Nam thanh niên bị mù mắt khi hóa vàng mã, đốt đồ dùng của người đã khuất

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:18 30/11/2019 |

Trong lúc anh đang đốt vàng mã, bất ngờ có tiếng nổ rất lớn phát ra từ đống lửa. Thấy vậy mọi người xung quanh nhìn về phía anh G. thì thấy nạn nhân ôm mặt, máu chảy rất nhiều.

đốt vàng mã 2
Đốt vàng mã và đồ dùng của người chết là tập tục của nhiều địa phương ở Việt Nam

Đêm 31/10, anh B.V.G. (30 tuổi, ở tỉnh Hoà Bình) nhập Bệnh viện Mắt Trung ương (Hà Nội) trong tình trạng chấn thương mắt trái trầm trọng. Người nhà của bệnh nhân cho biết trưa 31/10, anh G. đứng đốt vàng mã và các đồ vật của bà ngoại mới mất cách đó ít ngày. Ngoài đốt vàng mã thì các đồ dùng thường ngày của người đã khuất như chăn, màn, nệm, quần áo… cũng được đốt theo.

Trong lúc anh đang đốt, bất ngờ có tiếng nổ rất lớn phát ra từ đống lửa. Thấy vậy mọi người xung quanh nhìn về phía anh G. thì thấy nạn nhân ôm mặt, máu chảy rất nhiều. Ngay lập tức, người nhà vội vàng đưa nạn nhân tới trạm y tế xã sơ cứu. Sau đó anh G. được chuyển tuyến lên Bệnh viện Mắt Trung ương vào khoảng 21h cùng ngày.

Sau khi khi tiếp nhận nạn nhân, các bác sĩ đã hội chẩn, chụp chiếu, đánh giá tình trạng mắt trái của bệnh nhân. Tuy nhiên, do tổn thương nặng vì lực dị vật bắn quá mạnh khiến nhãn cầu mắt trái bị vỡ, thị lực không có khả năng hồi phục nên kíp phẫu thuật đã buộc phải cắt bỏ mắt trái ngay trong đêm. Hiện tại, bệnh nhân vẫn đang được theo dõi tại Khoa Chấn thương của bệnh viện. Bác sĩ cho biết trường hợp bệnh nhân G. được xác định tổn thương mắt do hoả khí.

đốt vàng mã 1
Anh G. đang được điều trị tại bệnh viện

Hiện nay theo phong tục của nhiều vùng miền ở Việt Nam, sau khi có người mất thì người thân thường mang vàng mã, đồ đạc, quần áo, chăn màn…của người đã chết ra đốt vì quan niệm người chết cũng phải dùng đồ như lúc còn sống.

Tuy nhiên trong những đồ đạc đó có thể lẫn những các chất dễ gây cháy nổ như pin điện thoại, pin đồng hồ, bật lửa ga, cồn xoa bóp, một số chai lọ thuốc… Khi gặp lửa các vật liệu này rất dễ gây nổ nên người dân cần phải kiểm tra kỹ để loại bỏ các vật dụng như vậy trước khi cho đồ vào đốt.

Thực tế đã không ít những trường hợp bị chấn thương mắt nghiêm trọng, mù mắt do những bất cẩn, chủ quan hoặc vô tình mắc phải trong cuộc sống hàng ngày. Chấn thương ở mắt thường để lại di chứng giảm thị lực, nguy hiểm hơn còn có thể gây mù loà, dị tật mắt suốt đời. Việc điều trị chấn thương mắt rất phức tạp, tốn kém và mất nhiều thời gian nhưng kết quả thường không như mong muốn. Vì vậy trong sinh hoạt người dân cần cẩn trọng để tránh tai nạn thương tâm như trường hợp trên.

Thu Lương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm