Nam thanh niên bị gãy xương khi gắng sức vật tay với bạn

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:41 23/04/2020 |

Khi đang gắng hết sức vật tay với bạn mình, cậu bỗng nghe tiếng “rắc”, kèm theo là cơn đau nhói và cánh tay bị lật ngửa ra, không thể cử động.

Gãy xương cánh tay
Hình ảnh chụp xương tay bị gãy

Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận trường hợp hy hữu bệnh nhân bị gãy cánh tay do chơi trò vật tay với bạn.

Bệnh nhân là nam thanh niên 19 tuổi kể lại, khi đang gắng hết sức vật tay với bạn mình, cậu bỗng nghe tiếng “rắc”, kèm theo là cơn đau nhói và cánh tay bị lật ngửa ra, không thể cử động.

Gia đình vội đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển (Uông Bí). Sau khi tiến hành chụp X-quang, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị gãy kín 1/3 dưới xương cánh tay phải. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nắn chỉnh xương và kết hợp xương nẹp vít.

Khi tiến hành phẫu thuật, ê-kíp phát hiện lộ ổ gãy 1/3 dưới xương cánh tay phải, xương cánh tay bị gãy vặn xoắn đoạn chừng 8cm, di lệch nhiều, ổ gãy nhiều máu tụ. Ê-kíp phẫu thuật đã tiến hành làm sạch ổ gãy, đặt lại xương và cố định lại xương cánh tay bằng nẹp, vít.

Theo các bác sĩ, gãy xương cánh tay chéo xoắn thông thường mất 3-4 tuần, hoặc có thể lên tới 3 – 6 tháng để hồi phục. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như gây tốn kém cho người bệnh, chi phí tốn kém, mất khả năng lao động thời gian dài.

Các bác sĩ khuyến cáo vật tay là trò chơi nguy hiểm bởi sẽ tạo ra sức cơ không cân đối, tư thế không đúng sẽ làm bẻ gãy xương tay. Điều này không chỉ gây tổn thương đến xương mà còn có thể gây tổn thương thần kinh quay đi kèm, do thần kinh quay nằm rất sát xương. Khi đó người bệnh có thể bị giảm khả năng vận động, hạn chế cầm nắm hoặc nặng hơn có thể mất vận động cánh tay.

Cũng theo các bác sĩ, gãy thân xương cánh tay thường xảy ra do lực tác động trực tiếp: té, tai nạn giao thông, chấn thương gián tiếp như té chống khuỷu hay cánh tay dạng, Kiểu gãy điển hình của thân xương cánh tay là chỗ nối 1/3 giữa dưới. Lực uốn cong gây ra đường gãy ngang ở thân xương, lực xé gây ra đường gãy xoắn. Sự kết hợp lực uốn cong và lực xé gây ra đường gãy chéo.

Trong trường hợp vật tay lực tác động lên xương vừa là lực uốn cong, vừa là lực xé, nếu xương không đủ khỏe thì khả năng gãy còn cao hơn là bị vật cứng đánh vào. Chính về thế chúng ta cần lượng sức khi tham gia vật tay với người khác, đặc biệt không nên cố gắng sức vì rất dễ bị chấn thương.

Tất Long

Bình luận

Bạn có thể quan tâm