Cảnh báo tình trạng mù lòa vì thuốc nhỏ mắt và cách nhận biết thuốc chứa corticoid

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:52 18/09/2020 |

Bệnh viện Mắt Trung ương thường xuyên tiếp nhận những bệnh nhân bị suy giảm thị lực nghiêm trọng, mù lòa vì lạm dụng thuốc nhỏ mắt có corticoid.

mù lòa vì thuốc nhỏ mắt
Lạm dụng thuốc nhỏ mắt chứa corticoid có thể dẫn đến mù lòa

Ngày 23/8, một bệnh nhân nữ, 61 tuổiở Hải Dương đến bệnh viện khám trong tình trạng hai mắt nhìn mờ, nhìn lóa khi trời nắng, cảm giác khó chịu. Theo lời kể thì bệnh nhân này cách đây hơn một năm bị ngứa đỏ mắt và đã tự mua thuốc Polydexađể nhỏ. Một thời gian, hai mắt đều nhìn mờ dần, có cảm giác nhìn qua màn sương.

Qua thăm khám, các bác sĩ cho biết bệnh nhân bị tăng nhãn áp cao, tổn thương thị trường, gai thị và thủy tinh thể đục nhiều ở cực sau. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh glocom thứ phát và đục thủy tinh thể dưới bao sau do sử dụng corticoid.

Bệnh glocom dân gian còn gọi là bệnh thiên đầu thống, là nguyên nhân thứ hai gây mù lòa. Bệnh đục thủy tinh thể cũng thường gặp và đứng đầu trong số các nguyên nhân gây mù lòa trên toàn thế giới.

Còn tại Bệnh viện Mắt Trung ương (Hà Nội), các bác sĩ cho biết, thường xuyên tiếp nhận những bệnh nhân bị suy giảm thị lực nghiêm trọng, mù lòa vì lạm dụng thuốc nhỏ mắt có corticoid. Nguyên nhân là từ 3 cho tới tháng 10 thường xảy ra các dịch đau mắt đỏ. Bệnh nhân thường không đi khám mà tự ý mua thuốc về nhỏ mắt. Cũng có trường hợp đi khám được bác sĩ kê đơn thuốc nhỏ mắt, họ nhỏ thấy hiệu quả nên tự ý tiếp tục mua về nhỏ mà không đi khám lại. Các loại thuốc nhỏ mắt gây biến chứng suy giảm thị lực này thường chứa kháng sinh vàcorticoid.

Corticoid một chất chống viêm rất mạnh và hiệu quả, tuy nhiên nếu sử dụng dài ngày hoặc quá liều thì tác hại khôn lường. Corticoid không chỉ gây mù lòa (trong trường hợp thuốc nhỏ mắt chứa corticoid) mà còn gây hại tới toàn cơ thể như: làm loãng xương, tăng huyết áp, gây huyết khối làm nghẽn mạch, có thể gây loét dạ dày, làm giảm sự đề kháng của cơ thể dễ dẫn đến nhiễm trùng, tăng đường huyết, các vấn đề với thay đổi tâm trạng, trí nhớ và hành vi, lú lẫn hoặc mê sảng, tăng cân, với mô mỡ tích tụ ở bụng, mặt và sau gáy v.v… Chính vì thế các loại thuốc chứa corticoid thường được các bác sĩ chỉ định không quá 7 ngày.

Trước tiên, ta phải nhận biết được các loại thuốc chứa corticoid. Đối với thuốc nhỏ mắt, các loại thuốc chứa corticoid thông dụng với những tên thương mại như polydexa, Nemydexan, neodex, polydecaron, dexacol… Với những loại thuốc này tuyệt đối tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ, không tự ý mua và sử dụng bừa bãi.

Các loại thuốc uống chứa corticoid thường ở dạng viên nhỏ xíu có màu xanh, trắng… thường được bác sĩ kê kèm với kháng sinh đề điều trị các trường hợp bội nhiễm như viêm họng, viêm phế quản. Một số thuốc khớp cũng chứa corticoid. Đa dạng nhất là thuốc bôi ngoài da chứa corticoid. Các loại thuốc tuýp dạng kem này bôi vào có công dụng thần kỳ, làn da sẽ hết mụn, mẩn ngứa và trở nên mịn đẹp. Tuy nhiên nếu sử dụng dài ngày thì hậu quả da sẽ bị tổn thương, viêm nhiễm, xung huyết khiến da đỏ, nóng, nổi các mụn nhỏ li ti…

Cách dễ nhất để nhận biết thuốc chứa corticoid hay không, cho dù thuốc nhỏ mắt, thuốc viên, tiêm hay thuốc bôi ngoài da thì bắt buộc bạn phải đọc thành phần của thuốc. Dưới đây là tên các dược chất thuộc nhóm corticoid: hydrocortisone, prednisolone, methylprednisolone, prednisone, fluocinolone, triamcinolone, fluticasone; beclomethasone, betamethasone, dexamethasone…Bất kỳ thuốc nào chứa thành phần này đều phải hết sức thận trọng khi sử dụng, và nên nhớ là tuyệt đối không dùng quá 7 ngày, hoặc dùng càng hạn chế càng tốt. Có một cách dễ nhớ hơn là dược chất nào có đuôi “one” thì khả năng cao là corticoid.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm