Mất khả năng làm mẹ vì chữa u xơ tử cung bằng cách… đâm kim hút máu

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:00 08/03/2021 |

Các bác sĩ cho biết, việc dùng kim đâm trực tiếp nhiều lần vào khối u xơ tử cung để hút máu ra là phương pháp chưa từng có tiền lệ trong y văn.

u xơ tử cung 2
Da bụng phía trên khối u bị hoại tử nhiễm trùng, lở loét

Ngày 19/2, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết vừa điều trị thành công cho một trường hợp hoại tử nhiễm trùng khối u xơ tử cung lớn. Bệnh nhân là chị N.T.Q (29 tuổi, ngụ Bình Dương) nhập viện trong tình trạng sốt cao, lạnh run, mạch nhanh, bụng chướng to, đau, phần da vùng bụng chảy mủ vàng đục có mùi hôi và xuất hiện các đường rò từ bề mặt da vào trong ổ bụng.

Chị Q. cho biết, cách đây một năm, chị được chẩn đoán u xơ tử cung tại một bệnh viện ở TP.HCM. Bác sĩ chỉ định mổ nhưng do sợ “động dao kéo” nên chị từ chối điều trị. Qua lời giới thiệu của người quen, chị Q. đến khám tại một phòng khám tư nhân và được tư vấn, điều trị bằng cách mỗi ngày dùng kim đâm trực tiếp vào khối u để hút máu ra ngoài, giúp khối u teo nhỏ lại.

Tuy nhiên, điều trị bằng hình thức trên được 3 tháng, khối u không nhỏ lại mà còn phình to hơn. Chị Q. bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, liên tục bị sốt cao, bụng ngày càng phình to hơn, vùng da bị kim đâm trở nên lở loét, tiết dịch và mủ gây đau đớn. Lúc này, phòng khám tư khuyên chị đến bệnh viện để thăm khám.

Tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM, các bác sĩ chẩn đoán chị Q. có một khối u xơ tử cung rất to, bằng một thai khoảng 7 tháng tuổi đang bị hoại tử, nhiễm trùng kèm theo viêm phúc mạc toàn thể rất nặng. Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhân được hồi sức tích cực, dùng kháng sinh liều cao để ngăn chặn nhiễm trùng, sau đó chuyển vào phòng mổ để cắt bỏ toàn bộ tử cung.

Sau 2 giờ phẫu thuật, khối u nặng khoảng 2,6 kg được cắt bỏ. Kết quả sinh thiết cho thấy khối u xơ lành tính. Người bệnh được xuất viện sau 5 ngày phẫu thuật, tình trạng sức khỏe ổn định.

u xơ tử cung 1
Khối u xơ tử cung rất to, nặng 2,6 kg

Các bác sĩ cho biết, trường hợp chị Q. nếu không điều trị kịp thời, người bệnh có nguy cơ nhiễm trùng huyết, choáng nhiễm trùng và có thể dẫn tới tử vong. Đây là trường hợp rất đáng tiếc, chị Q. có khối u xơ lành tính nhưng do sử dụng phương pháp điều trị phản khoa học ở phòng khám tư nên vùng da bụng bị nhiễm trùng nặng, hoại tử, gây viêm phúc mạc, để điều trị triệt để buộc phải cắt bỏ toàn bộ tử cung, đồng nghĩa với việc nữ bệnh nhân mất khả năng làm mẹ trong khi tuổi đời còn trẻ.

Các bác sĩ cho biết thêm, việc dùng kim đâm trực tiếp nhiều lần vào khối u xơ tử cung để hút máu ra là phương pháp chưa từng có tiền lệ trong y văn. Nếu khối u ác tính sẽ cực kỳ nguy hiểm bởi khi mũi  kim châm vào, rút ra nhiều lần sẽ gieo rắc tế bào ung thư, khiến khối u có thể phát triển rất nhanh, lan tràn khắp ổ bụng và di căn xa.

U xơ tử cung là bệnh lý lành tính thường gặp ở phụ nữ. Khoảng 20-30% phụ nữ trên 30 tuổi mắc bệnh lý này. Tùy theo tình trạng của người bệnh, bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị thích hợp. Nếu bệnh nhân trẻ tuổi, phương pháp điều trị bảo tồn tử cung sẽ được cân nhắc. Do vậy, khi phát hiện bị u xơ tử cung, chị em nên đến các bệnh viện để thăm khám, điều trị theo phương pháp phù hợp. Việc sử dụng các phương pháp phản khoa học có thể gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc gây ra những biến chứng làm mất khả năng sinh con.

Thanh Thu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm