Loại bỏ bệnh mất ngủ nhanh chóng nhờ vị thuốc “tiên” mà thiên nhiên ban tặng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:25 18/02/2021 |

Dâu tằm là loại cây quen thuộc với người Việt. Tuy nhiên sử dụng lá dâu tằm để chữa bệnh mất ngủ tại nhà thì không phải ai cũng biết.

bệnh mất ngủ 1
Bệnh mất ngủ ám ảnh nhiều người.

Bệnh mất ngủ ngày càng trở nên phổ biến và ám ảnh nhiều người. Việc sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên để cải thiện chất lượng giấc ngủ được nhiều người áp dụng, trong đó có lá dâu tằm. Dâu tằm là loại cây quen thuộc với người Việt bởi nhiều công dụng khác nhau: nuôi tằm, làm cảnh, lấy quả và làm thuốc. Tuy nhiên sử dụng lá dâu tằm để chữa bệnh mất ngủ tại nhà thì không phải ai cũng biết.

Lá dâu tằm có đặc tính nổi bật là vị ngọt, hơi đắng, tính hàn. Trong Đông y, chúng là một vị thuốc giúp trừ phong, chữa chóng mặt và nhức đầu, giải độc gan và phổi, giúp tránh tình trạng bốc hỏa, nóng trong người. Tác dụng này của lá dâu tằm giúp thư giãn, giải tỏa thần kinh khiến người khó ngủ có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ nhanh hơn và hỗ trợ mất ngủ. 

Bên cạnh đó lá dâu tằm khô có tính bổ huyết, hỗ trợ cơ thể sản sinh ra dịch vị, nhuận trường nên giúp việc điều trị mất ngủ trở nên hiệu quả. Bởi vậy dâu tằm được xem là vị thuốc “tiên” mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta.

Lá dâu tằm chữa mất ngủ tốt nhất là loại lá được thu hoạch vào cuối mùa thu, có màu sẫm và sương thấm vào lá. Thời điểm thu hái cũng quan trọng không kém. Nên hái lá dâu lúc mặt trời chưa mọc, sương còn đọng trên lá. Dân gian ta khuyên rằng nên hái dâu trồng trong vườn nhà, nếu dùng dâu rừng có thể hái nhầm phải lá dâu bị nọc độc của rắn, rết hoặc côn trùng không có hiệu quả mà còn ảnh hưởng dược tính.

bệnh mất ngủ 2
Cây dâu tằm chữa mất ngủ đã được dân gian lưu truyền từ lâu

Khi bị mất ngủ chúng ta có thể áp dụng những cách sau:

Cách 1: Lá dâu hái về rửa sạch bụi đất rồi mang phơi nắng cho khô, bảo quản kín, sạch bụi để dùng dần. Cho 50g lá dâu tằm khô vào nấu với nước. Đun sôi 20 phút và dùng thay nước uống hàng ngày. Chỉ sau 15 ngày bạn sẽ thấy ngay hiệu quả cải thiện giấc ngủ của bài thuốc này.

Cách 2: Chọn khoảng 10 lá dâu tằm tươi bánh tẻ. Rửa sạch lá dâu và cho vào sắc lấy nước uống hàng ngày như cách số 1. Dùng liên tục ít nhất 2 tuần để cảm nhận được tác dụng.

Cách 3: Ngoài lá dâu tằm chữa mất ngủ hiệu quả thì những bộ phận khác của cây cũng có tác dụng này, đặc biệt là quả dâu tằm. Quả dâu tằm chín, số lượng tùy thuộc, mang về rửa sạch bụi đất với nước, nhớ rửa nhẹ tay vì quả mềm, mọng nước nên rất dễ bị dập. Sau đó phơi khô thì tác dụng chữa mất ngủ cao hơn.

Cho 1 nhúm quả dâu tằm khô vào sắc với nước, nên sắc cạn còn 1/2 so với lượng nước ban đầu và uống. Ngoài tác dụng chữa mất ngủ thì nước sắc từ quả dâu tằm khô còn có tác dụng đả thông kinh mạch, tăng cường lưu thông máu và bảo vệ sức khỏe.

Dùng lá dâu tằm chữa mất ngủ người bệnh cần lưu ý: Phải lựa chọn nguyên liệu cẩn thận, đảm bảo chất lượng. Không nấu thuốc từ dâu tằm bằng các dụng cụ, ấm nấu bằng kim loại như đồng, sắt, nhôm, inox vì hoạt chất tanin trong dâu tằm sẽ phản ứng với các nguyên tố này và gây hại cho cơ thể. Tốt nhất nên dùng ấm hoặc nồi làm từ sứ, đất hoặc có tráng men. Bảo quản trong bình thủy tinh là tốt nhất. Dâu tằm có tính hàn nên những người có thể hàn không nên dùng nhiều và trong thời gian dài. Tốt nhất sau khi bệnh được cải thiện thì nên dừng lại.

Ngoài ra, người đang bị vấn đề về tiêu hóa như lạnh bụng, sôi bụng, tiêu chảy, loét dạ dày thì không nên dùng dâu tằm vì sẽ làm tình trạng nghiêm trọng hơn, nhất là dùng lúc bụng rỗng. Những người đang dùng thuốc có chứa insulin hoặc thuốc hạ đường huyết không nên dùng dâu tằm vì sẽ làm đường huyết hạ thấp gây nguy hiểm. Phụ nữ có thai, cho con bú không được dùng bất cứ bài thuốc nào từ bất kì bộ phận nào của dâu tằm. Người bị viêm tiết niệu, mộng tinh không được dùng dâu tằm, nhất là tổ bọ ngựa khô trên cây.

Lương y Phùng Thị Hiền

Bình luận

Bạn có thể quan tâm