h, ông Háy tiếp tục xuống hang kiểm tra bơm.

Sau khoảng 20 phút không thấy chồng lên, vợ ông Háy là bà Nông Thị Thiên xuống kiểm tra. Lúc này, ông Hứa Văn Phùi ở trên miệng hang thấy đã 5 phút không thấy bà Thiên quay lại. Ông xuống kiểm tra thì phát hiện bà Thiên nằm bất động, thở khó.Ông Phùi dìu được bà Thiên lên khỏi miệng hang rồi cả hai cùng gục xuống bất tỉnh. Người dân đã vội đến sơ cứu và đưa bà Thiên, ông Phùi đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Trùng Khánh.

Lúc đó, do chưa ý thức được trong hang có khí độc nên 4 người là anh Hứa Văn Thượng, Nông Văn Cán, Nông Văn Bình, Nông Văn Dụ tiếp tục xuống hang sâu cứu ông Háy. Khi xuống được khoảng 30 mét thấy khó thở, anh Cán và anh Bình đã quay lại, còn anh Thượng, anh Dụ xuống đến đến chỗ ông Háy nhưng đến nơi thì anh Dụ ngất tại chỗ, anh Thượng quay ra đến miệng hang thì cũng bất tỉnh.

Đến 16h30, UBND xã Đoài Dương nhận tin báo đã chỉ đạo Ban tìm kiếm cứu hộ, công an, dân quân, y tế xã xuống hiện trường xem xét cách tiếp cận cứu hộ các nạn nhân ngạt khí còn mắc kẹt trong hang. Qua nghiên cứu tại hiện trường, phát hiện trong hang nồng nặc khí độc do máy nổ thải ra, lực lượng cứu hộ không thể xuống hang mà không có công cụ hỗ trợ. Trước tình hình đó, UBND huyện Trùng Khánh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng và người dân mượn máy nén khí, bình ô xi, các vận dụng cứu trợ và dẫn vòi xuống hang để sục thải khí độc.Đến 21 giờ, lực lượng cứu hộ đã đưa được anh Nông Văn Dụ và ông Hứa Văn Háy ra khỏi hang nhưng cả hai đã tử vong.

Chính quyền huyện Trùng Khánh đã hỗ trợ mỗi nạn nhân tử vong 10 triệu đồng, tiền từ nguồn kinh phí đảm bảo xã hội và Hội chữ thập đỏ. Còn UBND xã Đoài Dương đã lo các thủ tục mai táng theo phong tục địa phương cho các gia đình nạn nhân.

Thuý Hoà

Ảnh: Hang Sa Đeng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm