Nghẹt thở cứu bệnh nhân bị cuốn cả cánh tay vào máy xay thịt

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:03 07/12/2020 |

Khi anh này rửa máy xay thịt để chuẩn bị cho ngày làm việc thì tai nạn xảy ra. Anh C. được đưa tới bệnh viện cùng với cánh tay bị cuốn vào máy ngập đến vai.

Related Posts

máy xay thịt
Cả cánh tay bệnh nhân bị cuốn vào máy xay thịt

Lực cuốn của máy xay thịt rất mạnh, các sự cố xảy ra với người sử dụng đều rất nhanh, hậu quả để lại nặng nề. Tuy nhiên, do bất cẩn, những tai nạn nặng khi người dân sử dụng máy xay thịt vẫn xảy ra. Mới đây, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) đã điều trị thành công cho một trường hợp tay bị cuốn vào máy xay thịt ngập đến vai.

Bệnh nhân là anh P.L.C. (27 tuổi, quê tỉnh Quảng Nam) làm thuê cho một cơ sở chế biến và kinh doanh thực phẩm tại khu vực Mã Lò, quận Bình Tân, TP.HCM. Khi anh này rửa máy xay thịt để chuẩn bị cho ngày làm việc thì tai nạn xảy ra. Anh C. được đưa tới bệnh viện cùng với cánh tay bị cuốn vào máy ngập đến vai, gây khó khăn cho việc cứu chữa. 

Lúc đầu, các bác sĩ cho gây tê tại chỗ và định cắt bỏ mâm của cối xay nhằm dễ dàng kiểm soát hô hấp cho bệnh nhân. Tuy nhiên, do mâm cối xay bằng inox rất dày, nếu dùng máy hàn cắt để gỡ bỏ thì sức nóng có thể làm bỏng bệnh nhân.

Do đó, ê-kip quyết định đưa cả bệnh nhân và phần cối xay vào phòng mổ. Bệnh nhân được cho giảm đau đa mô thức gồm gây tê tại chỗ bằng thuốc giảm đau, an thần tĩnh mạch…. Vì vướng mâm của cối xay không thể đặt nội khí quản được nên ekip quyết định đặt mask thanh quản.

Tiếp theo, bệnh nhân được cho ngủ, giảm đau, cắt bỏ phần tay lồi ra ngoài cái cối. Đây cũng là công đoạn khó khăn, các bác sĩ phải xoay ngược trục của cối xay ra, đồng thời 2-3 nhân viên phụ nâng người bệnh lên, nhấc ra khỏi cái cối. Sau khi các công đoạn này thành công, bác sĩ cố định mask thanh quản lại rồi tiếp tục tiến hành gây mê. Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng 45 phút. Phần tay được lấy ra khỏi cối xay thịt nát bấy. Sau mổ, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt.

Từ ca bệnh trên, các bác sĩ khuyến cáo, phần cơ thể bị máy xay thịt cuốn thường sẽ là tổn thương dập nát nặng, rất khó để cứu chữa, phục hồi. Do vậy, khi làm việc với máy xay thịt, người dân cần thực hiện nghiêm túc an toàn lao động. Nếu máy xay thịt đang hoạt động, phải dùng công cụ hỗ trợ như cây đũa dài, tuyệt đối không được dùng tay lùa thịt xuống miệng cối để tránh tai nạn xảy ra.

Bảo An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm