Nằm ngủ bị gián chui vào tai “làm tổ”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:54 21/10/2020 |

Đang ngủ dưới nền nhà, anh T. bất ngờ thấy ngứa và đau trong tai. Nội soi tai mũi họng, bác sĩ phát hiện một con gián khoảng 2cm còn sống đang chui trong ống tai.

côn trùng chui vào tai 1
Con gián trong tai bệnh nhân

Đang ngủ dưới nền nhà, anh T. (34 tuổi, quê Quảng Ninh) bất ngờ thấy ngứa và đau trong tai. Nghi ngờ mình bị côn trùng chui vào tai, anh T. tức tốc đến Khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) thăm khám. Quan sát bước đầu, các bác sĩ phát hiện bên ngoài ống tai bệnh nhân có chân của côn trùng đang cử động. Nội soi tai mũi họng bác sĩ phát hiện một con gián kích thước khoảng cm còn sống đang chui trong ống tai. 

Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành gắp côn trùng ra khỏi tai người bệnh. Tuy nhiên, trước khi thực hiện thủ thuật các bác sĩ đã làm chết con gián để không gây đau đớn cho bệnh nhân.

Trước đó, vào tháng 7/2019, cũng từng có một nam bệnh nhân 31 tuổi, trú tại Quảng Ninh, phải tới Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí để khám do sau khi ngủ, tai anh này bỗng nhiên đau dữ dội, kèm theo triệu chứng buốt và ù tai. Tại bệnh viện, nam bệnh nhân được chỉ định nội soi kiểm tra tai. Kết quả nội soi tai đã phát hiện 1 con gián nằm sâu trong ống tai. Sau khi được gắp bỏ con gián và vệ sinh tai, tình trạng đau buốt tai của bệnh nhân đã giảm dần.

côn trùng chui vào tai 2
Con gián lúc được gắp ra

Theo giới chuyên môn, khi không may bị côn trùng chui vào tai, bệnh nhân có các triệu chứng thường gặp như đau dữ dội đột ngột một bên tai. Những cơn đau có thể xen kẽ và không đồng loạt cùng lúc. Nếu côn trùng chỉ bò trong ống tai, bệnh nhân sẽ cảm thấy nhột, ngứa, khó chịu; còn nếu gây sang chấn ống tai hoặc màng nhĩ, bệnh nhân có thể bị những cơn đau đến “ngất đi”. Nếu không gắp ra kịp thời, côn trùng có thể bò sâu vào lỗ tai, gây thủng màng nhĩ hoặc gây nhiễm trùng, viêm tai.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi bị côn trùng chui vào tai, người bệnh cần bình tĩnh xử trí bằng cách dùng nước sạch (nước lọc hoặc nước muối) đổ vào tai, giữ nguyên 10 -15 phút để côn trùng chết hoặc bay ra khỏi tai. Sau đó, người bệnh cần đến cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất vệ sinh tai và dùng thuốc nếu cần thiết. Tuyệt đối không cố gắng lấy côn trùng ra bởi như vậy có thể khiến chúng chui vào sâu hơn, ảnh hưởng đến thính giác. Bên cạnh đó, bác sĩ khuyên các gia đình cần dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, khi đi ngủ cần mắc màn để hạn chế tối đa tình trạng trên. 

TÚ ANH

Bình luận

Bạn có thể quan tâm