Thảo dược trị xương khớp: Cụ bà 72 tuổi nằm liệt giường suốt 3 năm, khỏi bệnh sau 3 tháng uống thuốc (Kì 3)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:27 03/05/2018 |

“Tôi bắt đầu uống thuốc của vị lương y này từ tháng 5/2017. Sau 3 tháng kiên trì, tôi bỗng nhiên tự ngồi dậy được 20 phút mà chẳng cần phải nhờ sự giúp sức của con cháu. Ít lâu sau, tôi ngồi lên nằm xuống được, hai khớp gối bớt đau cứng và bắt đầu cử động co, duỗi”, bà Quỵnh dốc lòng chia sẻ.

Bị bác sĩ từ chối điều trị vì bệnh quá nặng

Cuộc đời mỗi con người khi sinh ra và lớn lên đều có những ngã rẽ bất ngờ quyết định đến số phận, sống đến tuổi thất thập cổ lai hy, chính bà Đinh Thị Quỵnh (SN 1946, phường Trưng Vương, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) cũng phải thừa nhận điều đó.

Bà Quỵnh bảo: “Gần 1 năm về trước, nếu như không có sự dẫn đường chỉ lối của Chúa trời thì có lẽ giờ đây tôi vẫn đau đớn nằm liệt một chỗ hoặc mộ đã xanh cỏ. Để có tiền mua thuốc xương khớp uống, tôi phải kí giấy vay mượn Hội Phụ nữ phường. May mắn thay, từ một người phải ăn nằm, vệ sinh cá nhân một chỗ, tôi đã có thể chống gậy đi lại và tự chủ được đời sống sinh hoạt của mình”.

Bà Đinh Thị Quỵnh hiện tại đã có thể đi lại sau 3 năm nằm liệt giường.

Bà Quỵnh tâm sự mình là nông dân chính gốc, cả đời bán mặt cho đất bán lưng cho trời kiếm từng đồng bạc lẻ nuôi 4 người con (3 gái, 1 trai) khôn lớn. Chồng bà trước đi bộ đội nhưng vì bệnh tật đã mất cách đây 20 năm. Những năm tháng thức khuya dậy sớm, làm việc quần quật ngoài đồng bất kể mưa nắng, sức khỏe của bà Quỵnh bị bào mòn đáng kể.

18 năm trước, bà bắt đầu có dấu hiệu của chứng bệnh xương khớp. Nhưng vì kinh tế gia đình quá khó khăn, bà tặc lưỡi cho qua. Chỉ tới khi cột sống lưng và hai khớp gối “biểu tình” bằng những cơn đau nhức thấu tận tâm can, bà Quỵnh mới chịu mua thuốc uống.

Bà Quỵnh nhớ lại: “Tôi uống thuốc mãi chẳng đỡ. Thắt lưng của tôi nóng ran như có lửa đốt, tê buốt cả phần mông rồi lan xuống gót chân bên phải. Hai khớp gối cũng đau nhức, mỗi khi tôi đi lại thường phát ra tiếng lục cục, lạo xạo nghe rất khó chịu. Tới Bệnh viện Thụy Điển ở Quảng Ninh kiểm tra, bác sỹ kết luận tôi bị thoái hóa 5 đốt sống lưng, viêm và gai khớp gối.

Cây Giào-Bay có tác dụng rất tốt đối với bệnh nhân bị bại liệt, khô cứng khớp.

Tôi nhớ mang máng lúc ấy họ tiêm cho mình vài mũi thuốc giảm đau, thấy dễ chịu hơn hẳn. Khoảng 2 tháng sau khi trời chuyển đông, tôi đau đớn, tê dại toàn bộ phần ngang thắt lưng trở xuống, bước đi cà nhắc như người què chân. Tôi phải vay tiền hàng xóm tới bệnh viện xin được điều trị nhưng đỡ được dăm bữa nửa tháng, “thằng xương khớp” lại giở chứng”.

Những năm tháng dài đằng đẵng sau đó, khớp gối của bà Quỵnh ngày một diễn biến xấu khi bị tràn dịch, sưng to như quả ổi phải vào viện để chọc hút. Mỗi lần chuyển tư thế từ ngồi sang đứng hay bước xuống bậc thềm nhà, đầu gối của bà lại “kêu gào thảm thiết”.

Năm 2010, bà Quỵnh gặp khó khăn khi gập và duỗi chân. Mỗi buổi sáng, hai bên khớp gối của bà cứng đơ và rất khó cử động, phải dùng tay xoa bóp mãi mới mềm đôi chút. Những cơn đau khi thì âm ỉ, lúc lại nhức nhối dữ dội khiến bà lười vận động, việc nhà cửa ruộng đồng bị bỏ dở.

Lương y Triệu Thị Thành lên rừng tìm cây thuốc.

Bà tâm sự: “Năm 2011, tôi tìm tới một số bệnh viện lớn ở Hà Nội khám chữa. Họ cũng chỉ tiêm thuốc, kê đơn. Nhà nghèo không có tiền, tôi không dám xin nằm điều trị. Càng ngày bệnh xương khớp không những không thuyên giảm mà còn nặng thêm. Năm 2015, tôi chính thức bị liệt, phải ăn nằm một chỗ, người cứng đờ như cây gỗ không thể nhấc nổi chân. Ăn uống, vệ sinh đều phụ thuộc vào con cháu, ngày nào chúng cũng nâng tôi lên rồi đặt xuống không biết bao lần.

Đi Hà Nội chữa không ổn, các con mang tôi quay về Bệnh viện Thụy Điển. Mấy vị bác sỹ nước ngoài thấy trường hợp của tôi nặng quá cứ lắc đầu nguầy nguậy. Họ bán cho tôi cái nẹp chân khuyên về tập đi lại và từ chối điều trị. Năm ấy, tôi tưởng mình sẽ chết, mỗi ngày chỉ nuốt nổi vài thìa cơm, cơ thể đau đớn, mệt mỏi như bị hành xác”.

Uống thang thuốc thứ 3 đã tự ngồi dậy

Việc bà Quỵnh ăn dầm nằm dễ liên tục trong hơn 2 năm không chỉ khiến cho con cháu mệt mỏi mà ngay cả bản thân người mẹ nghèo khổ cũng cảm thấy ái ngại. Hơn chục năm dốc tiền bạc vào thuốc thang chạy chữa bệnh xương khớp, gia đình bà Quỵnh gần như khánh kiệt. Chỉ tới khi bà nằm liệt một chỗ, con cái mới chịu buông xuôi và đành chấp nhận sự thật mẹ mình không thể đi lại được nữa.

Khoảng tháng 4/2017, bà Quỵnh được người cháu đưa vài tờ báo đọc giải khuây. Như một mối nhân duyên kì lạ, số báo đó nhắc đến bài thuốc chữa xương khớp từ thảo dược tự nhiên của lương y Triệu Thị Thành (xã Tú Sơn, huyện Kim Bôi, Hòa Bình) đã chữa khỏi liệt cho nhiều người. Sau nhiều ngày nghiền ngẫm suy đi tính lại, bà quyết định gọi điện thoại xin được tư vấn về căn bệnh của mình. Tuy nhiên bà chưa thể đặt mua thuốc vì không có tiền.

Bà Quỵnh kể: “Tôi đánh bạo hỏi dò con cái nhưng không đứa nào cho tiền. Bản thân chúng cũng nghèo và đặc biệt không tin vào mấy thứ lá lủng trên rừng. Chúng bảo bệnh viện lớn, bác sỹ giỏi còn chẳng ăn thua, tin gì mấy bà lang vườn. Thế nhưng, tôi vẫn có niềm tin mãnh liệt rằng uống thuốc của bà Thành, mình nhất định sẽ đi lại được. Cực chẳng đã, tôi phải vay tiền của Hội Phụ nữ. Số tôi đúng là được Chúa cứu vớt.

Tôi bắt đầu uống thuốc của vị lương y này từ tháng 5/2017. Sau 3 tháng kiên trì, tôi bỗng nhiên tự ngồi dậy được 20 phút mà chẳng cần phải nhờ sự giúp sức của con cháu. Ít lâu sau, tôi ngồi lên nằm xuống được, lưng và hai khớp gối bớt đau cứng và bắt đầu cử động co, duỗi. Mừng quá, hàng ngày tôi vừa uống thuốc vừa nằm trên giường tập các động tác chân.

Sang tháng thuốc thứ 4, tôi xuống giường tập đi, mặc dù vẫn còn đau nhưng trong ngưỡng chịu đựng được. Dần dần tôi túc tắc chống gậy đi lại quanh nhà và sân vườn. Gia đình, hàng xóm nhìn thấy đều ngỡ ngàng trước sự thay đổi của tôi. Bởi có ai tin bà lão 70 này khỏi bệnh đâu. Uống hết 4 tháng thuốc tôi đã đi lại ổn, các cơn đau giảm tới 80%.

Thời điểm này số tiền ít ỏi vay mượn được cũng hết nên tôi dừng thuốc. Hiện nay tôi đi lại vẫn phải chống gậy nhưng nhanh nhẹn hơn, tự chủ được cuộc sống sinh hoạt thường ngày của bản thân”.

Thân cây Giào-Bay khi được phơi khô và bảo quản trong túi nilon

Buổi sáng ngày hôm ấy, bà Quỵnh còn lặng lẽ chống gậy đi lễ Nhà Thờ, chẳng còn phụ thuộc vào con cháu. Thoát cảnh nằm liệt giường, cụ bà 72 tuổi đã giới thiệu bài thuốc quý này cho rất nhiều người và họ cũng may mắn đẩy lùi được bệnh tật.

 

Chuyện thú vị về thảo dược chữa khỏi liệt do xương khớp

Trong quá trình tìm hiểu bài thuốc chữa xương khớp độc đáo của người Dao, chúng tôi may mắn được theo chân lương y Triệu Thị Thành vào rừng hái thảo dược, tận mắt chứng kiến cách bà nấu cao, góm ghém từng thang thuốc.

Bà Thành còn tỉ mỉ giới thiệu cho tôi nghe một loại cây cực kì đặc biệt có khả năng làm mềm, hồi phục các khớp xương khô cứng, thoái hóa… dành riêng cho các bệnh nhân bại, liệt tay chân, vận động khó khăn.

Loại cây mà vị lương y này nhắc tới chính là Giào-Bay (tiếng Dao).  Đây là cây dây leo, thân gỗ chia đốt, mọc ở trong rừng sâu, sinh trưởng và phát triển khá mạnh mẽ. Giào-Bay lâu năm thường có thân to như đùi chân người lớn, mùi thơm nhẹ giống hệt cây sắn dây. Lá nổi gân, chia thùy hình chân vịt, mặt trên màu xanh, bên dưới ngả trắng và có lông. Vào mùa đông cây sẽ rụng lá.

Giào-Bay chỉ sử dụng phần thân, vừa làm nước uống, vừa dùng nấu cao. Thảo dược này đặc biệt hơn các loài khác vì quá trình chế biến phải loại bỏ hết phần vỏ, thân cây khi cắt ngang có nhiều lỗ nhỏ li ti, phơi khô có màu vàng cánh gián. Giào-Bay nấu lên có màu đỏ nâu, mùi thơm dịu, vị ngọt nhẹ rất dễ uống.

Bà Thành hào hứng kể: “Có một chuyện khá thú vị về loại cây này. Sáu năm trước, con lợn nái nhà tôi đẻ xong thì 2 chân sau bỗng nhiên bị bại liệt, không thể đứng dậy đi lại được. Tôi bèn lấy cây Giào-Bay nấu nước hòa vào cám cho nó ăn. Khoảng 1 tuần, nó đứng dậy đi lại được và không hề bị tái phát.

Riêng với trường hợp bà Quỵnh, do bà ấy bị xương khớp lâu năm, bệnh quá nặng phải nằm liệt mấy năm trời nên tôi đặc biệt thêm vào bài thuốc cây Lồ-Lào-Toan (có khả năng hút dịch khớp gối) và cây Giào-Bay. Ban đầu bệnh của bà ấy tiến triển rất chậm chạp nhưng sau 4 tháng cũng đạt được kết quả tốt. Điều đáng mừng nhất là bà Quỵnh đã có thể tự chống gậy đi lại được rồi”.

(Còn nữa)

Để thuận tiện cho độc giả tìm hiểu bài thuốc chữa xương khớp của người Dao, chúng tôi xin cung cấp số điện thoại của lương y Thành để quý vị liên lạc: 0126 604 2067.

BIÊN THÙY

Bình luận

Bạn có thể quan tâm