Mẹ rửa mũi nhầm bằng cồn 90 độ khiến bé 8 tháng tuổi phải lọc máu

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:03 30/06/2020 |

Mẹ của bệnh nhi cho biết chị rửa mũi cho con nhưng nhỏ nhầm dung dịch cồn methanol 90 độ khiến bé bị ngộ độc phải cấp cứu.

rửa mũi bằng cồn 2
Bệnh nhi đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận điều trị một bệnh nhi 8 tháng tuổi được chuyển từ tuyến dưới đến trong tình trạng quấy khóc, toan chuyển hóa. Mẹ của bệnh nhi cho biết chị rửa mũi cho con nhưng nhỏ nhầm dung dịch cồn methanol 90 độ. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị ngộ độc methanol nên lập tức xử trí cấp cứu nhằm đảm bảo các chức năng sống về hô hấp, tuần hoàn, lọc máu liên tục. Sau gần 1 ngày điều trị lọc máu liên tục, tình trạng bệnh nhi đã ổn định, các chỉ số trở về ngưỡng bình thường. Hiện bệnh nhi tiếp tục được theo dõi điều trị các biến chứng do ngộ độc.

Đây không phải trường hợp bệnh nhi đầu tiên phải nhập viện vì bị người lớn rửa mũi nhầm bằng cồn. Trước đó, khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cũng từng tiếp nhận một trường hợp bé trai 12 tháng tuổi nhập viện do mẹ sơ suất lấy nhầm lọ cồn 90 độ để rửa mũi. Theo lời người mẹ, do con bị viêm mũi họng nên trước khi đi ngủ chị đã rửa mũi cho con bằng nước muối sinh lý. Tuy nhiên, sau khi bơm khoảng 20ml nước muối từ xi-lanh vào mũi con, thấy con quấy khóc nhiều, nước chảy ra tay lạnh và ngửi thấy mùi cồn, người mẹ mới hốt hoảng phát hiện ra mình đã dùng nhầm cồn 90 độ. Chị vội vàng rửa mũi cho con bằng nước muối và đưa vào viện. Qua các xét nghiệm, bác sĩ xác định bệnh nhi bị viêm phổi.

rửa mũi bằng cồn 1
Vì có hình dạng giống nhau nên nếu để gần chai cồn và chai nước muối sinh lý sẽ rất dễ dẫn đến việc sử dụng nhầm lẫn

Theo các chuyên gia y tế, việc nhỏ nhầm cồn vào mũi trẻ vô cùng nguy hại. Nó có thể dẫn đến bỏng do kích thích niêm mạc mũi. Nặng hơn, nếu hít phải nhiều, trẻ có thể bị ngộ độc cồn, viêm phổi. Do vậy, các bậc phụ huynh nên hết sức cẩn trọng khi vệ sinh mũi cho con. Không nên để chai nước muối sinh lý và cồn 90 độ ở gần nhau vì rất dễ nhầm lẫn khi sử dụng do chúng rất giống nhau về hình thức và kích cỡ.

Trong trường hợp đã xảy ra sự cố dùng nhầm cồn để nhỏ, rửa mũi cho trẻ, vấn đề xử trí cấp cứu ban đầu hết sức quan trọng. Tuyệt đối, không tự ý xử trí tại gia vì thực hiện không đúng sẽ khiến hóa chất ngấm vào cơ thể nhanh hơn hoặc gây biến chứng nguy hiểm. Cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở chuyên khoa nhi để được điều trị kịp thời vì khi trẻ bị ngộ độc cồn, tình trạng toan chuyển hóa có thể xảy ra, trong trường hợp nặng, nếu chậm trễ trong việc cấp cứu trẻ có thể tử vong.

Bảo An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm