Những chuyện kỳ lạ về loài chim được đồn là “thần dược” trị yếu sinh lý, mạnh xương cốt

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:35 29/07/2020 |

Ngoài việc rượu ngâm chim Bìm Bịp chữa xương cốt, nhiều người nói loại rượu này có thể dùng để chữa yếu sinh lý cho nam giới rất công hiệu.

chim bìm bịp 1
Cây Bìm Bịp trong Đông y dùng trị đau xương, gãy xương, bài thuốc chim Bìm Bịp dùng trị thương cho chim non

Sự tích chim Bìm Bịp

Ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ, dù ban ngày hay giữa đêm khuya, mỗi khi nước lớn (thủy triều lên) là người ta nghe thấy 1 loài chim cất tiếng kêu trầm trầm, buồn thảm: “Bịp bịp…bịp bịp”. Theo ông Hai Dũng (60 tuổi, nông dân ở xã Phú An, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) từ xưa đến nay chẳng ai lý giải được vì sao mỗi khi nước lớn thì con Bìm Bịp cất tiếng kêu, chính xác chẳng khác nào con gà gáy báo hiệu trời sáng. Chuyện chim Bìm Bịp báo con nước lớn đã được ông bà xưa đúc kết trong thơ ca dân gian: “Bìm Bịp kêu nước lớn anh ơi. Buôn bán không lời, chèo chống mỏi mê”.

Theo ông Hai Dũng,ban ngày con Bìm Bịp vẫn đi kiếm ăn, nhưng rất khó nhìn thấy vì loài chim này chuyên chui rúc trong các bờ bụi rậm rạp ven sông để bắt còng, nhái, rắn, cá thòi lòi… làm thức ăn. “Có lần tui nghe ông bà xưa kể con Bìm Bịp hàng ngày chui rúc lùm bụi ven sông là để tìm 1 món quà bị thất lạc trả lại cho Đức Phật. Khi nước lớn, con chim vẫn không tìm thấy vật cần tìm, nên cất tiếng kêu buồn thảm gọi tên chủ nhân của món đồ”, ông Hai Dũng kể.

Theo truyện cổ, ngày xưa có 1 nhà sư thành tâm tu hành lâu năm nhưngkhông hiểu sao tu hoài mà không thành chánh quả. Một hôm nhà sư quyết chí đi tìm gặp Đức Phật để hỏi rõ căn nguyên. Trên đường đi, bất ngờ nhà sư chạm mặt 1 tên cướp đường.Thấy nhà sư, tên cướp quì xuống nài nỉ: “Thưa thầy, con tên Bịp, xin thầy ra ơn nhận con làm đệ tử và cứu giúp con, vì2 tay con nhuốm đầy tội lỗi, con muốn sám hối, tu hành”.

Nghe tên cướp nói,nhà sư ôn tồn giải thích: “Người ta tu cốt ở con tim chân thực, nếu thực lòng hối cải thì đấng thiêng liêng sẽ biết tới. Ta không thể thu nhận con làm đệ tử vì ta đang trên đường đi gặp Đức Phật Tổ”. Nhà sư vừa dứt lời, tên cướp liền nói: “Khi Thầy gặp Phật Tổ xin cho con gửi trái tim chân thực ăn năn hối lỗi của con cho Người”. Nói xong, tên cướp phanh ngực lấy dao moi tim mình đưa cho nhà sư. Sau khi đọc kinh siêu thoát cho tên cướp, nhà sư khăn gói lên đường, mang theo quả tim của tên cướp.

Sau 1 ngày, quả tim của tên cướp bắt đầu nặng mùi, nhà sư vẫn gói kỹ mang đi. Khi quả tim sinh giòi bọ, nhà sư vẫn không vứt bỏ. Đến khi quả tim hôi thối nồng nặc, ruồi nhặng bay theo đen kịt, nhà sư không thể chịu được.Lúc đi ngang một dòng sông, nhà sư liền quẳng quả tim của tên cướp xuống sông. Khi đến đất Phật và gặp Phật Tổ, Phật Tổ hỏi nhà sư: “Trên đường con đến đây có ai gửi gì cho ta không?”.

Nhà sư ngẫm nghĩ và nhớchuyện tên cướp gửi trái tim, nên nói:“Thưa Đức Phật, có 1 tên cướp gửi trái tim của hắn nhờ con dâng lên Đức Phật, nhưng nó hôi thối quá nên con đã vứt đi”.Nghe vậy,Đức Phật Tổ nói: “Con tu hành lâu năm có nhiều công đức, nhưng chưa đủ căn nguyên, nay con hãy tìm lại trái tim đó mang đến gặp ta, tức thì con thành chánh quả”.

Nghe Phật Tổ nói nhà sư tỉnh ngộ, quay lại dòng sông để tìm quả tim mình đã vứt đi.Tìm hết bụi cây này đếnlùm cây khác, tìm ngày này qua ngày kia mà chẳng thấy quả tim đâu. Cho đến một ngày nhà sư gục chết ở bụi rậm vì kiệt sức và biến thành con chim Bìm Bịp, với màu lông nửa nâu nửa đen giống như chiếc áo của nhà sư ngày xưa, miệng cất tiếng kêu tên của tên cướp mỗi khi nước lớn.

Ông Hai Dũng và nhiều nông dân kể, họ nhiều lần theo dõi, thử nghiệm và phát hiện con Bìm Bịp có tài trị gãy xương rất công hiệu. “Hồi trẻ, tui nghe đồn con Bìm Bịp biết trị gãy xương, nên cất công tìm cho được tổ của nó. Lúc thấy Bìm Bịp cha mẹ tha mồi về tổ tức là trong tổ đang có chim non”, ông Dũng nhớ lại.

Khi thấy chim cha mẹ rời tổ, ông Dũng tới bẻ gãy xương cánh và 2 chân của chim non. Sau đó, ông phát hiện chim cha mẹ tha loại lá cây gì đó về trị thương cho con. Khoảng 1 tuần sau là vết gãy chân, gãy cánh của chim non hoàn toàn lành lặn. Từ đó, ông Hai Dũng và đám bạn nhậu tin rằng chim Bìm Bịp ngâm rượu chữa được bệnh xương cốt.

Thực hư chuyện rượu Bìm Bịp chữa bệnh

Ngoài việc rượu ngâm chim Bìm Bịp chữa xương cốt, ông Hai Dũng còn nghe nhiều người nói loại rượu này có thể dùng để chữa yếu sinh lý cho nam giới rất công hiệu. “Tui nghe nói vậy nên kỳ công tìm mua chim Bìm Bịp với giá 200.000 – 300.000 đồng/con đem về ngâm rượu uống. Uống tới mấy nước rượu mà chẳng thấy công hiệu gì hết, nên tui đem… quăng xuống sông cho đỡ tức”, ông Dũng cười cười, nói.

chim bìm bịp 2
Chim Bìm Bịp được Đông y công nhận là bài thuốc trị yếu sinh lý rất tốt

Theo lương y Lê Hoàng Cung (Tiền Giang), chim Bìm Bịp từ lâu được Đông y xem là vị thuốc có tác dụng bổ thận, tráng dương, thịt chim có vị ngọt, tính ấm, đi vào kinh Thận. Trên thực tế, rượu ngâm chim Bìm Bịp thường được thầy thuốc chỉ định cho người bị chứng xuất tinh sớm, liệt dương.

Thịt chim Bìm Bịp còn được xem là vị thuốc giúp bổ máu, giảm đau, tiêu ứ, chữa hư lao, suy nhược cơ thể, chân tay bị nhức mỏi, bị ứ huyết bầm tím, chữa tê thấp, đau nhức lưng rất hiệu quả. Rượu ngâm chim Bìm Bịp còn có tác dụng bồi bổ xương khớp và hỗ trợ làm liền xương trong điều trị gãy xương kín rất tốt.

Ông Cung cho biết, muốn ngâm rượu Bìm Bịp công hiệu thì cần phải tìm đủ 1 cặp cả con trống lẫn con mái, nhúng vào nước sôi để nhổ sạch lông, sau đó mổ bụng bỏ hết nội tạng và cắt bỏ hết móng chân. Bìm bịp đã làm sạch phải rửa bằng rượu trắng cao độ, không rửa bằng nước lã, sau đó cho vào keo thủy tinh ngâm với 3-4 lít rượu trắng 40 độ, khoảng 2-3 tháng là có thể sử dụng.

“Khi sử dụng rượu Bìm Bịp để trị bệnh, cần tuân thủ mỗi ngày chỉ uống 2-3 lần, mỗi lần từ 30- 50ml, uống trước bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ. Tuyệt đối không dùng rượu Bìm Bịp cho phụ nữ có thai. Sở dĩ mấy ông nông dân uống rượu Bìm Bịp không có tác dụng là do mấy ổng uống theo kiểu nhậu cho say quắc cần câu, không tuân thủ liều lượng. Uống kiểu đó mấy ổng không bị phản tác dụng là vẫn còn may mắn”, ông Cung nói.

Theo ông Cung, hiện nay nhiều người ngâm rượu Bìm Bịp để nguyên cả lông và nội tạng vì cho rằng như vậy rượu mới có tác dụng, “ra thuốc” nhiều. Nhưng đây là một sai lầm rất nguy hiểm, bởi lẽ Bìm Bịp là loài chim chuyên sống ở bờ bãi ven sông, ăn đủ loại sinh vật sống, nên trên bộ lông và nội tạng chứa nhiều vi khuẩn, virus rất nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Vì vậy mà các thầy thuốc Đông y mới khuyến cáo khi ngâm rượu Bìm Bịp phải bỏ hết lông và nội tạng để tránh bị ngộ độc.

“Còn chuyện ngâm rượu Bìm Bịp chung với các loại rắn (mà thường là các loại rắn độc như hổ mang), con tắc kè để “gia tăng công lực giường chiếu” thì đó chỉ là kinh nghiệm dân gian truyền tai nhau, các thầy thuốc không khuyến cáo vì dễ bị ngộ độc. Nhưng nếu ngâm chim Bìm Bịp với các vị thuốc Bắc như Hà thủ ô đỏ, Ba kích, Nhục thung dung (mỗi vị 200gam), Sâm cau (100gam), Huyết giác (20gam), Kỷ tử, Đại hồi hoặc Tiểu hồi, Trần bì, mỗi vị 10gam, là bài thuốc rất tốt”, ông Cung cho biết. Riêng chuyện chim Bìm Bịp trị thương cho con chim non bằng 1 loài cây lạ thì ông Cung khẳng định đó là cây Bìm Bịp, 1 vị thuốc Đông y mọc hoang ở nhiều nơi, trong Đông ychuyên dùng chữa đau xương, gãy xương.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm