Hy hữu: Mang song thai sinh non 1 bé, cổ tự cung tự đóng cứu em bé còn lại

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:25 07/01/2021 |

Hành trình mang thai đôi của chị T. không mấy suôn sẻ khi liên tục phải nhập viện vì các dấu hiệu bất thường nhưng cuối cùng may mắn vẫn mỉm cười với chị.

thai đôi
Bé trai 1,6kg chào đời khỏe mạnh

Chị Nguyễn Thị T., 36 tuổi, trú tại Hà Nội mang thai đôi nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Hành trình mang thai đôi của chị không mấy suôn sẻ khi ở tuần thai thứ 5, chị đã phải nhập viện điều trị do bị ra máu. Đến tuần 12, khi sức khỏe mẹ và thai nhi đã ổn định, chị được xuất viện. Tuy nhiên, đến tuần thai thứ 20, chị lại bị ra nhiều máu phải tiếp tục nhập viện điều trị. Đến tuần thứ 24, chị vỡ ối, có dấu hiệu nhiễm trùng ối như sốt cao, môi khô, khó thở, các chỉ số nhiễm trùng tăng cao, được chuyển tới điều trị tại khoa Sản nhiễm trùng C3, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, dù chị T. và gia đình mong muốn giữ hai bé nhưng trước tình trạng tử cung đã mở hết, các bác sĩ nhận định không thể giữ thai thêm được. Sau một ngày đau nhiều, chị T. đã sinh non một em bé nặng 500g và mất tim thai trước khi sinh.

Theo nguyên tắc, thai còn lại cũng sẽ ra khỏi tử cung vì khi này cổ tử cung đã mở, nếu cố gắng giữ lại, cả sản phụ và em bé đều đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng vô cùng lớn. Nhưng một điều kỳ diệu đã xảy ra mà y học không thể chứng minh được. Dây rốn của thai bị sảy tự tụt vào trong, cổ tử cung đóng lại, siêu âm thấy chiều dài cổ tử cung là 6,8cm, điều này gần như không có với người mang thai con so.

Các bác sĩ đã theo dõi chặt chẽ tình trạng của sản phụ, xét nghiệm máu sau đó thấy chỉ số nhiễm trùng đã giảm. Các bác sĩ quyết định giữ em bé còn lại trong bụng sản phụ (khi đó bé nặng 380g). Trong 8 tuần gần đây, chị T. và thai nhi còn lại đều khỏe mạnh.

Ngày 30/12, khi thai kỳ ở tuần thứ 33, bệnh viện đã quyết định mổ chủ động để đảm bảo an toàn cho bé, tránh nguy cơ suy thai. Khoảng 16h cùng ngày, bé trai nặng 1,6kg đã chào đời hoàn toàn khỏe mạnh. Chị T. và gia đình rưng rưng xúc động đón con trong niềm hạnh phúc vỡ òa. Ekip điều trị cho chị T. cũng hân hoan, thở phào bởi đây là trường hợp hy hữu, hiếm hoi trong y văn thế giới.

Bảo An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm