Mối nguy hiểm kinh hoàng khi truyền nhầm máu và cách phòng tránh

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:00 20/08/2019 |

Sau khi hoàn thành các bước vệ sinh, cắm kim truyền máu vào người bệnh nhân Blonh, nữ hộ sinh kiểm tra lại mới phát hiện là truyền nhóm máu nhầm người nên ngừng ngay việc truyền máu.

truyền nhầm máu
Những thông tin được dán trên bịch máu

Một sự cố vô cùng hy hữu đã xảy ra tại khoa sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai vào chiều 6/8.  Theo thông tin từ trích lục hồ sơ khoa sản cho biết, bệnh nhân Blonh (46 tuổi, trú tại xã Hà Đông, huyện Đăk Đoa) nhập viện ngày 2/8 trong tình trạng 3 tháng rong huyết, bệnh u xơ tử cung.

Bác sĩ khoa sản hội chẩn và đưa ra chỉ định phải cắt tử cung của bệnh nhân này. Tuy nhiên bà Blonh đang thiếu máu nên bệnh viện chưa thể phẫu thuật mà phải truyền máu nhóm B.

Gần với giường bệnh nhân Blonh, là bệnh nhân Lê Thị H.T. cũng phải truyền máu, nhưng là nhóm máu A. Chiều 6/8, bệnh nhân H.T. được chỉ định truyền máu nhóm A. Một nữ hộ sinh đã cầm bịch máu nhóm A, nhưng không đến giường của bệnh nhân HT. mà đến truyền cho bệnh nhân Blonh (nhóm máu B).    

Sau khi hoàn thành các bước vệ sinh, cắm kim truyền máu vào người bệnh nhân Blonh, nữ hộ sinh kiểm tra lại mới phát hiện là truyền nhóm máu nhầm người nên ngừng ngay việc truyền máu.

Sự việc sau đó nhanh chóng được báo với lãnh đạo khoa sản để tiến hành cấp cứu. Qua kiểm tra thể tích bịch máu và số lượng truyền ra thì có khả năng là máu nhóm A chưa vào người của bệnh nhân. Tuy vậy bệnh nhân vẫn đang được đưa đến khu vực đặc biệt của khoa để theo dõi. May mắn là tình trạng bệnh nhân này vẫn khá ổn định.

Theo các bác sĩ, chỉ cần một giọt máu A vào máu B sẽ gây đông máu. Khối máu đông đó di chuyển khắp nơi trong cơ thể sẽ gây tắc động mạch, hoặc lên não gây đột quỵ… Nếu hôm đó bệnh nhân bị truyền nhầm nhóm máu thì khả năng tử vong rất cao. Cũng may sự việc được phát hiện kịp thời nên không gây nên hậu quả nghiêm trọng.

truyền nhầm máu
Bệnh nhân bị truyền nhầm máu đang được chăm sóc tại BV

Ông Phạm Bá Mỹ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai cho biết: Sở dĩ có sự sai sót là do hai bệnh nhân bị bệnh nằm sát giường nhau nên hộ sinh không kiểm tra kỹ đã dẫn tới sự nhầm lẫn.

Theo quy trình để truyền máu, trước hết các hộ sinh phải kiểm tra hồ sơ bệnh án rồi mới tiến hành truyền. Có thể hai nữ hộ sinh không kiểm tra hồ sơ của bệnh nhân hoặc có thể họ lớn tuổi nên mắt mờ, không được minh mẫn gây nên sự nhầm lẫn.

Ngày 9/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đã đình chỉ công tác 2 nữ hộ sinh đã gây ra vụ việc nói trên. Được biết 2 nữ hộ sinh đã có nhiều năm kinh nghiệm và sắp đến tuổi nghỉ hưu.

Để hạn chế nhầm lẫn tương tự, mỗi chúng ta nên biết mình có nhóm máu gì. Trong trường hợp bệnh nhân không có người nhà và còn tỉnh táo, bệnh nhân nên yêu cầu được kiểm tra tên tuổi và nhóm máu được ghi trên bịch máu. Trong trường hợp có người nhà đi cùng, người nhà bệnh nhân nên kiểm tra những thông tin trên bịch máu trước khi truyền.

Tú Oanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm