Loại cây mọc hoang cứu nhiều người thoát khỏi bệnh suy tim (Kỳ 1)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:53 01/04/2018 |

Tác dụng của cây mò mâm xôi chữa bệnh tim (kỳ 2)

Bí mật bài thuốc chữa bệnh tim

Thông tin ông Nguyễn Văn Tùng (53 tuổi, ngụ ấp Mỹ Trung, xã Thiện Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) sau khi “trở về từ cõi chết” đã thành “thầy thuốc” chuyên trị bệnh tim khiến không ít người nghi ngại. Người ta liên tưởng lại câu chuyện nhiều người gần như đã hấp hối bất chợt khỏe lại, xưng là cô Ba, cậu Bảy… và lập bàn thờ, hương án để hành nghề “thầy thuốc” như một sinh kế.

Tuy nhiên ông Tùng đúng là đã bất đắc dĩ phải làm “thầy thuốc chuyên khoa” không có phòng mạch, không bàn thờ tổ… hốt thuốc miễn phí cho bất cứ ai mắc chứng bệnh mà chính ông vừa ngoạn mục vượt qua. Theo ông Tùng, đó là công việc phải “làm phước” như người truyền bài thuốc đã căn dặn.

Ông Tùng kể, khoảng 5 – 6 năm trước, bỗng dưng ông cảm thấy sức khỏe yếu hẳn, ăn không ngon, hồi hộp, khó ngủ… Đêm nào ông cũng trằn trọc mãi mới thiếp đi được giây lát. Người ông xanh xao, đi đứng yếu ớt. “Từ nhà mình bước qua nhà đối diện cách nhau 1 con đường mà tôi không đi nổi”, ông Tùng cho biết. Lo lắng, ông tới Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ khám.

Ông Kiều Thanh Thung

Bác sĩ cho biết ông bị hở van tim 2 lá, giãn cơ tim… Ông điều trị hơn 1 năm tại một phòng mạch tư có tiếng ở TP. Cần Thơ, tốn gần một trăm triệu đồng nhưng bệnh không giảm. Lúc này, ông Tùng càng suy sụp khi anh ruột qua đời vì mắc cùng chứng bệnh như ông.

Ông Tùng bắt đầu tìm các phương thức điều trị khác mà không còn tha thiết việc phải đeo bám thuốc Tây vì sợ kết cục xấu giống như anh mình. Rồi tình cờ ông gặp một người chỉ cho bài thuốc trị hở van tim và dặn: “Không được chỉ lại cho bất cứ ai. Nhưng nếu sử dụng hiệu quả, sau khi hết bệnh, có người bệnh cần thì giúp lại bằng cách “hốt” thuốc giùm cho họ”. Ông Tùng tìm cây thuốc đem về nhà sắc uống và đặt hết niềm tin vào những cây thuốc “bí mật” này.

Theo ông Tùng, bài thuốc đơn giản chỉ vài ba loại cây thuốc, công việc “làm thuốc” cũng không cầu kỳ, chỉ cần lấy cây tươi đem về phơi khô, phân liều lượng rồi sắc uống. “Thuốc không đắng, không cay… nên dễ uống”, ông Tùng cho biết. Tuy nhiên, ông Tùng chia sẻ: “Khi uống vài thang thuốc đầu, người đã bị “vật” mạnh, nôn ói liên tục sau mỗi lần uống thuốc.

Ông Nguyễn Văn Tùng

Nhưng người cho thuốc đã dặn, cứ kiên trì uống vài thang thuốc tiếp theo, cơ thể sẽ chịu thuốc và cầm lại được. Uống tới thang thuốc thứ 3, tôi đã thấy có tác dụng”. Ông Tùng cố gắng uống thuốc đều đặn mỗi ngày. Chỉ sau 1 tháng, ông đã có thể đi đứng khá vững chân hơn. Khoảng 6 tháng uống thuốc, ông Tùng đã mạnh khỏe như hồi chưa phát bệnh.

Cây “thần dược” – sự phát hiện tình cờ

Ông Trần Quốc Nam (Trưởng Ban Nhân dân ấp Mỹ Trung) thừa nhận: “Lúc ông Tùng mắc bệnh tim là đã tới giai đoạn nguy kịch lắm, tưởng đâu chết rồi! Nhưng may mắn nhờ ai đó chỉ bài thuốc về uống nên đã hết bệnh. Nhiều người mắc bệnh tim ở Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang… nghe tiếng cũng đã tìm đến nhờ ông Tùng giúp”.

Theo ông Tùng, hầu hết những người vượt qua được những vật vã khi uống những thang thuốc đầu để bền bỉ uống tiếp thì sau 1 thời gian uống thuốc đều hết bệnh. Có người bị tim hành hạ 7 – 8 năm, nhưng uống thuốc của ông chỉ 6 – 7 tháng cũng hết bệnh. “Phải có tới vài trăm người thoát khỏi bệnh tim nhờ bài thuốc do tui hốt giùm rồi”, ông Tùng nói.

Kết quả siêu âm của bà Trần Thị Tuyền

Ông Kiều Thanh Thung (59 tuổi) là người cùng địa phương và từng nhờ ông Tùng hốt thuốc chữa bệnh tim. Cuối năm 2015, ông Thung đã được chuyển cấp cứu từ Bệnh viện Đa khoa huyện Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long) sang Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán ông bị nhồi máu cơ tim…

Sau gần 1 tháng điều trị, phương pháp can thiệp dự kiến được bác sĩ thông báo với người nhà là phẫu thuật, luồn 3 – 4 stent (ống thông tim). Trường hợp của bệnh nhân Thung chi phí ước tính khoảng 200 triệu đồng. Một liệu pháp khác cũng được đưa ra để gia đình chọn lựa là chuyển lên TP. HCM để thực hiện “mổ bắc cầu” (thay vì luồn stent) với chi phí thấp hơn, chỉ tốn khoảng 80 triệu đồng.

Theo bà Mai Thị Duyên (vợ ông Thung), số tiền lớn quá trong khi mổ cũng phải uống thuốc suốt đời như không mổ. Vợ chồng bà bàn nhau, ra viện về nhà uống thuốc bảo hiểm, kết hợp thuốc Nam cầm chừng. Rồi khi biết ông Tùng có bài thuốc hay, ông Thung đã nhờ ông Tùng hốt thuốc uống trong 2 tháng. “Chỉ về nhà uống thuốc thôi mà khỏe nhiều hơn trước đó”, ông Thung nói.

Khi có người nói nhận dạng được cây trong bài thuốc chữa bệnh tim của ông Tùng, ông Thung đã tìm giống cây ấy về trồng để xài thường xuyên. Nhiều người gọi cây này là cây “thần dược”. Theo bà Duyên, cách sử dụng loại cây này rất đơn giản chỉ lấy khoảng 3 – 4 lá “thần dược” (mỗi lá to bằng 2 bàn tay) còn tươi nấu nước, giữ ấm uống cả ngày. “Hơn nửa năm nay, tôi cảm thấy khỏe hơn trước vì hàng ngày vừa uống thuốc bảo hiểm vừa uống cây thần dược”, ông Thung nói.

Bà Tám Hoàng (ở thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) đã thoát bệnh tim chỉ bằng uống duy nhất nước lá cây “thần dược”. Ông Tám (chồng bà Hoàng) cho biết, trước bà Hoàng người xanh xao, hay xỉu. Nhưng từ khi uống lá cây “thần dược” hàng ngày, bà khỏe hẳn, đã đi TP. HCM xin được việc làm.

Vài cây “thần dược” của bà Tám Hoàng (Hậu Giang) trồng để tự chữa bệnh tim giờ đã mọc thành đám

Ông Bảy Độ (xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) cho biết, vợ ông là bà Trần Thị Tuyền (55 tuổi) bỗng nhiên có vẻ “yếu tim”, chỉ cần có tiếng động là giật mình, những tình huống xúc động trong phim ảnh… bà Tuyền cũng mệt. Những món ăn, bài thuốc từ các vị như: nấu rùa với tơ hồng, tim heo, lá đơn lưỡi hổ… ông Độ đều từng “bồi bổ” cho bà Tuyền dùng, nhưng bà vẫn mệt.

Bệnh phát triển nặng trong khoảng 3 tháng gần cuối năm 2016. Trong khoảng thời gian này, bà Tuyền phải cấp cứu nhiều lần, đi đứng phải có người dìu… Hồi tháng 10/2016, bà Tuyền đi khám ở Bệnh viện Đại học Y dược TP. HCM. Bác sĩ cho biết, bà bị hở van tim 2 lá, các động mạch cũng có vấn đề. Sau khoảng 20 ngày uống thuốc theo toa bác sĩ kết hợp với lá “thần dược”, bà Tuyền cho biết: “Trước mệt 10 phần nay chỉ còn 4”. Kết quả siêu âm hồi tháng 11/2016 kết luận: “Siêu âm tim hiện trong giới hạn bình thường…”.

Định danh chính xác cho cây “thần dược”

Ở miền Tây, loại cây dược liệu này được gọi nhiều tên khác nhau. Riêng ở Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang… do có một số người khỏi bệnh tim nhờ sử dụng cây này làm thuốc đã dùng lời khen ngợi để đặt thêm tên cho nó là “thần dược”. Cũng có thể một số người muốn giấu tên cây thuốc khá quen thuộc này nên đã gọi nó với cái tên lạ lẫm mà oai phong như vậy.

Theo sách Cây thuốc và Động vật làm thuốc ở Việt Nam của nhóm tác giả Viện Dược liệu (Bộ Y tế), cây này được gọi là mò mâm xôi. Cây dược liệu mò mâm xôi còn có nhiều tên gọi khác như: mò trắng, vậy trắng, bấn trắng, ngọc nữ thơm (người Tày gọi là puồng pỉ).

Miền Tây Nam Bộ có nơi còn gọi nhầm lẫn cây mò mâm xôi này với cây óc chó, xích đồng nữ, bạch đồng nam… Mò mâm xôi là loại cây mọc dại, có khả năng tái sinh nên thường phát triển tập trung thành từng đám. Các bộ phận: lá, hoa, rễ… đều có thể dùng làm thuốc. Công dụng chủ yếu là chữa các bệnh ở phụ nữ, chữa mụn nhọt, lở ngứa, vàng da và niêm mạc…

Theo tài liệu này, ngoài các công dụng chữa một số bệnh ở phụ nữ (rối loạn kinh nguyệt, đới hạ…), mò mâm xôi còn là vị thuốc trong các bài thuốc chữa tăng huyết áp, kiết lỵ mới phát, đau quặn, chảy máu mũi, các chứng đường tiểu như: tiểu nhắt, buốt, ra máu; làm lành vết thương, liền sẹo… Ngoài ra, mò mâm xôi còn trị cả các trường hợp vi khuẩn khó điều trị (khuẩn mủ xanh), vi khuẩn đã kháng với nhiều loại kháng sinh thông thường.

Mò mâm xôi có hoa thành chùm

Thực tế theo tìm hiểu của PV TT&ĐS, chưa thấy tài liệu hay kết quả nghiên cứu nào xác định cây mò mâm xôi có tác dụng chữa bệnh tim. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của người dân miền Tây từng sử dụng mò mâm xôi để chữa bệnh tim cho thấy kết quả tốt. Người dùng có thể để nguyên lá nấu nước uống trong ngày hoặc dùng chùm hoa chưng với đường phèn lấy nước uống.

Một cách khác nữa là dùng khoảng 1 nắm lá xắt nhỏ, thêm 1 chén nước và cục đường phèn rồi chưng cách thủy lấy nước uống. Hoặc có thể chưng 2 lần trên 1 xác thuốc và mỗi nắm lá khi sử dụng nếu có thêm 1 chùm hoa.

NGHINH HƯƠNG

Tác dụng chữa bệnh tim của cây mò mâm xôi qua khẳng định của nhân chứng (Kỳ 2)

Tác dụng của cây mò mâm xôi chữa bệnh tim (kỳ 1) Chưa thỏa mãn dù đã được chuyên gia giải thích Sống bằng nghề giết mổ gia súc, thể hình khá lực lưỡng nhưng đầu những năm 2000, ông Lê Văn Gia (63 tuổi, ngụ thị trấn Trà Ôn, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh…

Read more

Bình luận

Bạn có thể quan tâm