Làm thế nào để điều trị hiệu quả hen suyễn và viêm mũi  dị ứng cùng lúc?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:18 14/03/2019 |

Chào lương y! Tôi năm nay 72 tuổi bị hen phế quản từ ngày còn nhỏ nhưng đến năm 15 thì bệnh bỗng dưng biến mất. Trước đây cụ thân sinh ra tôi cũng mắc căn bệnh này nên cuối đời bà rất đau đớn, khổ sở. Bảy năm nay, bệnh hen và viêm mũi dị ứng quay lại khiến tôi liên tục khó thở và phải dùng khí dung, thuốc cắt cơn.

Đặc biệt mỗi khi ngửi mùi thuốc lá, khói bụi hay hương thơm của hoa ly tôi lập tức lên cơn khó thở, trong cổ họng có rất nhiều đờm đặc, phải khạc nhổ ra mới cảm thấy dễ chịu. Xin lương y tư vấn cho tôi hướng điều trị?

Nguyễn Thanh Tính (Q. Đống Đa, Hà Nội)

Lương y Phùng Thị Vui trả lời:

Chào bác Tính! Hen không phải là bệnh bẩm sinh nhưng nó có liên quan đến yếu tố di truyền. Do vậy nhiều gia đình nếu ông bà, bố mẹ bị hen thì con cái cũng có thể mắc căn bệnh này. Thực ra có nhiều nguyên nhân gây bệnh nhưng chủ yếu là do bụi nhà, phấn hoa, lông động vật… hoặc nhiễm khuẩn từ virus, vi khuẩn.

Thông thường phần lớn người bị bệnh hen từ nhỏ khi đến tuổi vị thành niên sẽ ổn định và không phải dùng thuốc, tuy nhiên có thể bị lại khi về già như trường hợp của bác.

Có khoảng 80% bệnh nhân hen là bị viêm mũi dị ứng, 30% bệnh nhân viêm mũi dị ứng có hen. Vì vậy theo tôi bác Tính cần phải điều trị cả hai vì viêm mũi dị ứng sẽ làm hen khó kiểm soát hơn và làm cho bác khó thở, mệt mỏi, nhập viện nhiều hơn. Đối với thuốc Nam của người Dao, khi điều trị bác Tính cần tuân thủ 3 bước: xông, uống và nhỏ thuốc.

Cây sùng- ay

Xông mũi để loại bỏ nấm, vi khuẩn, tiêu rút dịch mủ, khiến các hốc xoang được thông để khí, dịch ra vào điều hòa không được viêm tắc, ứ đọng. Sau đó nhỏ thuốc thảo dược để trị viêm, làm lành các vết thương. Thuốc uống có tác dụng tăng bổ thận, cải thiện chức năng thận, tuần hoàn máu, chống đau đầu, mất ngủ, suy nhược thần kinh, tăng hệ miễn dịch, lưu thông khí huyết. Ngoài ra thuốc uống còn phải tán phong hàn, giải cảm hàn, thông phế, bình suyễn.

Lâu nay trong điều trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng, hen suyễn, viêm phổi tắc nghẽn mãn tính, người Dao kết hợp rất nhiều thảo dược quý, đơn cử như loại cây nở hoa giống hệt cánh mũi tên Sùng-ay (tiếng Dao) dịch ra tiếng phổ thông nghĩa là Gừng lùn. Sùng-ay mọc thành bụi dưới tán cây lớn trong rừng, thân cây chia từng đốt ngắn, vị hơi nồng ngọt.

Lá của nó giống lá nghệ nhưng củ lại như gừng. Mùa xuân cây ra hoa màu trắng có hình dáng giống cánh bướm hay cánh mũi người. Đầu hè Sùng-ay bắt đầu ra quả màu xanh chia cạnh, to bằng ngón chân cái. Khi già quả chuyển màu xanh sậm, tách ra bên trong toàn bông trắng. Thứ bông này có khả năng cầm máu, làm lành vết thương và trị viêm rất hiệu quả. Với Sùng-ay, người Dao dùng cả củ, thân, lá, quả chữa bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm họng, viêm tai, hen suyễn rất tốt.

Sùng-ay khi kết hợp với các thảo dược quý có tác dụng loại bỏ nấm, vi khuẩn, tiêu rút dịch mủ, làm liền vết thương, khiến các hốc xoang, đường thở được thông để khí, dịch ra vào điều hòa không được viêm tắc, ứ đọng. Thảo dược còn giúp bệnh nhân tăng tuần hoàn máu, chống đau đầu, mất ngủ, suy nhược thần kinh, tăng hệ miễn dịch.

Bạn đọc muốn tìm hiểu kỹ hơn về các vị thuốc đặc biệt trong bài thuốc chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm họng, viêm tai, hen suyễn, viêm phổi có thể gọi đến số điện thoại 0903 447 153 của lương y Phùng Thị Vui để được tư vấn miễn phí.

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm