Nghĩ cha mẹ thương em hơn mình, bé gái 11 tuổi uống thuốc ngủ tự tử

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:01 10/10/2020 |

Nghĩ cha mẹ thương em gái hơn mình, ít la rầy, ít đánh em hơn, cho em chơi điện thoại nhiều hơn, tổ chức sinh nhật cho em còn mình thì không được nên Q. đã uống thuốc ngủ tự tử.

uống thuốc ngủ tự tử
Bé gái vẫn đang được điều trị tại bệnh viện

Vừa qua, Bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM) tiếp nhận bệnh nhi L.Q. (11 tuổi, tỉnh Tiền Giang) hôn mê, chức năng gan thận bị ảnh hưởng do uống thuốc ngủ tự tử. Thực hiện các xét nghiệm, bác sĩ xác định bé bị ngộ độc thuốc ngủ có hoạt chất từ Phenobarbital – thuốc ức chế thần kinh và chống co giật thường gặp. Nó thuộc nhóm nặng nhất trong các loại thuốc ngủ những người có ý định tự tử hay dùng.

Thuốc này nếu uống vào lúc đói, uống quá liều sẽ gây biến chứng của tình trạng ngủ như ức chế tim, gây ức chế thần kinh trung ương, gây xoắn đỉnh, thông thường chỉ khoảng 30 phút là đi vào giấc ngủ. Nếu phát hiện trễ, bệnh nhân dù được cứu sống vẫn ảnh hưởng đến các cơ quan như: tim, gan, thận, viêm phổi…

Ngay sau khi xác định dạng thuốc ngủ, các bác sĩ đã tiến hành giải độc, đồng thời thực hiện xét nghiệm định tính nồng độ thuốc. Sau gần một tuần trị liệu tăng thải độc và kiềm hoá nước tiểu, ngày 29/9, các bác sĩ cho biết bé Q. đã tỉnh hẳn, cai máy thở.

Về nguyên nhân tự tử, bé Q. chia sẻ với các bác sĩ rằng, bé nghĩ cha mẹ thương  em gái hơn mình, ít la rầy, ít đánh em hơn. Cha mẹ cho em chơi điện thoại nhiều hơn, tổ chức sinh nhật cho em còn Q. thì không được. Không chỉ buồn vì chuyện đó, khi đến trường, Q. còn bị bạn bè chê bai ngoại hình là xấu, đen, không cho chơi chung. Những điều này khiến Q. vô cùng buồn chán, em đã để dành tiền tiêu vặt rồi ra tiệm thuốc tây, mua 1 lọ thuốc ngủ  giá 70.000 đồng, nói dối là mua cho bố mẹ. Khi trở về nhà, bé đã uống thuốc ngủ tự tử.

Từng có nhiều trường hợp trẻ vị thành niên tìm đến cái chết do áp lực học đường, bất mãn gia đình, phân bì tình cảm anh em, tâm tư tuổi mới lớn không ổn định… dẫn đến trầm cảm, ức chế. Khi các em không thể giãi bày tâm tư của mình với ai, cảm thấy chán nản, chịu đựng không nổi nữa thì dại dột tự tử.

Do vậy, các bậc phụ huynh có con đang ở độ tuổi mới lớn cần thường xuyên quan tâm đến những thay đổi tâm lý của con em mình. Nếu phát hiện các em có biểu hiện bất ổn tâm lý, cần gần gũi, chia sẻ để các em nói ra hết tâm tư của mình, từ đó tìm cách tháo gỡ, động viên trẻ.

Bảo An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm