Mỡ máu, mỡ gan, huyết áp – nguyên nhân gây ra hàng loạt biến chứng nguy hiểm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:18 16/09/2020 |

Mỡ máu cao đang là căn bệnh nguy hiểm của thời đại, là vấn đề nan giải đối với ngành y tế của tất cả các nước trên toàn thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển như Việt Nam.

mỡ máu cao 2
Cây đu đủ dại

 Theo nghiên cứu của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc: tại Mỹ có khoảng 33,6 triệu người trên 20 tuổi có nồng độ cholesterol trong máu cao hơn bình thường, chiếm 15% dân số; 2/3 dân số Anh có tỷ lệ cholesterol cao hơn mức khuyến cáo; tỉ lệ mắc mỡ máu cao ở Việt Nam hiện đang là 29,1% trong đó tăng nhanh nhất ở độ tuổi từ 35 – 44 với 41,7% và cao nhất ở nhóm người cao tuổi với 63%.

Ước tính có ít nhất hơn 17 triệu người chết vì các bệnh tim mạch, tai biến não. Ở các nước đang phát triển, tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, đứng trước cả tỉ lệ tử vong do ung thư gây ra. Đây là những con số đáng giật mình, phần nào thể hiện mức độ hiểu biết chưa sâu của người dân về căn bệnh mỡ máu, mỡ gan, huyết áp – nguyên nhân gây ra biến chứng nguy hiểm như bệnh tim mạch, đột quỵ.

Đặc điểm của mỡ máu cao và nhóm bệnh mạn tính là cần hạ các chỉ số về mức an toàn, cải thiện thể trạng, ngăn ngừa biến chứng. Khi đã biến chứng do mỡ máu cần điều trị song song cả mỡ máu và các biến chứng kèm theo.

Theo Tây y, nếu việc kiểm soát mỡ máu thất bại, cần phải điều trị với liều chuyên sâu để hạ nhanh các chỉ số. Điều này có nghĩa người mắc mỡ máu sẽ phải đối mặt với nguy cơ “sống chung với lũ”. Chính vì vậy, chi phí điều trị mỡ máu có thể cao gấp tới 40 – 50 lần so với chi phí điều trị các bệnh cấp tính.

Ngoài lựa chọn Tây y, ngày nay người mỡ máu cao chuyển hướng điều trị sang thuốc Nam thảo dược khá nhiều bởi tác dụng tốt, an toàn, chi phí thấp và không để lại tác dụng phụ. Từ nhiều đời nay, người Mường thường sử dụng một loại thảo dược có tên gọi dân dã để chữa mỡ máu và các biến chứng đi kèm, ấy là cây đu đủ dại. Loại cây này gần giống với cây đu đủ nhà mà chúng ta vẫn thường thấy, nhưng vỏ ngoài gai nhọn mọc chi chít, lá sẫm màu hơn. Ruột bên trong đu đủ dại bông xốp nhưng khả năng chữa bệnh vô cùng tuyệt vời.

Đu đủ dại có tác dụng loại bỏ mỡ trong máu, chữa thần kinh, thấp khớp, tim mạch. Riêng ruột đu đủ dại giúp bồi bổ gan, thận, phụ nữ sau sinh uống ruột của nó sẽ rất lợi sữa. Những người bị bệnh gai khớp dùng lá cây đủ đủ dại chườm vào sẽ hết. Ngoài ra, nó còn điều trị được bệnh dạ dày, đại tràng.

Với bài thuốc thảo dược, bệnh nhân chỉ uống khoảng 1 tháng đã thấy có những chuyển biến tích cực, ăn ngon ngủ tốt, sức khỏe cải thiện. Nhiều trường hợp mỡ máu từ 7.3 mmol/L xuống còn 5.0 mmol/L, huyết áp ổn định từ 150/90 mmHg xuống còn 120/85 mmHg sau 3 tháng. Đặc biệt những người béo còn giảm được cân nặng, có người giảm được 2 cân/tháng.

Năm 2019, bà Nguyễn Thị Hoà ở phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, Quảng Ninh gọi điện cho tôi xin tư vấn về bệnh mỡ máu. Theo lời kể, bà bị căn bệnh này cũng đã nhiều năm, chỉ số mỡ máu cao nên thường xuyên mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng, thỉnh thoảng đau đầu chóng mặt, nổi đốm đỏ và mẩn ngứa trên da.

mỡ máu cao 1
Lõi đu đủ dại khi được phơi khô

Nhưng sau 3 tháng sử dụng thảo dược có sự góp sức của đu đủ dại, bà Hoà vui vẻ thông báo chỉ số mỡ máu đã ổn định, người khoẻ, ăn ngon ngủ tốt, các triệu chứng khác hoàn toàn biến mất. Giữa tháng 8/2020, tôi gọi điện hỏi thăm, bà Hoà cho biết sức khoẻ vẫn rất ổn định, chỉ số mỡ máu chỉ sao hơn mức cho phép 1 chút, không có gì đáng lo ngại.

Lương y Bùi Thị Khuyển

Độc giả muốn tìm hiểu kỹ hơn về bài thuốc, cây thuốc chữa mỡ máu, mỡ gan, men gan, huyết áp, giảm cân, thận yếu, sỏi thận, phì đại tuyến tiền liệt có thể liên hệ đến số điện thoại của lương y Bùi Thị Khuyển (xóm Nè, xã Thượng Bì, huyện Kim Bôi, Hòa Bình) 0902.284.349 để được tư vn miễn phí.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm