Viết tiếp loạt bài “Những bệnh nhân thoát án ung thư một cách diệu kỳ” (Kỳ 6)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:18 08/06/2019 |

Trong căn nhà khang trang ở thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên), bác sỹ Nguyễn Xuân Sang thảnh thơi đánh cờ với mấy ông bạn già. Căn bệnh ung thư gan ám ảnh ông từ năm 2015 cũng đã bị đẩy lùi.

Kỳ 6: Lời khuyên phòng, chng ung thư từ ông bác sỹ tự nhận là “may mắn nhất Vịnh Bắc Bộ”

Lương y Trần Gia Đạt thăm hỏi bà Hoàng Thị Lụa sau khi hỗ trợ bà này đẩy lùi ung thư trực tràng
Lương y Trần Gia Đạt thăm hỏi bà Hoàng Thị Lụa sau khi hỗ trợ bà này đẩy lùi ung thư trực tràng

Dứt khoát đối phó vi ung thư gan

Bác sỹ Nguyễn Xuân Sang đã dành phần lớn cuộc đời để phục vụ trong ngành quân y, lang bạt trong các lán trại tạm bợ trên đường Trường Sơn bom lửa, thậm chí có thời gian công tác tại bệnh viện Trung ương quân đội 175 (Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh).

Khi gối chùng chân mỏi, ông xin tổ chức cho về làm việc tại bệnh viện quân đội 91 (Phổ Yên, Thái Nguyên) cho đến lúc nghỉ hưu. Mấy chục năm tham gia công việc xã hội, có phần bỏ bê chăm sóc gia đình, khi mới về hưu, trong tay ông Sang chẳng có gì ngoài mấy sào đất ở hẻo lánh tại xóm Sứ (xã Tân Hương), đất rộng nhưng chẳng có giá trị, chỉ để trồng khoai sắn mỗi năm 2 vụ.

Đùng một cái, người ta tiến hành xây dựng đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, một đường dẫn vào cao tốc lại đi xuyên thẳng qua thửa đất nhà ông Sang. Thế là, ông được đền bù số tiền lớn, và còn dư thêm hơn nghìn mét vuông đất thổ cư bám mặt đường. Ông bỗng ngồi trên đống tiền.

Vui sướng chưa bao lâu, hồi năm 2013, ông Sang phát hiện những bất thường trong cơ thể. Ông bị sút cân không rõ lý do, buồn nôn, chán ăn, đau vùng thượng vị. Vốn là bác sỹ đa khoa, ông Sang sớm nhận ra sự nguy hiểm của những triệu chứng trên. Ông vội đến bệnh viện để làm các xét nghiệm và kiểm tra cần thiết. Kết quả thật đáng buồn, ông đã bị ung thư gan.

Vị bác sỹ già kể: “Thực sự, tôi cũng không dám chắc nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư gan của mình là cái gì – dù tôi đã nghiên cứu về bệnh này nhiều năm rồi. Có lẽ, do ăn uống kham khổ thời chiến tranh. Hoặc, cũng có thể là do cơ địa, do mã gen của tôi. Chỉ biết là tôi có khối u thực sự ở trong gan, lần đầu tiên nhìn thấy hình ảnh khối u trên phim, tôi hoảng ghê lắm. Khối u chừng 2cm, bằng đầu ngón tay.

Nhưng mà, tôi không hề bi quan như hầu hết bệnh nhân ung thư. Là người lính, lại là bác sỹ, tôi hiểu rằng lo lắng không chữa được bệnh, mà lúc nào cũng phải giữ thái độ tích cực thì mới có cơ hội chiến thắng bệnh tật. Cũng may, tôi phát hiện bệnh ung thư trong giai đoạn sớm. Tôi dứt khoát phẫu thuật ngay, cắt bỏ hẳn một thùy gan, dù khối u vẫn còn khá nhỏ”.

Từ năm 2013 đến 2015, ông Sang đã bỏ rất nhiều công sức để tìm cách đối phó với mầm mống của ung thư gan. Không biết liệu căn bệnh chết người còn quay lại hay không, ông sử dụng hầu hết các phương pháp mà ông tìm kiếm được trên internet, hoặc qua lời tư vấn của bạn bè, là những bác sỹ hàng đầu về u bướu.

Ông dùng cây xương khỉ, quả mãng cầu xiêm, rễ lược vàng, hoa tam thất … không biết bao nhiêu mà kể. Thế nhưng, nỗi lo về căn bệnh tái phát chưa bao giờ nguôi ngoai trong tâm ông Sang, khiến cho cuộc sống hưu trí tưởng như nhẹ nhàng lại trở nên nặng nề, phiền muộn.

“Kể từ khi phẫu thuật cắt thùy gan, cứ 3 tháng tôi lại ra bệnh viện U bướu trung ương để kiểm tra một lần” – ông Sang kể – “Lúc ở bệnh viện, tôi được bệnh nhân mách về bài thuốc của lương y Trần Gia Đạt, phòng khám tại 271 Kim Ngưu, Hà Nội.

Tôi đã cẩn thận tìm kiếm thông tin về lương y Đạt qua các phương tiện truyền thông trước khi đến lấy thuốc. Nói thực, tôi uống thuốc của lương y Đạt 5 tháng, đúng là rất khác so với những thảo dược thông thường. Cơ thể tôi khỏe mạnh, ăn tốt, ngủ tốt, lại tăng cân. Là bác sỹ, tôi đánh giá rất cao bài thuốc của lương y Đạt”.

Bác sỹ Nguyễn Xuân Sang trao đổi về một số phương pháp điều trị ung thư, trong đó có Đông y
Bác sỹ Nguyễn Xuân Sang trao đổi về một số phương pháp điều trị ung thư, trong đó có Đông y

Giúp người ch đánh lùi ung thư trực tràng

Kể từ năm 2013, khi mắc bệnh ung thư gan đến nay, bác sỹ Nguyễn Xuân Sang luôn trăn trở với câu hỏi: “Đối với bệnh nhân ung thư, sau phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, thì là cái gì?”. Lập luận của ông thế này: “Phác đồ chuẩn ở bệnh viện Tây y bây giờ là tiêu diệt khối u và tế bào ung thư bằng các phương pháp cơ bản là phẫu thuật, điều trị bằng hóa chất và tia xạ.

Gần đây có thêm phương pháp toce (được gọi là nút mạch trong điều trị ung thư gan). Nhưng mà, dưới tác dụng của các hình thức chữa bệnh ấy, bệnh nhân sẽ trở nên suy kiệt, và cũng chẳng kéo dài được bao lâu. Cứ cho là cắt bỏ khối u rồi, thì khi bệnh tái phát, sẽ làm thế nào? Chả làm thế nào được!”.

Một trường hợp mà bác sỹ Sang được thấy rất rõ và so sánh giữa sự biến chuyển của bệnh nhân ung thư dùng phương pháp hiện đại, sau đó dùng Đông y, là bà Hoàng Thị Lụa (Sn 1953). Bà Lụa là em họ của ông Sang, bị ung thư trực tràng từ năm 2015.

Ông Sang cho biết: “Ban đầu, bà ấy có biểu hiện rối loạn tiêu hóa, thường đau ở vùng hậu môn. Bà ấy tưởng bị bệnh trĩ, nên mua thuốc kháng sinh để điều trị. Nhưng thực sự không phải, vấn đề của bà ấy nằm ở đại trực tràng. Một phần là do thói quen ăn uống, tức là ít ăn chất xơ, ít dùng hoa quả, làm nóng cái phần cuối cùng của hệ thống tiêu hóa, sinh ra thương tổn và lâu dần hình thành khối u ác tính. Nguyên nhân khác có lẽ nằm ở mã gen của bà ấy”.

Bà Lụa nhập viện U bướu Trung ương vào cuối năm 2015. Bà được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ trực tràng, lắp thiết bị thông ruột kết, tức là hậu môn giả. Do khối u nằm ở phần cơ thể rỗng, không thể thực hiện điều trị bằng tia xạ, các bác sỹ cho bà Lụa sử dụng hóa chất để ngăn ngừa sự lan tràn của tế bào ung thư.

Bác sỹ Sang giải thích: “Đối với ung thư trực tràng giai đoạn III, giai đoạn IV, hóa trị là phương pháp bắt buộc. Khi đó, ung thư đã lan đến bạch huyết hoặc cơ quan xa, nên lựa chọn hóa trị gần như là phương cách hữu hiệu cuối cùng”.

Đáng tiếc, hóa trị không mang lại kết quả tích cực đối với bà Hoàng Thị Lụa. Chưa tính đến việc cơ thể bà trở nên vô cùng yếu ớt do tác động phụ của hóa trị, các chỉ số ung thư cũng không giảm. Bà Lụa xin ra viện với lý do chờ hồi phục sức khỏe sẽ tiếp tục hóa trị, nhưng cũng là chấp nhận số phận bi đát, nói cách khác là chờ chết.

Lúc bấy giờ, bác sỹ Nguyễn Xuân Sang cũng đang sử dụng thuốc của lương y Trần Gia Đạt, ông liền nói với bà Lụa: “Tôi thấy thuốc của ông Đạt cũng tốt, đáng để thử một lần. Tôi nói như vậy, là thật tâm của tôi muốn giúp bà ấy, chứ không phải là lời đãi bôi đâu.

Sau đó, bà Lụa tìm đến gặp lương y Đạt ở Hà Nội, và bốc thuốc về uống. Tổng cộng, tôi nhớ là bà ấy uống 6 tháng gì đó. Tài tình, bà ấy hồi phục nhanh chóng đến mức ai cũng phải bất ngờ, cho đến giờ, bà ấy khỏe mạnh lắm”.

Để minh chứng cho lời nói của mình, bác sỹ Sang nhấc máy điện thoại, gọi cho bà Lụa. Mấy phút sau, bà Lụa lạch cạch đạp xe đến. Được hỏi về quá trình điều trị ung thư trực tràng, bà Lụa gật đầu lia lịa: “Ông Sang nói đúng đấy, quả là tôi dùng thuốc của lương y Đạt nửa năm, và từ đó bệnh tình chuyển biến hẳn.

Tôi đã đi kiểm tra lại, kết quả cho thấy chỉ số ung thư của tôi hoàn toàn bình thường. Nhờ lời khuyên của bác sỹ Sang, nhờ thuốc của thầy Đạt, tôi mới còn sống khỏe mạnh đến ngày hôm nay…”

Câu chuyện về quá trình mắc bệnh ung thư và chữa trị của bác sỹ Nguyễn Xuân Sang và bà Hoàng Thị Lụa (Thái Nguyên) đã được phóng viên tìm hiểu cẩn trọng. Độc giả có thể liên hệ với bác sỹ Nguyễn Xuân Sang số điện thoại 0384. 377. 332 trong trường hợp có thắc mắc.

Ngoài ra, để tiện lợi cho độc giả, xin cung cấp số điện thoại của lương y Trần Gia Đạt là 0989.582.295, hoặc 0246.278.0518.

Hoài Sơn

Viết tiếp loạt bài “Những bệnh nhân thoát án ung thư một cách diệu kỳ” (Kỳ 2)

Sau khi dùng thuốc Nam để điều trị bệnh ung thư gan cho người anh họ, BS.Hà Duy Thọ củng cố thêm niềm tin vào các phương pháp chữa bệnh dân tộc. Kết hợp với kiến thức về dinh dưỡng trong phòng và chữa bệnh, BS.Thọ tiếp tục giúp đỡ người hàng xóm khi bà đã gần như tuyệt vọng vì khối u gan phát triển quá nhanh.

Read more

Bình luận

Bạn có thể quan tâm