Một trong 6 nạn nhân ngộ độc cá nóc tử vong và cảnh giác với món ăn “tử thần”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:53 18/01/2020 |

Sau bữa ăn cá nóc đến khuya cùng ngày, 6 người có biểu hiện bị ngộ độc như chóng mặt, nôn ói, tê cứng tay chân, không nói chuyện được nên được đưa đi cấp cứu và 1 người đã tử vong.

ngộ độc cá nóc 1
Độc tố của một con cá đủ giết chết 30 người

Tối 25/12, sau chuyến đi biển trở về, ông Đồng Trinh Hoa (SN 1972, trú thôn Tuyết Diêm 2, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) đã tổ chức ăn uống tại gia đình cùng với 5 người khác cùng trú tại xã Bình Thuận gồm: Nguyễn Văn Giờ, Nguyễn Minh Tòng (cùng 31 tuổi), Đồng Trinh Hoa (47 tuổi), Lê Quang Thọ (44 tuổi), bà Nguyễn Thị Suốt (47 tuổi) và Lê Văn Độ (17 tuổi).

Bữa ăn này gia đình ông Hoa có nấu món cá nóc mú, được mang về từ chuyến đi biển. Sau bữa ăn đến khuya cùng ngày, 6 người có biểu hiện bị ngộ độc như chóng mặt, nôn ói, tê cứng tay chân, không nói chuyện được nên được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam. Sau khi tiếp nhận các nạn nhân, bệnh viện đã thực hiện các biện pháp điều trị tích cực như đặt nội khí quản, cho thở máy và các thuốc hỗ trợ khác rồi chuyển đến khoa hồi sức tích cực chống độc để tiếp tục điều trị.

Bác sĩ cho biết, ông Hoa và ông Thọ là 2 người nặng nhất trong 6 nạn nhân trên. Bệnh nhân Đồng Trinh Hoa bị tụt huyết áp, suy hô hấp, trụy tim và suy nội tạng rất nặng, tiên lượng xấu. Tối 26/12, gia đình ông Hoa đã quyết định đưa nạn nhân về nhà vì nội tạng bị độc tố hủy hoại toàn bộ, cơ thể đã ngưng hoạt động.

ngộ độc cá nóc 2
Bệnh nhân ngộ độc cá nóc đang được điều trị

Bệnh nhân Thọ cũng trong tình trạng nguy kịch, tiếp tục thở máy. Theo bác sĩ , hai ca nặng bị hôn mê sâu bởi hai người này ăn nhiều cá nóc, lại còn uống nhiều rượu. Bốn bệnh nhân còn lại tạm thời vượt qua cơn nguy kịch nhưng cần theo dõi sát vì vẫn có nguy cơ diễn biến nặng.

Ngư dân vùng biển quan niệm rằng ăn thịt cá nóc sẽ béo khỏe, chống mệt mỏi, đau nhức. Dù có khá nhiều công dụng hữu ích, thế nhưng ăn thịt cá nóc lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về ngộ độc với mức độ cao nhất có thể dẫn tới tử vong. Theo các chuyên gia, bản thân thịt cá nóc không có độc tố, tuy nhiên, khi đánh bắt, chế biến hoặc cá để ươn, bị dập nát, độc tố ngấm vào thịt cá sẽ gây độc khi ăn.

Chất độc của cá nóc có tên là tetrodotoxin, tập trung ở da, ruột, gan, cơ bụng, túi tinh của con đực và nhiều nhất là ở trứng cá của con cái. Đây là một loại độc tố thần kinh cực độc, gấp hơn 1.200 lần so với cyanua. Độc tố của một con cá đủ giết chết 30 người. Chỉ cần ăn khoảng 10g thịt cá nóc có độc tố là bị ngộ độc, trường hợp nặng gây liệt toàn thân, da tím tái, trụy tim… 

Nhiều năm nay, các cơ quan chức năng luôn cảnh báo người dân không nên sử dụng cá nóc khi không nắm rõ cách chế biến loại cá độc hại này. Tuy nhiên, nhiều ngư dân chủ quan vẫn ăn loại cá này và đã xảy ra một số trường hợp tử vong. Vì vậy, để đề phòng ngộ độc, người dân tốt nhất là không nên ăn cá nóc dù đã chế biến rất cẩn thận.

Liên Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm