Mắt sưng húp, đùi nhiễm trùng nặng vì đắp gừng để trị đau

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:09 12/11/2020 |

Bà bị ngã nên dùng gừng đắp vào vùng mặt và đùi với hi vọng sẽ đỡ đau hơn. Tuy nhiên, tình trạng đau không giảm, bà còn bị sưng nề vùng mắt tới nỗi một bên mắt không thể mở được, còn vùng đùi thì sưng đỏ, loét, chảy dịch, tróc da.

đắp gừng
Vùng đùi của bệnh nhân bị nhiễm trùng

Ngày 2/10, bà L.S.M (68 tuổi, trú tại xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) đến Trung tâm Y tế Tiên Yên khám vì thấy vùng mặt biến dạng, sưng nề, chỉ nhìn được một mắt, còn vùng đùi phải sưng, nóng đỏ, đau, có nhiều bọng nước. Bà M. cho biết, trước đó bà bị ngã nên dùng gừng đắp vào vùng mặt và đùi với hi vọng sẽ đỡ đau hơn. Tuy nhiên, không những tình trạng đau không giảm, bà còn bị sưng nề vùng mắt tới nỗi một bên mắt không thể mở được, còn vùng đùi thì sưng đỏ, loét, chảy dịch, tróc da.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sỹ đã thăm khám, làm các xét nghiệm cơ bản, kèm theo cấy máu và cấy mủ. Bác sĩ xác định vùng đùi của bệnh nhân nhiễm trùng nghiêm trọng, vết bỏng lan rộng khoảng 20×30cm và có nhiều bọng nước, loét sâu dưới nền thịt, vận động đi lại rất khó khăn. Nếu không xử trí kịp thời, vùng đùi đắp gừng có thể bị hoại tử sâu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chân phải cũng như tính mạng của bệnh nhân.

Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển vào khoa Hồi sức – Tích cực – Chống độc và được điều trị tích cực với kháng sinh mạnh, bù dịch, thay băng. Do bệnh nhân dị ứng với nhiều loại kháng sinh, có bệnh nền là u xơ phổi phải nên quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn, nhiễm khuẩn ngày một nặng lên, đe dọa tới tính mạng.

May mắn là sau đó, các bác sĩ đã tìm được loại kháng sinh và hướng điều trị phù hợp nhất, tình trạng vết thương tiến triển tốt hơn. Ngày 16/10, Trung tâm Y tế Tiên Yên cho biết, sau quá trình điều trị, đến nay vết thương vùng đùi của bệnh nhân đã ổn định, mặt đỡ sưng và mắt đã mở được. 

Từ ca bệnh trên, các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên coi thường những vết thương nhỏ, đặc biệt là các vết thương hở. Khi bị thương, cần rửa thật sạch vết thương dưới vòi nước sạch hoặc nước đun sôi để nguội. Sau đó lau sạch, băng lại và đến cơ sở y tế để được các y bác sĩ xử trí tiếp.

Không nên tự ý đắp các loại lá cây, củ, quả… theo kinh nghiệm truyền miệng lên vết thương vì sẽ làm bẩn vết thương, đưa thêm vi trùng vào cơ thể, đắp trong thời gian dài có thể gây bội nhiễm, hoại tử, thậm chí nhiễm trùng huyết, nguy hiểm đến tính mạng.

Bảo An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm