Loét da “vùng kín” vì giã nát cả bát kiến ba khoang đắp chữa nấm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:30 16/08/2019 |

M. bắt một bát kiến ba khoang đem giã nát rồi đắp vào vùng da nhiễm nấm. Đắp xong, bệnh nấm của M. không những không lành mà còn trợt loét, tổn thương nghiêm trọng tới mức không mặc được quần dài, không thể bước đi bình thường.

dùng kiến ba khoang chữa bệnh 1
Sau khi dùng một bát kiến ba khoảng giã nát đắp vào vùng kín chữa bệnh nấm, toàn bộ vùng da quanh vùng kín bị hoại tử, trợt, loét nghiêm trọng

Ngày 1/8, Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân N.T.M. (SN 1999, ở Hà Nội) vào điều trị trong tình trạng toàn bộ vùng da quanh vùng kín bị hoại tử, trợt, loét nghiêm trọng. Nam thanh niên cho biết, vài tuần trước vùng da ở kẽ bẹn mọc nhiều mụn nước, rộng thành từng đám ngày càng to có viền hình nhiều vòng cung, rất ngứa, càng gãi thì càng ngứa và tổn thương càng lan rộng.

M. đi khám tại một phòng khám thì được chẩn đoán bị nấm và bác sĩ có kê cho thuốc bôi. Tuy nhiên, khi về nhà, thay vì bôi thuốc, M. lại chữa nấm theo một phương thức dân gian truyền miệng.

Đó là bắt một bát kiến ba khoang đem giã nát rồi đắp vào vùng da nhiễm nấm. Đắp xong, bệnh nấm của M. không những không lành mà còn trợt loét, tổn thương nghiêm trọng tới mức không mặc được quần dài, không thể bước đi bình thường. 

Các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương vô cùng bất ngờ khi nghe bệnh nhân M. kể về cách chữa bệnh ngược đời và hy hữu này. Bệnh nấm như của M. rất dễ chữa, không tốn kém và lành khá nhanh. Tuy nhiên, do nam bệnh nhân chữa trị sai cách nên đã làm tình trạng nặng nề hơn.

dùng kiến 3 khoang chữa bệnh 2
Dịch tiết của kiến ba khoang khiến da viêm loét, hoại tử (ảnh minh họa)

Sự bất ngờ của các bác sĩ cũng dễ hiểu bởi đa số mọi người đều biết độc tính của kiến ba khoang rất mạnh, một chút dịch của loài này dính vào da người cũng đã khiến vùng da đó phồng rộp, viêm loét. Trong khi đó, da ở quanh vùng kín mỏng và rất nhậy cảm.

Thế mà M. vẫn “dũng cảm” không chỉ dùng 1 con kiến ba khoang giã nát, mà dùng cả một bát kiến ba khoang giã nát đắp vào vùng da thương tổn để chữa bệnh. Sự “anh hùng” một cách thiếu hiểu biết ấy đã gây ra hậu quả tai hại mà chắc chàng trai này sẽ chẳng bao giờ quên nổi.

Trước đó, “bài thuốc dùng kiến ba khoang chữa bệnh” đã từng được người khác áp dụng và đương nhiên, hậu quả cũng nghiêm trọng, thậm chí còn nặng nề hơn trường hợp của M. Đó là tình cảnh của thiếu niên H. Ngày 7/8/2018, H. (14 tuổi, ở Cẩm Phả, Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng viêm loét toàn bộ vùng hai bên bẹn, bìu, dương vật và hậu môn.

Nguyên nhân là do H. bị hắc lào, gia đình nghe hàng xóm bày cách tìm bắt kiến ba khoang về pha rượu đắp vào vết hắc lào cho H. gây hậu quả nhiễm trùng vùng sinh dục, phải điều trị dài ngày bằng kháng sinh.

Các bác sĩ khuyến cáo, dùng kiến ba khoang làm bài thuốc chữa bệnh về da rất thiếu căn cứ và nguy hiểm. Trong cơ thể của kiến ba khoang có chứa pederin, có độc tính gấp 12-15 lần nọc rắn hổ.

Với lượng tiếp xúc nhỏ và ngoài da nên độc tính trong dịch của kiến ba khoang không đủ để gây chết người như nọc rắn, song khi chất độc này được giải phóng ra (dịch tiết ra khi kiến bị giết, chà xát) có thể làm da bị phồng rộp, tạo máu mủ, loét, phù nề, thậm chí hoại tử. 

Do đó, khi dính phải dịch tiết của kiến ba khoang, nạn nhân cần nhanh chóng lấy nước rửa sạch chỗ tiếp xúc, hạn chế tổn thương lây lan. Nếu vết thương nặng phải đến cơ sở y tế để được chăm sóc, xử lý đúng cách.

Bảo An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm