Nghiện rượu gần 40 năm, người đàn ông thành “dị nhân” với chiếc cổ kì quái

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:13 24/11/2019 |

Ông bắt đầu uống rượu từ năm 15-16 tuổi. Tính đến nay ông đã nghiện rượu gần 40 năm, trung bình mỗi ngày ông uống khoảng 1 lít rượu.

nghiện rượu 2
Vì nghiện rượu gần 40 năm nay khiến nửa thân trên của ông H. biến dạng trông rất kì quái

Mới đây, ông T.H.H (54 tuổi, ở quận Ba Đình, Hà Nội) đến Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội khám do bị khó thở, nuốt nghẹn, đặc biệt, trên cơ thể ông nổi những cục u mềm kích thước lớn, tập trung nhiều nhất tại vùng cổ và mặt. Ông H. cho biết, ông bắt đầu uống rượu từ năm 15-16 tuổi. Tính đến nay ông đã nghiện rượu gần 40 năm, trung bình mỗi ngày ông  uống khoảng 1 lít rượu.

Cách đây 4 năm, khi phát hiện có một vài cục u nhỏ ở cổ, ông từng đi một số cơ sở y tế khám và được biết, tình trạng này là do lạm dụng rượu gây rối loạn chuyển hóa. Được các bác sĩ cảnh báo, song vì nghiện rượu nên ông vẫn không thể cai được thứ đồ uống có cồn “mê hoặc” này.

2 năm nay, những cục u tăng nhanh cả về số lượng và kích thước, xuất hiện ở rất nhiều vị trí trên cơ thể như cổ, vai, gáy, lưng, tay, chân. Đặc biệt, khu vực vòng quanh cổ u ngày càng phát triển thành khối “khổng lồ” bao tròn khiến gương mặt và cả phần thân trên của ông H. biến dạng trông rất kỳ dị. Điều này không chỉ khiến ông H. bị hạn chế cử động rất nhiều do không thể quay được cổ mà còn khiến ông mặc cảm mỗi khi phải ra ngoài. Gần đây, ông còn khổ sở vì nuốt nghẹn, khó thở gây mất ăn, mất ngủ nên mới đến viện khám.

Kết quả thăm khám và xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị đa u mỡ, lan tỏa toàn bộ vùng cổ, nền cổ, thượng đòn hai bên, chỗ dày nhất bên phải kích thước 12cm và bên trái 13cm. U chèn ép lên khí quản, thực quản chính là nguyên nhân gây khó thở, nuốt nghẹn. Bác sĩ chỉ định bệnh nhân phải phẫu thuật cắt bỏ khối u. Sau 2 giờ phẫu thuật, lượng mỡ có trọng lượng lên tới 2kg đã được lấy ra, khí quản, thực quản bệnh nhân được thông thoáng.

nghiện rượu 1
Khối mỡ lên tới 2kg được lấy ra

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch, men gan cao nên quá trình gây mê khá phức tạp. Tổ chức mỡ lan tỏa rộng, bao toàn bộ khí quản, thực quản nên khi thực hiện phẫu thuật bác sĩ phải tính toán để tránh những nguy hiểm có thể xảy ra. Đặc biệt, nếu cắt quá rộng có thể gây hoại tử vạt da, vậy nên để loại bỏ hết các khối u mỡ cần phải tiến hành phẫu thuật nhiều lần. Sau mổ, bệnh nhân đã không còn khó thở, ăn uống được bình thường. Ông H. hy vọng thời gian tới có thể tiếp tục phẫu thuật để dần lấy lại tự tin trong cuộc sống.

Theo các chuyên gia y tế, tình trạng của ông H. là chứng bệnh Madelung hiếm gặp. Đây là bệnh rối loạn chuyển hoá chất béo, dẫn đến sự tích tụ chất béo bất thường ở cổ và vai. Bệnh hay gặp ở người sử dụng rượu thường xuyên và kéo dài, do rượu có ảnh đến quá trình sinh tổng hợp lipid và chống lại sự phân giải lipid. Bệnh có thể tiến triển thành u ác tính.

Đã có không ít trường hợp nhiễm độc cấp tính, loạn thần, thậm chí tử vong do lạm dụng rượu, bia. Nhiều người vẫn nhầm tưởng rượu, bia là một chất kích thích nhưng thực tế rượu, bia là một chất tác động tâm thần mạnh, gây ức chế thần kinh trung ương. Nếu lạm dụng rượu bia sẽ gây rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cả thể chất lẫn tâm thần. 

Liên Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm