Mối nguy hiểm tính mạng đến từ nắng nóng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:58 10/06/2020 |

Biến chứng thường gặp nhất ở những bệnh nhân sốc nhiệt cấp cứu muộn thường là co giật, tiêu cơ vân, suy thận, hôn mê kéo dài, tổn thương thần kinh và các cơ quan nội tạng không hồi phục, thậm chí là tử vong.

sốc nhiệt 1
Khi cơ thể mất nước, lượng mồ hồi không đủ làm mát, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng cao từ 39 đến 41 độ

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho một nữ bệnh nhân 49 tuổi ở Quảng Ninh bị sốc nhiệt do nắng nóng. Bệnh nhân được chuyển từ y tế tuyến dưới lên trong tình trạng rối loạn ý thức, rối loạn đông máu, tụt huyết áp, tổn thương gan, thận, tim… Trước đó, bệnh nhân làm việc nhiều giờ trong thời tiết nắng nóng nên bị sốc nhiệt, hôn mê…Còn trong ngày 20/5, một người đàn ông đang đi xe máy đến khu vực quận Cầu Giấy (Hà Nội) thì ngất xỉu, gục xuống đường vì sốc nhiệt. May mắn là nạn nhân đã được một thiếu uý CSGT đang làm việc gần đó đưa vào hiệu thuốc nhờ can thiệp y tế.

Trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm, điển hình là ngày 21/5, nhiệt độ ngoài trời được đo vào 12h trưa lên tới 50 độ C. Ánh nắng gay gắt từ trên dội xuống,hơi nóng hắt từ dưới mặt đường lên. Nếu không có sức khoẻ tốt, uống đủ nước, mặc áo, mũ chống nắng… thì rất có thể chúng ta sẽ bị sốc nhiệt.

Nhiều người nghĩ rằng, ra ngoài trời nắng nóng thì đồ mồ hôi, khát nước là chuyện bình thường. Chịu khó nhịn khát một chút, chốc nữa uống nước bù sẽ không sao. Đây là suy nghĩ có thể khiến bạn phải trả giá đắt.

Các chuyên gia cảnh báo, thời tiết nắng nóng ảnh hưởng đến cơ chế điều hoà thân nhiệt. Khi cơ thể mất nước, lượng mồ hồi không đủ làm mát, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng cao từ 39 đến 41 độ. Rất nhanh chóng, bệnh nhân sẽ bị chóng mặt, lơ mơ, rối loạn ý thức, mất kiểm soát hành vi, ngất xỉu. Đó chính là sốc nhiệt. Ngay cả những người có sức khoẻ rất tốt, họ gắng sức luyện tập thể thao khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao cũng có thể bị sốc nhiệt.

Nếu bị sốc nhiệt ở nơi vắng vẻ, không có người giúp đỡ thì vô cùng nguy hiểm đến tính mạng. Còn nếu được người khác giúp đỡ, thì người đó cần có những kiến thức cơ bản để sơ cứu. Các chuyên gia lưu ý việc sơ cứu ban đầu là vô cùng quan trọng, quyết định đến hiệu quả điều trị, thậm chí cả di chứng mà bệnh nhân phải chịu.Biến chứng thường gặp nhất ở những bệnh nhân sốc nhiệt cấp cứu muộn thường là co giật, tiêu cơ vân, suy thận, hôn mê kéo dài, tổn thương thần kinh và các cơ quan nội tạng không hồi phục, thậm chí là tử vong.

sốc nhiệt 2
Nếu bị sốc nhiệt ở nơi vắng vẻ, không có người giúp đỡ thì vô cùng nguy hiểm đến tính mạng

Theo các bác sĩ, ngay khi thấy một người nghi ngờ sốc nhiệt, say nắng với các biểu hiện mặt đỏ bừng, da nóng, khô, mệt lả, đau đầu, khó ở, đỏ mặt, nôn mửa… thì ưu tiên hàng đầu là sơ cứu hạ thân nhiệt cho người bệnh.Mọi người lưu ý đừng cố cho người bệnh uống thuốc hạ sốt vì thuốc hạ sốt không có giá trị trong trường hợp này. Việc cần làm đầu tiên là nhanh chóng chuyển bệnh nhân tới khu vực râm mát, cho uống nước, cởi bớt quần áo, dùng các biện pháp chườm mát vào cùng cổ, nách, bẹn, lau người toàn thân bằng nước mát để nhanh chóng hạ thân nhiệt của bệnh nhân bằng bất cứ biện pháp nào. Có thể dùng túi đá chườm vào các vị trí động mạch ở bẹn, cổ, nách.

Thậm chí có thể dùng vòi nước mát xối lên người, dùng khăn ướt lau người… Nếu thời tiết oi bức, không có gió thì cầnlàm ướt người nạn nhân rồi quạt liên tục để hạ nhiệt.Trong khi chờ bệnh nhân hạ nhiệt, nên gọi xe cấp cứu hoặc nhờ người khác giúp đỡ đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.Nếu bệnh nhân hôn mê, không nhận thấy có biểu hiện hô hấp, cần phải cấp cứu bằng cách hà hơi, ép tim trong suốt quá trình đợi xe cấp cứu, đưa bệnh nhân đến bệnh viện….

Bản thân chúng ta trước khi ra ngoài trời nắng nóng cũng cần chuẩn bị thật tốt những yếu tố như mũ, áo chống nắng và thật nhiều nước. Chúng ta nên mua nước điện giải đóng chai, pha nước oresol dự phòng khi hoạt động dưới trời nắng nóng. Khi thấy nóng bức, mệt mỏi, khát nước, chúng ta tuyệt đối không cố chịu đựng mà phải tìm nước uống và làm mát cơ thể. Có thể làm ướt mũ nón, áo chống nắng đang mặc, xoa nước lên người để hạ nhiệt cơ thể.

Cần thường xuyên xem dự báo thời tiết trong những ngày dự định có hoạt động ngoài trời. Nếu nhiệt độ cao, tốt nhất là huỷ bỏ các hoạt động không quan trọng như tham quan, leo núi, dã ngoại, chơi thể thao… vì những điều bạn hưởng thụ sẽ ít hơn rất nhiều so với những nỗi khổ bạn phải chịu đựng, ngoài ra bạn có thể phải chịu tổn hại về sức khoẻ nếu bị sốc nhiệt.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm