Loại cây mang hình cột sống chữa bệnh xương khớp-Kỳ 4:Cụ bà “thay lưng mới” sau 15 năm “ăn dầm nằm dề” cùng vôi hóa cột số

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:06 27/11/2017 |

15 năm trước, cụ Nguyễn Thị Sửu (SN 1945, xã Minh Sơn, Hữu Lũng, Lạng Sơn) đã nếm trải thế nào là cảm giác đau đớn, khổ sở khi  được chẩn đoán vôi hóa cột sống. Bệnh tình kéo dài, chạy chữa mãi không hiệu quả, cụ dường như đã xác định “sống chung với ” thì bất ngờ xảy ra…

Mỗi lần cúi xuống, các đốt sống như muốn rụng ra” mà khó lòng điều trị bệnh xương khớp

 Từ ngày tìm hiểu sâu về những vị thuốc độc đáo nơi núi rừng, lại được tiếp xúc với nhiều người khỏi bệnh từ bài thuốc bí truyền chữa xương khớp của lương y người Dao, tôi hoàn toàn bị “nó” mê hoặc và thuyết phục.

Tôi chẳng những “gửi gắm” bà Phùng Thị Sơn người họ hàng xa bị thoát vị đĩa đệm nhiều năm nay mà còn đặt hết niềm tin, hi vọng khi “cưỡng chế” bố mẹ ở quê bị thoái hóa xương khớp sử dụng bài thuốc có vị dào gím (loại cây mang hình cột sống vô cùng đặc biệt có khả năng điều trị bệnh xương khớp).

Mẹ tôi 56 tuổi, bị thoái hóa 3 đốt sống cổ đã 6 năm nay. Chứng bệnh này luôn khiến bà đau mỏi vùng vai gáy và liên tục hoa mắt, chóng mặt. Mẹ đã sử dụng rất nhiều loại thuốc, đặt mua thuốc Nam của một bà lang người Mường ở huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) uống cả năm trời mà vẫn không khỏi.

Thậm chí, bà còn cất công tới tận nhà một vị lương y trẻ để xoa bóp, bấm huyệt hàng tháng mà bệnh tình vẫn trơ như đá. Tiếc tiền lại tiếc công, 2 năm trở lại đây bà bắt đầu buông xuôi.

Mẹ tôi chưa hết bệnh thì tới lượt bố. Bố hơn mẹ 1 tuổi, trước đây là công nhân của một xí nghiệp gạch ở thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa). Dù có dáng người nhỏ bé nhưng ông vốn rất khỏe mạnh, dẻo dai, làm việc nhanh thoăn thoắt, trai tráng cũng không bì kịp. Thế nhưng, càng có tuổi, cộng với những vất vả kiếm tiền nuôi 3 con ăn học thời trẻ đã khiến sức khoẻ của ông xuống dốc không phanh. Tôi nóng lòng tìm cách điều trị bệnh xương khớp cho hai ông bà mà mãi không hiệu quả.

Ông đổ bệnh, liên tục kêu đau nhức ở thắt lưng, tê bì phần sau mông và toàn bộ chân trái. Các cơn đau khiến bố tôi không thể đi lại bình thường mà cà nhắc, kéo rê chân trái. Đêm đến, ông không thể ngủ nổi, luôn cảm giác nóng rát vùng thắt lưng và phải nằm úp để cột sống không bị trọng lượng cơ thể đè lên.

Hiện tại, sức khoẻ của cụ Sửu khá tốt. Cụ còn có thể đạp xe mấy cây số ra chợ để bán rau

Quá lo lắng, cả nhà đã phải ép bố tới bệnh viện thăm khám. Sau khi chụp chiếu, bác sỹ kết luận ông bị thoái hóa 5 đốt sống lưng, riêng đốt L5 bị nặng hơn nên đã chèn ép vào dây thân kinh, gây ra các cơn đau nhức, tê bì. Bác sỹ kê thuốc, dặn bố về nhà uống đều đặn. Thế nhưng, thuốc uống gần hết mà các cơn đau nhức vẫn quặn lên từng hồi.

Tôi quyết định gọi điện “cầu cứu” lương y Sơn cắt thuốc cho bố. Dựa vào hướng dẫn sử dụng đính kèm, mẹ tôi cứ thế sắc thuốc để hai ông bà cùng uống. Uống thuốc được 3 ngày, cả hai ông bà đều nói có hiện tượng công thuốc, các khớp xương dường như đau dữ dội hơn trước. Sau đó, các cơn đau giảm dần và dễ chịu hơn một chút. Hiệu quả điều trị bệnh xương khớp ngày càng tiến triển tốt hơn.

Đến nay, bố mẹ tôi sử dụng bài thuốc này được 1 tháng, điều dễ nhận biết nhất là bố tôi đã đi lại thẳng người, không còn cà nhắc nữa. Còn mẹ thì cứ tấm tắc khen “thuốc gì mà hay quá”. Cứ đà này, tôi hoàn toàn có thể tin tưởng bố mẹ sẽ hết bệnh vào một ngày không xa.

Quả thực, bài thuốc bí truyền chữa xương khớp của lương y Sơn rất hiệu nghiệm. Vậy nên, khi biết cụ Nguyễn Thị Sửu (ở Lạng Sơn) khỏi bệnh vôi hóa cột sống nhờ bài thuốc này, tôi không mấy ngạc nhiên. Điều khiến tôi chú ý là cụ Sửu bị chứng bệnh này đã 15 năm, ấy thế mà chỉ sử dụng qua 2 liệu trình, bệnh tình đã thuyên giảm tới 80%.

Mấy chục năm về trước, khi đất nước còn trong cảnh bom rơi đạn lạc, cụ Sửu hăng hái tham gia lực lượng thanh niên xung phong, chuyên mở đường, vận chuyển vũ khí, đạn dược, lương thực cho tiền tuyến. Ít năm sau, cụ lập gia đình rồi chuyển về làm việc tại hợp tác xã nông nghiệp ở địa phương.

Cụ Sửu sinh được 7 người con, 4 trai, 3 gái. Nhà đông con, chồng lại thường xuyên đi làm ăn xa nên cụ một mình quán xuyến, gánh vác mọi công to việc lớn trong nhà. Những năm tháng làm lụng vất vả, lại sinh nở nhiều, sức khỏe của cụ Sửu bị bào mòn đáng kể.

Cụ Sửu kể: “Tôi bị căn bệnh này cũng được 15 năm rồi. Những ngày đầu, lưng của tôi đau nhức âm ỉ. Lúc trái gió trở trời thì đau nhức dữ dội, khó chịu hơn. Lâu dần, cơn đau nhức lan xuống chân khiến cho việc đi lại của tôi khá khó khăn. Bệnh này kì lạ, càng cử động nhiều càng cảm thấy đau nhưng khi ngồi hoặc nằm một chỗ thì dễ chịu hơn. Vậy bên tôi luôn muốn tìm cách điều trị bệnh xương khớp để gia đình bớt đi gánh nặng.

Những năm gần đây, tôi đau nhiều, đi ngủ cũng không thể nằm ngửa, chỉ cần cựa mình một chút đã bứt rứt. Tôi toàn phải nằm nghiêng hoặc nằm úp để hạn chế tác động vào phần cột sống. Từ ngày bị bệnh, tôi làm việc cầm chừng, nhiều khi bế cháu, dọn dẹp nhà cửa cũng thấy khó khăn. Có thời điểm, mỗi lần cúi xuống lấy thứ gì, tôi có cảm giác các đốt sống như muốn rụng ra, đau đớn vô cùng”.

Cụ được con cái đưa tới bệnh viện Đa khoa huyện Hữu Lũng chụp chiếu, bác sỹ thông báo cụ bị vôi hóa đốt sống lưng và kê đơn thuốc. Uống thuốc Tây ròng rã cả tháng trời, bệnh tình của cụ chẳng suy chuyển là bao. Sau đó, cụ xuống một bệnh viện có tiếng ở Hà Nội thăm khám, bác sỹ nói 5 đốt sống của cụ bị vôi hóa. Sau một thời gian kiên trì uống thuốc Tây, lưng của cụ Sửu đỡ đau nhức hơn.

Lần tái khám tiếp theo, bác sỹ nói cho biết chứng vôi hóa của cụ đã khỏi được 2 đốt sống, còn 3 đốt ở vùng dưới thắt lưng thì không thấy tiến triển. Uống thuốc Tây mãi, bệnh chưa khỏi thì dạ dày cụ Sửu đã bắt đầu nóng rát. Trước sự “phản đối” của dạ dày, cụ Sửu lo lắng, đành phải chuyển hướng điều trị sang châm cứu, bấm huyệt.

“Với phương pháp điều trị bệnh xương khớp này, tôi chỉ cảm thấy đỡ bứt rứt khó chịu khoảng nửa ngày, rồi lại đâu vào đấy. Phải nói, tôi chạy chữa nhiều, tiền bạc tốn kém mà bệnh tật vẫn đeo bám như hình với bóng. Mấy năm trở lại đây, tôi dường như buông xuôi, chỉ khi nào đau nhức quá thì mới uống thuốc giảm đau cho nguôi ngoai”, cụ Sửu tâm sự.

Giữa lúc buông xuôi thì bất ngờ “vớ được cọc”

Sau này do bi quan trước diễn biến phức tạp của bệnh tật, cụ Sửu gồng mình chịu đựng và liều mình “đánh bạn” với thuốc giảm đau. Đầu năm 2017, em trai cụ hiện đang sinh sống ở TP. HCM phải nhập viện điều trị vì khớp gối bị tràn dịch, đi lại khó khăn.

Thời gian nằm viện, em trai được một người cùng phòng mách cho bài thuốc của lương y Phùng Thị Sơn. Sau khi dùng thuốc của vị lương y người Dao này, bệnh tình của em cụ thuyên giảm nhanh chóng. Như người chết đuối vớ được cọc, cụ Sửu xin số điện thoại và gọi cho lương y Sơn hỏi mua thuốc với hi vọng “dập tắt” bệnh vôi hóa.

Bài thuốc chữa xương khớp của lương y Sơn sử dụng nhiều thảo dược quý

Cụ Sửu nói: “Vì không thể trực tiếp lên nhà lương y Sơn ở Hòa Bình nên khi gọi điện, tôi được hỏi han rất cặn kẽ. Đại loại như đã đi chụp chiếu ở bệnh viện chưa? Đau đớn như thế nào? Có bị đau dạ dày không? Sở dĩ hỏi như thế vì với từng trường hợp bà ấy sẽ bốc thuốc, tăng giảm liều lượng khác nhau mới có hi vọng điều trị bệnh xương khớp dứt điểm được”.

Uống thuốc của lương y Sơn được vài ngày, lưng của cụ Sửu bỗng nhiên đau đớn dữ dội. Theo lời cụ Sửu kể lại thì suốt mười mấy năm qua chưa khi nào cụ đau khinh khủng đến thế. Lo lắng, bất an, cụ phải gọi ngay cho bà Sơn để hỏi rõ ngọn ngành và được trấn an: “Bác đừng lo, bác hợp thuốc đấy. Tình trạng đau tăng chỉ là hiện tượng công thuốc thôi. Mấy ngày nữa cơn đau sẽ giảm dần và hết”.

“Y như lời bà ấy nói, mấy hôm sau, các cơn đau dịu dần khiến tôi vô cùng ngạc nhiên. Tháng đầu tiên dùng thuốc, bệnh tình của tôi tiến triển, nhiều, lưng đỡ đau, vận động nhiều cũng không nhức nhối như trước. Khi đi ngủ, tôi đã có thể nằm ngửa thoải mái. Uống gần hết 30 thang thuốc, tôi cứ ngỡ mình được thay cái lưng mới, ăn ngon, ngủ tốt và lên được 2 kg. Sau 3 tháng dùng thuốc, bệnh tình của tôi đã thuyên giảm tới 95%.

Trước đây, mỗi buổi sáng dậy tập thể dục, lưng của tôi như bị khô, kêu răng rắc. Còn bây giờ, tôi quay lưng, quay cổ cứ nhoay nhoáy. Từ ngày khỏi bệnh, tôi đã có thể ra vườn cuốc đất, trồng rau, quét dọn nhà cửa và bế cháu giúp con cái. Tôi còn vô tư đạp xe với quãng đường 3km tới chợ để bán rau nữa đấy”, bà Sửu chia sẻ.

Bệnh kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm

Lương y Phùng Thị Sơn cho biết, bệnh vôi hóa cột sống hay còn gọi gai cột sống, là tình trạng lắng đọng canxi trên các dây chằng bám vào thân đốt của cột sống hay các mấu gai, mấu ngang của cột sống làm cột sống có gai. Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh như yếu tố di truyền, dinh dưỡng kém, chấn thương liên tục do thể thao, tai nạn xe cộ… Bệnh cũng có thể xuất hiện ở những người nặng cân, làm nghề khuân vác nặng.

Căn bệnh này nếu gai mọc ở phía sau cột sống sẽ gây những cơn đau khủng khiếp và kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy hiếm gặp nhưng có trường hợp gai xương bị gãy, mảnh gãy chạy vào giữa các khớp xương hoặc chèn ép vào rễ dây thần kinh, gây mất cảm giác vận động ở tay chân. Nghiêm trọng hơn, bệnh nhân có thể bị rối loạn đại tiện, tiểu tiện hoặc bại liệt, tàn phế…

“Trường hợp của cụ Sửu do tuổi cao và bị lâu năm nên việc bốc thuốc cũng phải chú ý hơn. Tôi đã thêm vào thuốc của cụ nhiều dào ghím hơn để tăng cường chống viêm, tạo chất nhầy cho xương khớp. Ngoài ra, trong đó cũng không thể thiếu dào thí, cây huyết đằng và một số vị thuốc bổ trợ khác mới có khả năng điều trị bệnh xương khớp. Cụ Sửu đã khỏi bệnh và dừng uống thuốc được 2 tháng nay rồi”, bà Sơn nói.

Bạn đọc muốn tìm hiểu kỹ hơn về bài thuốc chữa xương khớp của người Dao nói trên có thể gọi đến số lương y Phùng Thị Sơn 0126 604 1748 để được tư vấn miễn phí.

(còn nữa)

Biên Thùy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm