Làm thế nào để vừa giảm lượng đường huyết vừa cải thiện chức năng thận?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:51 22/09/2018 |

Thông thường tổn thương thận ở bệnh nhân tiểu đường diễn biến chậm vì vậy chủ yếu xuất hiện với những người mắc bệnh từ 3-4 năm trở lên. Ở giai đoạn đầu khi các tiểu cầu thận bị tổn thương với mức độ nhỏ, khả năng lọc các chất độc hại của thận bắt đầu suy giảm. Tuy nhiên do các tế bào thận khỏe mạnh vẫn có thể đáp ứng được chức năng lọc máu nên ảnh hưởng chưa nhiều. Theo thời gian, số lượng và mức độ tổn thương ở các tiểu cầu thận dần lớn hơn thì dấu hiệu bất thường trên cơ thể xuất hiện. Bệnh tiến triển nặng nề khi hầu hết các tế bào cầu thận không còn khả năng lọc các chất độc hại. Lúc này người bệnh sẽ phải lọc máu thường xuyên hoặc phải ghép thận nếu không sẽ nguy hiểm tới tính mạng.

Biến chứng thận ở bệnh nhân tiểu đường tiến triển khá chậm, ở giai đoạn sớm, triệu chứng khá mơ hồ. Về sau, triệu chứng dần rõ ràng: thường xuyên mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, sút cân, hay bị chuột rút. Da khô và hay bị ngứa do các chất độc không được thận đào thải hết. Nước tiểu có màu vàng sậm, đôi khi hơi đục, nhất là vào buổi sáng. Da nhợt nhạt do thiếu máu, đau nhức vùng hông sau lưng. Cơ thể bị phù do thận giảm khả năng lọc máu gây ứ nước, phần da dưới mí mắt sưng phồng…

Lương y Phùng Thị Hiền

Theo Tây y, điều trị biến chứng thận ở người bệnh tiểu đường nhằm mục tiêu ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình tiến triển của bệnh, đồng thời làm nhẹ tình trạng bệnh. Theo Đông y, phải kết hợp điều trị đái tháo đường, ổn định lượng đường huyết trong cơ thể đồng thời cải thiện chức năng thận. Đối với thuốc Nam của tôi, ngoài việc ổn định đường huyết còn mang đến hy vọng lớn cho bệnh nhân khi có khả năng phục hồi tuyến tụy, điều trị tận gốc giúp bệnh nhân không phải uống thuốc suốt đời.

Suốt nhiều năm điều trị đái tháo đường, tôi gặp nhiều bệnh nhân với đủ kiểu biến chứng. Trong đó có trường hợp của ông Phạm Trọng Huệ (73 tuổi, thôn Lai Xá, xã Lê Thanh, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) bị tiểu đường nặng tới mức hôn mê, liên tục sốt cao. Khi bị bệnh, đường huyết của ông Huệ cao 16 mmol/L, người phù nề, mắt thâm cuồng, da dẻ xám xịt, tiểu tiện nhiều lần trong ngày. Ông Huệ bị bệnh nặng tới mức vợ phải gọi các con đang làm ăn xa phải về quê chăm sóc cha. Tuy nhiên sau 5 tháng dùng thuốc của tôi, sức khỏe của ông Huệ chuyển biến tốt. Đường huyết giảm xuống còn 6,5 mmol/L, da sáng, ăn ngon ngủ tốt và có thể đạp xe đi chợ.

Trong bài thuốc chữa tiểu đường, tôi có sử dụng một loại thảo dược tên Mầy Xàm Pẹ (tiếng Dao) hay còn gọi là dây làm sạch máu. Cây này rất hiếm, chỉ mọc ở khu rừng già, rừng nguyên sinh nên mỗi lần đi thu hái phải di chuyển rất xa khoảng 100km. Loại cây này mọc nhiều ở vùng rừng núi của tỉnh Phú Thọ. Mầy Xàm Pẹ dạng dây leo, thân cứng, lá xanh bóng mượt có gân, phát triển và sinh trưởng rất chậm, phải trên 10 năm tuổi thì tác dụng chữa bệnh của cây mới mang lại hiểu quả cao. Thân cây Mầy Xàm Pẹ khi chặt ra, ở bên trong có các vòng tròn tương ứng với số năm tuổi của nó. Mỗi vòng tròn được tính là 1 năm tuổi. Thảo dược này có tác dụng bổ thận, giúp thận hấp thụ được lượng đường trong máu, không đào thải đường ra bên ngoài theo đường nước tiểu. 

Lương y Phùng Thị Hiền

Quý độc giả quan tâm tới bài thuốc Nam gia truyền chữa bệnh tiểu đường của lương y Phùng Thị Hiền có thể liên hệ tới số điện thoại: 0986 766 387 để được tư vấn miễn phí.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm