Hoại tử phải cắt bỏ tinh hoàn do tinh hoàn tự xoắn

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:29 14/11/2020 |

Bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn dẫn đến hoại tử đen. Bác sĩ tháo xoắn 2 vòng, đắp gạc ấm nhưng không hồi phục quyết định cột bó mạch thừng tinh, cắt tinh hoàn, khâu và cố định tinh hoàn.

xoắn tinh hoàn
Tinh hoàn bị hoại tử phải cắt bỏ

Các bác sĩ Khoa Ngoại Thận – Tiết niệu của Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật cắt bỏ 1 tinh hoàn của bệnh nhân do xoắn hoại tử nhưng đến bệnh viện muộn. Bệnh nhân là anh P.T.Đ. (17 tuổi, ngụ quận Cái Răng, TP. Cần Thơ), khởi phát với tình trạng đau bụng, đến bệnh viện gần nhà khám và được kê toa thuốc uống nhưng không giảm. Đến ngày thứ 2, bệnh nhân thấy sưng đau tinh hoàn trái ngày càng nhiều nên tiếp tục đến khám ở 1 bác sĩ tư. Sau đó, anh này được hướng dẫn đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ điều trị.

Bệnh nhân tới Khoa Cấp cứu của Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ lúc 14 giờ 10 ngày 9/10/2020 trong tình trạng đau nhiều, sưng nề, ấn đau bìu trái. Kết quả siêu âm Doppler ghi nhận bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn trái, phải tiến hành phẫu thuật khẩn cấp. Ê-kíp phẫu thuật thực hiện bộc lộ tinh hoàn thấy bị hoại tử đen, tháo xoắn 2 vòng, đắp gạc ấm nhưng không hồi phục nên quyết định cột bó mạch thừng tinh, cắt tinh hoàn, khâu và cố định tinh hoàn.

Theo Bs.CK2 Nguyễn Phước Lộc (Trưởng Khoa Ngoại Thận – Tiết niệu): “Xoắn tinh hoàn là 1 cấp cứu niệu khoa. Đây là tình trạng thừng tinh bị xoắn quanh trục của nó làm tắc nghẽn mạch máu nuôi tinh hoàn, dẫn đến phù nề, sung huyết và hoại tử tinh hoàn. Nếu không được điều trị cấp cứu kịp thời (trong vòng 4-6 giờ từ khi bị xoắn), tinh hoàn sẽ bị hoại tử, phải cắt bỏ tinh hoàn”.

Xoắn tinh hoàn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thường gặp từ 13 đến 25 tuổi. Triệu chứng điển hình là đau bìu xuất hiện đột ngột, dữ dội ở tinh hoàn, kèm theo bìu sưng, đỏ, đôi khi đau bụng dưới kèm theo ói mửa.

Như trường hợp bệnh nhân T. nói trên, ban đầu đi khám với lý do là đau bụng nên dễ chẩn đoán nhầm với đau bụng do rối loạn tiêu hóa thông thường. Khi tinh hoàn bên trái đau, sưng đỏ bệnh nhân đi khám tiếp nơi khác và triệu chứng này cũng rất dễ nhầm với bệnh lý rất thường gặp là viêm tinh hoàn. Chính vì vậy, đa số bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn đến bệnh viện trễ và hậu quả là không giữ được tinh hoàn.

Để phát hiện được bệnh lý xoắn tinh hoàn, khi khám sẽ thấy tinh hoàn sưng, sờ đau, xoay ngang và nằm cao hơn bên đối diện. Đau không giảm khi nâng nhẹ tinh hoàn lên, cũng có thể sờ thấy nút xoắn thừng tinh. Tuy nhiên sau vài giờ cả khối tinh hoàn – mào tinh – thừng tinh sẽ sưng lên và không sờ được nút xoắn hay mào tinh nữa. Siêu âm Doppler bìu được sử dụng rộng rãi trong chẩn đoán xoắn tinh hoàn.

Trong trường hợp chưa có chẩn đoán xác định được trên lâm sàng và siêu âm Doppler giữa xoắn tinh hoàn và viêm tinh hoàn thì cần thiết phải can thiệp phẫu thuật thám sát sớm để có thể chẩn đoán, bảo tồn tinh hoàn nếu bị xoắn. Khi đã có chẩn đoán chính xác thì xử trí phẫu thuật ngay.

Việc chẩn đoán xác định xoắn tinh hoàn tại các cơ sở y tế ban đầu nhiều khi rất khó, nên tỉ lệ điều trị bảo tồn tinh hoàn rất thấp và có thể gây nguy cơ vô sinh về sau. Chính vì vậy, khi người dân có triệu chứng sưng đau vùng bìu nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị sớm.

Ảnh: Tinh hoàn bị hoại tử phải cắt bỏ

THANH TÂM

Bình luận

Bạn có thể quan tâm