Mù mắt vì tự ý mua thuốc nhỏ mắt về dùng dài ngày

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:51 01/11/2019 |

Sau một thời gian dài sử dụng, tới khi mắt ngày một mờ thì bà T. mới đi khám bác sĩ. Hậu quả là bà đã bị mù 1 bên mắt chỉ vì tự ý dùng thuốc nhỏ mắt.

mù mắt vì thuốc nhỏ mắt
Tự ý mua thuốc nhỏ mắt về dùng có thể gây hại cho mắt

Mới đây, bà N.T.T. (55 tuổi, ở Hải Châu, Đà Nẵng) thấy mắt mình nhìn ngày càng mờ nên đã tới Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng thăm khám. Tại đây, các bác sĩ kết luận một bên mắt của bà T. vĩnh viễn chỉ nhìn thấy trong cự ly 0,5m, còn ra xa hơn thì không thấy, điều này xem như đã mù.

Bà T. cho biết, gần 2 năm trước một bên mắt của bà hay bị ngứa, chảy nước mắt. Bà đã đến tiệm thuốc gần nhà mua thuốc để nhỏ. Nhân viên bán thuốc tư vấn bà mua lọ thuốc nhỏ mắt Tobradex. Sau vài ngày sử dụng, bà T. thấy mắt hết ngứa và chảy nước. Nhưng khoảng chục ngày sau, bệnh tái phát. Bà T. lại ra hiệu thuốc mua đúng lọ thuốc đó.

Nhân viên hiệu thuốc bán cho bà T. mà không có cảnh báo nào về việc sử dụng thuốc. Từ đó, cứ tái phát bệnh mắt, bà T. lại đến hiệu thuốc mua lọ thuốc Tobradex. Sau một thời gian dài sử dụng, tới khi mắt ngày một mờ thì bà T. mới đi khám bác sĩ. Hậu quả là bà đã bị mù 1 bên mắt chỉ vì tự ý dùng thuốc nhỏ mắt.

mù mắt vì thuốc nhỏ mắt 2
Bà đã bị mù 1 bên mắt chỉ vì tự ý dùng thuốc nhỏ mắt – ảnh minh họa

Theo các chuyên gia y tế, Tobradex là thuốc nhỏ mắt phối hợp giữa tobramycin và dexamethasone, tức là giữa kháng sinh và corticoide, rất hiệu quả trong điều trị các viêm nhiễm ở mắt, nhất là đau mắt đỏ. Thuốc này chỉ sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ. Bởi dexamethasone là loại corticoide nếu nhỏ thường xuyên, kéo dài sẽ gây tăng nhãn áp (cườm nước) làm tổn thương thần kinh thị giác, giảm thị lực, đục thủy tinh thể, thậm chí mù lòa.

Đã có nhiều trường hợp bị mù mắt, mờ mắt vì tự ý mua thuốc nhỏ mắt chứa corticoide về dùng dài ngày. Để tránh tình trạng trên, các chuyên gia khuyên khi dùng thuốc nhỏ mắt: Không sử dụng bất kỳ loại thuốc nào liên tục quá 15 ngày, không dùng chung thuốc nhỏ mắt, chú ý đến hạn sử dụng của thuốc, khi nhỏ không để đầu lọ thuốc chạm vào mắt, không nhỏ thuốc mắt khi tay bẩn và không dùng thuốc nhỏ mắt khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Nếu thấy mắt có biểu hiện bất thường như: nhìn mờ, đau, đỏ mắt… thì cần đi khám chuyên khoa mắt chứ không nên tự ý mua thuốc về dùng.

Lâm Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm