Mẩn ngứa, thuốc bôi chứa corticoid và cách thải độc gan

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:34 23/02/2018 |

Hầu hết chúng ta đã từng bị mẩn ngứa hoặc các bệnh ngoài da. Với các bệnh mẩn ngứa do vi khuẩn, kí sinh trùng, nấm… tấn công thì các loại thuốc Tây chữa trị vô cùng hữu hiệu. Thế nhưng có những loại mẩn ngứa phát tác từ bên trong, lúc này sử dụng thuốc Tây không cẩn thận sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nặng nề.

Các loại thuốc bôi ngoài da hiện nay vô cùng thông dụng và có tác dụng giảm mẩn ngứa rất nhanh, đó là vì hầu hết chúng chứa corticoid chất kháng dị ứng mạnh dưới tên Betamethason hoặc  Dexamethason… Nếu tuýp thuốc bôi ngoài da thành phần có 1 trong 2 chất này thì phải hiểu là chúng ta đang sử dụng corticoid.

Nói đến corticoid thì nhiều người đã “biết tiếng” và nhiều sự nguy hiểm khi lạm dụng chúng.

Corticoid là một chất nội sinh vô cùng quan trọng được tiết ra tại tuyến vỏ thượng thận. Corticoid tổng hợp cho thuốc có tác dụng mạnh hơn so với corticoid do cơ thể tiết ra.  Thế nên trên tờ hướng dẫn sử dụng bao giờ cũng khuyến cáo chỉ dùng corticoid tối đa trong 7 ngày và không bôi thuốc chứa corticoid trên diện rộng.

Nếu sử dụng quá nhiều, quá lâu dài, corticoid ngấm vào cơ thể và gây ức chế trục đồi – yên – thượng thận, gây suy vỏ thượng thận. Khi này, tuyến thượng thận sẽ không thể sản xuất ra corticoid nội sinh nữa.

Mặt khác, corticoid chỉ có tác dụng vô cùng kỳ diệu trong thời gian ngắn. Ví dụ đang mẩn ngứa, bôi thuốc chứa corticoid 1 hoặc 2 lần là hết ngứa ngay lập tức. Thế nhưng thuốc đó chỉ cũng chỉ hiệu quả trong vài lần đầu. Càng dùng, thuốc càng mất tác dụng.

Corticoid cũng chỉ chữa được sự ngứa ngáy phát tác ngoài da cấp tính. Còn các bệnh ngứa ngoài da do dị ứng, do độc tố phát tác từ bên trong thì không nên dùng corticoid. Cách tốt nhất là sử dụng các biện pháp thải độc như dùng thuốc Nam và loài thảo dược Diệp hạ châu ở bài viết bên là một ví dụ.

Nói đến corticoid thì nhiều người đã “biết tiếng” và nhiều sự nguy hiểm khi lạm dụng chúng

Ngoài Diệp hạ châu còn có nhiều loài thuốc Nam giải độc cơ thể vô cùng thông dụng như Nhân trần, Cà gai leo, Atiso, Dứa dại, Mật nhân, Râu ngô… Tuy nhiên, tất cả các cây thuốc này đều không nên dùng dài ngày. Nếu không bị bệnh, chỉ dùng để giải nhiệt thì nên nấu loãng uống khoảng một tháng thì nghỉ.

Nhiều người nghĩ rằng, mẩn ngứa là biểu hiện của gan quá tải,  chỉ khi gan suy yếu thì mẩn ngứa mới xuất hiện, nếu không mẩn ngứa là gan vẫn còn khỏe.  Đây là quan niệm hết sức sai lầm. Khi gan suy yếu không còn đảm nhiệm được công việc lọc chất độc. Độc tố sẽ tồn đọng lại trong cơ thể và hiện tượng da bị mẩn ngứa cũng là một cách “thải độc” ra ngoài da.

Điều này rất rõ nhận biết đối với những người tập khí công, yoga hay thiền. Trong giai đoạn đầu, các bài tập mang tính thanh lọc cơ thể, thải độc khiến hầu hết người tập có hiện tượng ngứa ngoài da. Rõ ràng đây không phải là căn bệnh ngoài da và không một bệnh viện da liệu nào có thể chữa được hiện tượng ngứa ngáy này. Nếu sử dụng các loại thuốc Nam hỗ trợ để lượng độc tố đào thải  qua đường bài tiết thì hiện tượng ngứa ngáy sẽ giảm.

Sau một thời gian, khi cơ thể thải độc hết, hiện tượng ngứa ngáy cũng không còn. Điều này chứng tỏ rằng, nếu cứ tiếp nhận những chất độc hại vào cơ thể qua đường ăn uống, đến khi gan yếu, nếu không phát bệnh ngứa ngáy ra ngoài da thì rất có thể độc tố đó sẽ tích tụ lại trong cơ thể  và gây ra những bệnh hiểm nghèo.

Cách giải độc gan tốt nhất là áp dụng chế độ ăn uống hợp lý hằng ngày. Tất cả các loại rau họ cải đều có tính giải độc rất tốt. Bí xanh, củ cải, cà rốt, khoai lang, đậu xanh, dưa chuột… và các loại hoa quả đều có tính năng giải độc. Có một điều lưu ý rằng, ta luôn làm chủ việc ăn uống để lượng thực phẩm giải độc luôn nhiều hơn các chất độc hại.

Ví dụ nếu trước, trong và sau bữa ăn có uống nhiều rượu, nhiều thức ăn chứa chất bảo quản, đồ rán, nướng… thì tăng cường ăn nhiều rau, uống nhiều nước canh hoặc nước rau luộc. Ngoài ra có thể dùng các loại thuốc Nam có tác dụng thải độc kể trên. Nếu không uống rượu bia, bữa ăn không nhiều đồ đạm, mỡ, nướng, rán, thực phẩm chứa chất bảo quản, đồ hun khói, không hút thuốc v.v… thì chỉ cần ăn đủ lượng tinh bột, rau xanh và hoa quả, lá gan sẽ luôn khỏe mạnh.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm