Mê món gỏi cá, lão ngư nhập viện vì nhiễm hàng nghìn con sán

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:41 13/01/2020 |

Ông Tr. thường xuyên ăn gỏi cá, ốc, cách vài ba ngày ông lại ăn một lần nên ông đã bị nhiễm sán lá gan ,khiến ông bị sỏi gan, sỏi ống mật chủ và nhiễm trùng đường mật do sỏi.

nhiễm sán lá gan 1
Gỏi cá là món khoái khẩu của ông Tr. và ông thường xuyên ăn

Bác sĩ Phạm Trường Giang, Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Bưu Điện (Hà Nội) cho biết vừa trực tiếp phẫu thuật cho một bệnh nhân bị nhiễm sán lá gan khá nặng. Bệnh nhân tên là Vũ Văn Tr. (64 tuổi, quê ở Thủy Nguyên, Hải Phòng). Ông Tr. nhập viện trong tình trạng đau bụng dưới sườn phải kèm theo sốt, vàng da. Sau khi thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cận lâm sàng, siêu âm, chụp cắt lớp, bác sĩ kết luận bệnh nhân bị nhiễm trùng đường mật do sỏi ống mật chủ, sỏi gan.

Các bác sĩ đã phẫu thuật mở ống mật chủ lấy sỏi, nội soi đường mật tán sỏi gan. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện trong đường mật của bệnh nhân có hàng ngàn con sán lá gan. Sau khi lấy hết sỏi trong ống mật chủ và tán sỏi gan, kíp mổ đã bơm rửa làm sạch đường mật của bệnh nhân. Ngoài ra, các bác sĩ cũng lên phác đồ điều trị bệnh lý sán lá gan cho bệnh nhân.

nhiễm sán lá gan 2
Hình ảnh bệnh nhân bị nhiễm sán vì ăn gỏi cá (Ảnh minh họa)

Sau ca phẫu thuật, ông Tr. không khỏi bất ngờ và sợ hãi khi xem lại hình ảnh chụp hàng ngàn con sán lá gan trong đường mật của mình. Ông Tr. cho hay, vì là ngư dân nên ông thường xuyên ăn gỏi cá, ốc, cách vài ba ngày ông lại ăn một lần. Các bác sĩ nhận định, có lẽ đây là nguyên nhân dẫn đến việc trong đường mật của ông xuất hiện quá nhiều sán lá gan, khiến ông bị sỏi gan, sỏi ống mật chủ và nhiễm trùng đường mật do sỏi.

Theo các bác sĩ, sán lá gan là một trong các nguyên nhân gây bệnh lý về đường mật như sỏi đường mật trong gan, ung thư đường mật. Sán lá gan gồm bệnh sán lá gan lớn và sán lá gan nhỏ. Với bệnh sán lá gan nhỏ, người bệnh thường có triệu chứng đau tức vùng gan, rối loạn tiêu hóa (kém ăn, bụng ậm ạch khó tiêu), đôi khi có biểu hiện sạm da, vàng da và dấu hiệu gan to hay xơ gan tùy theo mức độ của bệnh.

Bệnh nhân đang phục hồi tốt sau phẫu thuật

Bệnh sán lá gan lớn thường có các triệu chứng đau vùng hạ sườn phải lan về phía sau hoặc đau vùng thượng vị và mũi ức. Tính chất đau không đặc hiệu, có thể âm ỉ, đôi khi đau dữ dội, cũng có trường hợp không đau bụng. Bệnh nhân mệt mỏi, có cảm giác đầy bụng khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, có thể sốt hoặc đau khớp, đau cơ và mẩn ngứa…

Để phòng tránh bệnh sán lá gan và các bệnh ký sinh trùng khác, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên thực hiện ăn chín, uống sôi, không nên ăn các loại thực phẩm tươi sống chưa qua chế biến nhất là tiết canh và các loại gỏi, đồng thời không ăn rau sống mọc dưới nước, không uống nước lã, không ăn gan sống.

TÚ ANH

Bình luận

Bạn có thể quan tâm