Mách nhỏ bài thuốc chữa đau mắt đỏ từ cây dành dành

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:03 23/11/2020 |

Đau mắt đỏ thường không nghiêm trọng, không để lại di chứng về sau và có thể tự khỏi. Tuy nhiên nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng chất lượng cuộc sống.

đau mắt đỏ 1
Khi bị đau mắt đỏ, chúng ta thường có cảm giác ngứa, cộm xốn, đỏ mắt

Đau mắt đỏ thực chất là tên gọi dân gian của bệnh viêm kết mạc. Đó là khi lớp màng trong suốt trên bề mặt của nhãn cầu (hay lòng trắng) và kết mạc mi gặp phải tình trạng viêm nhiễm. Bệnh có thể gặp ở bất kỳ ai từ người lớn đến trẻ nhỏ. Đặc biệt trong thời gian ngắn đau mắt đỏ có khả năng bùng phát thành ổ dịch bởi nó dễ lây lan từ người này sang người khác thông qua đường tiếp xúc.

Khi bị đau mắt đỏ, chúng ta thường có cảm giác ngứa, cộm xốn, đỏ mắt. Đau mắt đỏ do dị ứng chảy nước mắt và ngứa rất nhiều, kèm theo ghèn ở 2 khoé mắt, thường kèm theo viêm mũi dị ứng. Tuy nhiên bệnh đau mắt đỏ dị ứng xảy ra cả 2 mắt nhưng lại không lây lan.

Đau mắt đỏ do vi khuẩn kèm theo đổ nhiều ghèn màu xanh, vàng dính ở 2 mi mắt vào buổi sáng, mắt ngứa, một vài trường hợp có thể gây nên viêm loét giác mạc. Trường hợp do vi rút thường chảy nước mắt nhiều, bệnh nhân bị giảm thị lực và rất nhạy cảm với ánh sáng, nổi hạch ngay trước tai.

Đau mắt đỏ thường không nghiêm trọng, không để lại di chứng về sau và có thể tự khỏi. Tuy nhiên nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng chất lượng cuộc sống, đồng thời có thể tái phát nhiều lần bởi cơ thể không thể sản sinh ra miễn dịch trọn đời với bệnh này. Ngoài sử dụng thuốc tây, người bệnh có thể áp dụng bài thuốc đơn giản từ cây dành dành.

Dành dành tên khác là chi tử, thuỷ hoàng chi, người Tày gọi là mác làng cương, người Dao thì gọi là viềng lâm. Thảo dược này thuộc họ Thiến thảo, là một loại cây bụi, thường cao từ 2,5 đến 3 mét. Đây là một loại cây mọc xanh tốt quanh năm. Lá dành dành có màu xanh lục, hình bầu dục, mọc đối nhau trên nhánh cây. 

Cây thường cho hoa vào mùa hè, khoảng tháng 6 đến tháng 10. Hoa dành dành có màu trắng, có khoảng 6 cánh. Hoa thường mọc ở đầu cành, tỏa hương thơm dịu nhẹ. Quả dành dành có hình bầu dục, dài khoảng 3cm. Quả có màu vàng, có mùi thơm và vị đắng. Trong quả có chứa nhiều hạt nhỏ.

đau mắt đỏ 2
Cây dành dành chữa bệnh đau mắt đỏ

Dành dành ưa mọc ở những nơi ẩm ướt, gần rạch nước. Tại Việt Nam, cây mọc hoang ở nhiều nơi và còn được trồng làm cảnh, làm thuốc. Chủ yếu phân bố ở khu vực Nam Bộ.

Theo Đông y, cây dành dành có tính hàn, vị đắng, có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu, cầm máu, chỉ huyết, thanh nhiệt. Theo y học hiện đại, cây dành dành được dùng làm thuốc điều trị các bệnh như vàng da, viêm gan, bí tiểu, tiểu buốt, tiểu rắt, chảy máu cam, giải độc rượu, phù thủng, đau bụng, đau dạ dày, hạ sốt, đau họng, mắt đỏ, sưng đau do gãy xương, bỏng da, thổ huyết, chữa bong gân, mụn nhọt.

Khi bị đau mắt đỏ, nên lấy một nắm lá dành dành tươi rửa thật sạch bằng nước đun sôi để nguội, rồi tráng bằng nước muối pha loãng. Giã nhỏ lá, gói vào miếng gạc đã khử trùng, đắp lên mắt khi đi ngủ. Mỗi ngày làm một lần.

Ngoài dùng ngoài nên kết hợp uống trong để bệnh nhanh ổn định. Chúng ta lấy khoảng 7 trái dành dành, đem nướng chín rồi sắc với 1 lít nước cho tới khi còn lại nửa. Bỏ bã đồng thời cho vào 12g bột Đại hoàng, uống nóng trong ngày. Hoặc lấy hoàng liên, dành dành cúc hoa vàng, mỗi thứ 8g; bạc hà, xuyên khung, mỗi thứ 4g. Tất cả sắc với 400ml nước, lấy 100ml. Dùng một nửa nước sắc để xông mắt, còn một nửa uống khi thuốc còn ấm. Sau vài ngày sẽ thấy dễ chịu.

Lương y Phùng Thị Hiền

Bình luận

Bạn có thể quan tâm