Người phụ nữ mang bàn tay dập nát kẹt trong máy xay thịt đến bệnh viện

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:02 29/12/2020 |

Trước khi vệ sinh máy bà Đ. có rút chuôi cắm khỏi ổ điện. Tuy nhiên. do sơ ý bà Đ. đã rút nhầm chuôi của… nồi cơm điện nên mới xảy vụ tai nạn máy xay thịt đau lòng.

Related Posts

tai nạn máy xay thịt 2
Cánh tay của bà Đ. vướng vào khay thịt

Vào lúc 10 giờ 40 ngày 27/11, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯCT) tiếp nhận bệnh nhân L.N.Đ. (SN 1974, ngụ phường Đông Thuận, TX. Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) trong tình trạng đau đớn do bàn tay trái bị cuốn vào máy xay thịt. Khi đó, các ngón tay của bà này tím tái, đau nhức dữ dội, đang vướng khay inox dính chặt vào tay không lấy ra được.

Người thân của bà Đ. cho hay, sáng cùng ngày, sau khi sử dụng máy xay thịt để chế bến thức ăn phục vụ cho công việc, bà Đ. tiến hành vệ sinh máy thì chẳng may xảy ra vụ tai nạn nêu trên. Theo lời kể từ một đồng nghiệp của bà Đ., trước khi vệ sinh máy bà Đ. có rút chuôi cắm khỏi ổ điện. Tuy nhiên. do sơ ý bà Đ. đã rút nhầm chuôi của… nồi cơm điện nên mới xảy vụ tai nạn máy xay thịt đau lòng.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, bà Đ. được chuyển tới Trạm Y tế xã Mỹ Hòa, TX. Bình Minh. Nhân viên y tế đã xử lý rửa, cầm máu, băng garô vết thương và tức tốc chuyển bệnh nhân đến BVĐKTƯCT cấp cứu. Các bác sĩ của BVĐKTƯCT nhanh chóng thăm khám xác định tổn thương: Dập nát 4 ngón tay bàn tay trái.

Các bác sĩ xử lý cấp cứu cầm máu, sử dụng kháng sinh, giảm đau, tiêm ngừa uốn ván cùng lúc thực hiện các xét nghiệm và chuyển bệnh nhân lên phòng phẫu thuật. Ê-kíp phẫu thuật đã cẩn trọng tháo rời từng bộ phận chiếc máy xay, gỡ bàn tay bệnh nhân ra khỏi máy để tiến hành phẫu thuật các ngón tay (ngón 2 đến 5).

Bàn tay trái của bệnh nhân bị vết thương dập nát, gãy phức tạp ngón 3, đầu ngón 3 tím tái, vết thương phức tạp, tuần hoàn mạch máu nuôi ngón tay bị tổn thương nặng nề không thể khâu nối, nguy cơ hoại tử cao nên các bác sĩ quyết định tháo ngón 3.

tai nạn máy xay thịt 1
Các bác sĩ xử lý vết thương

Ở các ngón 2, 4 và 5, phẫu thuật viên tiến hành rửa vết thương, cắt lọc, khâu gân gấp các ngón, xuyên kim cố định xương ngón 2, kiểm tra các đầu ngón hồng. Phẫu thuật diễn ra trong 60 phút và với sự nỗ lực hết mình, các bác sĩ đã bảo tồn thành công 4 ngón tay còn lại của bàn tay trái.

Sau phẫu thuật đến nay tâm lý bệnh nhân ổn định. Ngày 30/11, các bác sĩ kiểm tra vết thương khô tốt, các ngón tay hồng hào. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, vận động nhẹ để phục hồi tối đa chức năng vận động ở các bộ phận được khâu, nối.

Được biết, bà Đ. có hoàn cảnh rất khó khăn, bà đang là nhân viên bếp ăn của 1 trường mầm non ở TX. Bình Minh. Ông Lê Văn Thời, Trưởng Phòng GD-ĐT TX. Bình Minh cho biết, sẽ phối hợp ngành chức năng để có hướng hỗ trợ cho người bị tai nạn.

BS.CK2 Huỳnh Thống Em, Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình (BVĐKTƯCT) cho biết thời gian qua bệnh viện tiếp nhận khá nhiều bệnh nhân vào cấp cứu vì tai nạn do máy quấn như máy xay thịt, cá, ép nước… nhưng hiếm có trường hợp mang cả máy theo như bà Đ. Đa số các trường hợp tai nạn đều không cứu được toàn vẹn bàn tay dập nát do tổn thương phức tạp.

Bác sĩ cũng lưu ý, vị trí đặt máy xay thịt phải luôn để máy xa tầm tay trẻ em kể cả khi không sử dụng. Khi máy đang hoạt động không nên sửa chữa hoặc kiểm tra các thiết bị bên trong, không nên dùng tay bốc thịt và ấn thịt trong máy. 

Nếu máy có sự cố, phải tắt hẳn nguồn điện trước khi kiểm tra nguyên nhân. Để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra, các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên tuân thủ quy trình an toàn lao động. Nếu không may bị tai nạn, cần lưu ý cầm máu, sơ cứu rồi đến ngay bệnh viện gần nhất.

THANH TÂM

Bình luận

Bạn có thể quan tâm