Loại cây mang hình cột sống chữa bệnh xương khớp-Kỳ cuối: Ký ức của vị lương y người Dao về những ca bệnh tưởng như cùng đường

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:14 30/11/2017 |

Nhiều thập kỷ trước, Kim Bôi ít người sinh sống và được nhắc tới như vùng “rừng thiêng nước độc”. Bởi thế, người Mường mới có câu: “Yêu nhau cho thịt cho xôi. Ghét nhau đưa đến Kim Bôi, Hạ Bì”. Thế nhưng ngày nay, Kim Bôi lại là một trong vựa thuốc Nam nổi tiếng phía Bắc, nơi sản sinh ra nhiều thầy lang “mát tay”, trong đó không thể không kể đến lương y Phùng Thị Sơn.

Hai lần lên bàn mổ vẫn suýt bị liệt nếu không nhờ cây thuốc nam chữa bệnh đau nhức xương khớp

Vốn là con nhà “nòi” nên từ năm 10 tuổi, lương y Phùng Thị Sơn (bản Hạ Sơn, xã Tú Sơn, Kim Bôi, Hòa Bình) đã theo bà và mẹ vào rừng tìm dược liệu quý. Hơn nửa đời người gắn bó với cây thuốc, gắn bó với nghiệp cứu người, bà Sơn gặp vô số trường hợp bệnh nhân, thương tâm cũng nhiều mà dở khóc dở cười cũng không ít.

Trong đó phải kể đến hành trình tìm lại chiếc lưng khỏe mạnh của ông Đại tá quân đội về hưu Lê Văn Cường (trú tại tổ 1, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội). Ông Cường bị thoái hóa cột sống, mới đầu chỉ là những cơn đau nhức thông thường, sau lan dần xuống thắt lưng, hông, đến tận gót chân. Bệnh tật giày vò khiến việc vận động, đi lại của ông Cường gặp khó khăn, thậm chí chỉ cần xoay người cũng cảm thấy khó chịu.

Nghe bạn bè mách, ông Cường đi châm cứu, bấm huyệt tại một địa chỉ uy tín nhất nhì Hà Nội. Điều trị ròng rã suốt 2 tháng, căn bệnh của ông vẫn nằm “đắp chiếu” một chỗ. Vợ ông Cường lo lắng, lặn lội về tận Ba Vì lấy thuốc lá Nam cho chồng uống mà bệnh tình vẫn không có nhiều chuyển biến. Cũng may nhờ cây thuốc nam chữa bệnh đau nhức xương khớp này mà cuộc sống của ông trở lại bình thường.

Khổ sở vì bệnh tật chưa đủ, một lần do không cẩn thận, vị đại tá về hưu còn bị vấp chân ngã ở cầu thang, lưng đập xuống nền gạch. Cú ngã đó khiến ông Cường nằm bẹp hẳn. Tới bệnh viện thăm khám, các bác sỹ kết luận ông Cường bị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng L4, L5.

Ông Cường nhớ lại: “Lúc đó, chân phải của tôi mất hẳn cảm giác, chẳng khác gì liệt. Tệ nhất là tôi phải ăn dầm nằm dề một chỗ. Bác sỹ khuyên tôi nên phẫu thuật sớm, để lâu dây thần kinh bị chèn ép có thể sẽ liệt vĩnh viễn. Tôi nhất nhất nghe theo. Tuy nhiên, sau mổ được 6 tháng, lưng của tôi bắt đầu đau nhức trở lại”.

Cụ Nguyễn Thị Như Lý chia sẻ về hành trình thoát bệnh viêm đa khớp

Lần này, căn bệnh thoái hóa kết hợp với thoát vị đĩa đệm khiến ông Cường còn bị rối loạn cả hệ tiêu hoá. Cực chẳng đã, ông tiếp tục leo lên bàn mổ lần thứ hai. Thế nhưng, ca mổ không thành công khiến cho việc đi lại của ông Cường gần như không còn hy vọng. Đang lúc chán nản, tuyệt vọng thì ông Cường được một người bạn giới thiệu cho bài thuốc Nam của lương y Phùng Thị Sơn. Thầy Sơn có cách dùng cây thuốc nam chữa bệnh đau nhức xương khớp vô cùng hiệu quả mà không có tác dụng phụ với cơ thể.

“Uống hết tháng thuốc đầu tiên, chân tôi bắt đầu có cảm giác, đỡ tê bì, vùng thắt lưng giảm đau nhức. Sau hai tháng thì tôi đã có thể chống nạng đi lại được mà không cần ai nâng đỡ. Hết tháng thuốc thứ 3, tôi bỏ nạng, đi lại bình thường. Đến nay đã gần 2 năm, sức khoẻ của tôi bình phục khá tốt, nhiều lúc tôi còn quên luôn cả việc mình từng bị thoái hoá đốt sống và thoát vị đĩa đệm”, ông Cường vui vẻ kể.

Nước mắt của cụ bà từng bị con cái cấm uống thuốc vì hiểu lầm

Trong cuộc đời hành nghề chữa bệnh cứu người, nhiều hoàn cảnh trớ trêu của bệnh nhân cũng khiến lương y Phùng Thị Sơn nhớ mãi. Đó là câu chuyện của cụ Nguyễn Thị Như Lý (80 tuổi, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội). Cụ Lý bị viêm khớp 4 năm nay, không đi lại được mà phải ngồi xe lăn. Nhiều đêm, bệnh tật hành hạ tới mức, đang ngủ cụ phải ngồi bật dậy xoa bóp chân rồi kêu toáng khắp nhà: “Ôi trời ơi! Tôi đau quá chỉ muốn chết quách cho xong”.

Cụ Lý vốn là bác sỹ công tác trong quân đội nên hiểu rõ bệnh của mình hơn ai hết. Cụ kể: “Có lần đau quá, tôi phải lấy cây kim sát trùng với cồn đâm vào các đầu ngón chân để máu chảy ra. Chỉ khi nặn được thứ máu đó ra khỏi cơ thể, khớp ngón chân của tôi mới dễ chịu hơn một chút”.

Biết tới bài thuốc Nam của lương y Sơn qua một tờ báo, cụ Lý liền gọi điện xin tư vấn, rồi đặt mua thuốc uống với hi vọng “cắt đứt quan hệ” với bệnh viêm khớp. Cũng may mà nhờ có cây thuốc nam chữa bệnh đau nhức xương khớp nên mới thoát khỏi căn bệnh này. Gia đình và bạn bè trách: “Bà liều thế! Uống thuốc linh tinh rồi chết lúc nào không hay”.

Và một “sự cố” xảy ra khiến người thân của cụ Lý thêm một phen hoảng hồn. Uống hết ngày thuốc thứ 5, cụ Lý bỗng vật lên vật xuống bởi các cơn đau ập đến dữ dội. Biết đó là hiện tượng công thuốc, cụ bà U80 này vẫn lặng lẽ uống mặc cho con cái nói ra nói vào.

Trò chuyện với bà Sơn qua điện thoại, cụ Lý khóc rưng rức: “Cô ơi! Tôi uống mới có nửa tháng thuốc mà bệnh tình đã đỡ hẳn. Nhưng con cái không hiểu, chúng mắng tôi ghê quá, lại còn cấm đoán không cho tiền mua thuốc. Tôi phải dừng uống thôi!”. Thương hoàn cảnh của cụ Lý, lương y Sơn quyết định điều trị miễn phí cho bệnh nhân này đến hết liệu trình.

Cây dào ghím

Uống hết 2 tháng thuốc, cụ Lý ăn ngon ngủ tốt hơn, các cơn đau ở ngón và mu bàn chân giảm thiểu rõ rệt. Cụ đã có thể tự đứng dậy đi vệ sinh mà không cần phải người dìu như trước. Thấy sức khỏe của cụ Lý cải thiện rõ rệt, con cháu lại quay sang động viên cụ chịu khó uống thuốc. Lúc này mọi người mới thấy được công dụng của cây thuốc nam chữa bệnh đau nhức xương khớp.

Mấy hôm trước, tôi tới thăm cụ Lý, thấy cụ đi lại khoẻ khoắn, thần thái tươi tỉnh hẳn. Cụ bà còn cởi tất, vạch khớp tay, khớp chân cho tôi xem rồi cười: “Bà hàng xóm nhà tôi bị đau lưng, đau khớp, chữa nhiều nơi rồi nhưng vẫn không khỏi. Thấy tôi uống thuốc này đỡ, bà ấy xin lại bã thuốc, đun lên uống. Chỉ “hưởng sái” chút ít mà bệnh tình của bà ấy cũng có chuyển biến tích cực đấy”.

Và nguyên lý về điều trị bệnh tận gốc

Nói về phương thuốc bí truyền trị xương khớp của gia đình mình, bà Sơn cho hay: “Bài thuốc này được tổ tiên của tôi tích lũy và gìn giữ qua nhiều thế hệ. Bà ngoại của tôi là lương y Phùng Thị Nảy – nổi tiếng khắp vùng rừng núi Hòa Bình, được dân bản biết tới vì đã cứu chữa cho rất nhiều người. Ngày ấy, bà tôi cao đã tuổi nhưng vẫn đi rừng băng băng. Người ta bảo do cụ nắm được bài thuốc xương khớp hay nên cái tay, cái chân mới khỏe đến như vậy. Mẹ tôi là lương y Phùng Thị Minh cũng rất mát tay trị bệnh cứu người…”.

Trước đây, bà Sơn thường đi rừng hái thuốc, mang tới các khu chợ trong tỉnh bán. Dần dà, tiếng lành đồn xa, nhiều người uống thuốc của bà khỏi bệnh đã truyền tai, mách nhau tìm đến. Từ lúc ấy, bà Sơn mới bắt đầu dành toàn bộ tâm sức nghiên cứu điều chế thuốc Nam. Nhờ đó mà bà phát hiện được công dụng của cây thuốc nam chữa bệnh đau nhức xương khớp giúp ích cho vô số người.

Tuy nắm giữ trong tay bài thuốc gia truyền chữa xương khớp nổi tiếng khắp vùng, song bà Sơn không giấu giếm khi tiết lộ những vị thuốc đặc biệt. Bà giải thích cặn kẽ: “Cây dào ghím có hình dạng giống cột sống của con người có vị chát, mùi thơm, khi nấu lên nước có màu cánh gián, tác dụng chống viêm rất tốt, đồng thời bổ sung chất nhầy cho xương. Cây dào thí hay còn gọi là xạ tim thuộc loại dây thân leo.

Dào thí có vị hơi chát, khả năng chống viêm, chữa phong thấp, đau nhức, tê bì. Huyết đằng thì có vị đắng nhẹ, tính bình, được dùng cho những đối tượng như người ốm yếu, cơ thể suy nhược; người già bị phong thấp, đau nhức và phụ nữ kinh nguyệt không đều… Ngoài những vị thuốc trên tôi còn sử dụng một thảo dược nữa có tác dụng bồi bổ gan thận”. Nhưng không ai có thể bỏ qua tác dụng tuyệt vời của cây thuốc nam chữa bệnh đau nhức xương khớp này.

Cũng theo bà Sơn, nam dược chữa bệnh theo nguyên tắc điều hòa âm dương, điều trị từ trong gốc rễ. Đầu tiên là phải thải hết các độc tố trong cơ thể. Chính vì vậy, những ngày đầu uống thuốc, bệnh nhân sẽ có hiện tượng công thuốc, tăng đau, tăng triệu chứng. Tức là lúc này thuốc phát huy tác dụng đẩy độc tố ra ngoài.

Cây dào thí

“Theo y lý, trong cơ thể con người, thận là nguồn gốc và căn bản của sự sống. Thận chủ về xương cốt, khi chức năng thận yếu sẽ dẫn đến đau nhức xương, khớp. Bởi vậy bài thuốc của tôi có tác dụng chống còi xương, loãng xương, trừ phong thấp, kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau, lợi tiểu, bồi bổ khí huyết… rất tốt cho bệnh nhân viêm khớp, vôi hóa, thoái hóa, gai đôi, thoát vị đĩa đệm”, bà Sơn giải thích cặn kẽ.

Điểm hay và độc đáo trong bài thuốc chữa xương khớp của lương y Phùng Thị Sơn chính là bệnh nhân không cần phải kiêng khem. Bài thuốc này cũng không chống chỉ định cho bất cứ đối tượng nào. Từ “nam, phụ, lão, ấu” đến phụ nữ có thai hay những người đang mang bệnh trọng như viêm thận, lao phổi… đều có thể sử dụng. Tuy nhiên phải xem tình trạng sức khỏe mỗi người để gia giảm sao cho phù hợp.

Hơn 30 năm đem lại sức khỏe, niềm vui cho hàng ngàn bệnh nhân, vị lương y người Dao này, nhắn nhủ: “Chữa chạy bằng thuốc Nam, người bệnh cần phải kiên trì, không nên nóng vội mà bỏ dở thuốc. Bệnh xương khớp nếu được phát hiện và chữa trị sớm, khả năng phục hồi sẽ nhanh hơn. Các dược liệu trong bài thuốc của tôi hoàn toàn tự nhiên, mọc trong rừng sâu hoặc trên vách núi cheo leo, không có hóa chất nên người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng”.

Bạn đọc muốn tìm hiểu kĩ hơn về bài thuốc chữa xương khớp của người Dao nói trên có thể gọi đến số lương y Phùng Thị Sơn 0126 604 1748 để được tư vấn miễn phí.

 (Hết)

Biên Thùy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm