Nghiện xem Youtube, bé trai 14 tuổi phải nhập viện điều trị tâm lý lâu dài

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:06 17/12/2019 |

Cũng vì nghiện xem youtube, bỏ bê việc học hành nên kết quả học tập của bé ngày càng sa sút đến mức bé muốn nghỉ học vì không thể theo kịp bạn bè.

nghiện xem youtube 2
Bé bị nghiện xem Youtube đến mức trở thành bệnh lý phải điều trị lâu dài (ảnh minh họa)

Mới đây, Khoa Tâm lý, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết đơn vị này vừa tiếp nhận tư vấn, điều trị tâm lý cho bệnh nhi 14 tuổi, ngụ TP.HCM, bị nghiện xem Youtube đến mức trở thành bệnh lý. Trò chuyện với chuyên viên tâm lý, bé trai cho biết đã sử dụng điện thoại xem Youtube hơn hai năm nay.

Trước đây, bé được tặng một chiếc điện thoại smartphone để sử dụng nhưng vì bé dùng quá nhiều nên đã bị cha mẹ tịch thu. Khi không có điện thoại, ở trường, bé thường xuyên mượn điện thoại của bạn bè để xem Youtube và chơi game vài phút cho “đỡ ghiền”. Thời gian gần đây, bé liên tục nhịn ăn sáng, tìm cách dành dụm tiền để mua một chiếc điện thoại mới.

Cũng vì nghiện xem Youtube, bỏ bê việc học hành nên kết quả học tập của bé ngày càng sa sút đến mức bé muốn nghỉ học vì không thể theo kịp bạn bè. Bé ít tham gia các hoạt động xã hội hay vận động thể chất, thay vào đó bé thích ở nhà xem điện thoại hơn. Cũng vì điều này mà bé thường xuyên mâu thuẫn, cãi lời cha mẹ.

Khi được chuyên viên tư vấn hỏi “bé có thể ít sử dụng điện thoại được không”, bé trả lời “không” ngay lập tức. Theo chuyên viên tư vấn, tình trạng bệnh nhi này khá phức tạp. Bé cần được điều trị tâm lý trong thời gian dài để cai nghiện điện thoại hiệu quả. Đồng thời, chuyên viên sẽ giúp bé nhận thức và giải quyết xung đột giữa cha mẹ và con cái. Chuyên viên cho biết em phải kết hợp với chuyên khoa tâm thần nhi mới có thể chữa dứt điểm.

nghiện xem youtube 1
Trẻ nghiện điện thoại ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và tâm lý (Ảnh minh họa)

Điều đáng nói đây không phải trường hợp cá biệt vì hiện nay có rất nhiều trẻ nghiện xem điện thoại. Vừa mới tuần trước, BV Nhi đồng 2 cũng tiếp nhận một bé trai 8 tuổi bị hôn mê vì treo cổ bằng khăn quàng đỏ bắt chước video trên Youtube. Trước đó nữa có trường hợp nữ sinh 18 tuổi phải đánh thuốc mê để đưa vào viện do nghiện facebook. Một ngôi trường ở TP.HCM năm nào cũng tiếp nhận từ 200 – 300 học sinh vào điều trị nội trú để cai nghiện game, thiết bị điện tử, cai nghiện Youtube…

Theo các chuyên gia, việc xem điện thoại quá nhiều khiến hệ xương, mắt, thần kinh của trẻ bị ảnh hưởng nặng nề, là nguyên nhân gây thiếu ngủ, căng thẳng, chán nản, giảm thành tích học tập. Thậm chí, trẻ nghiện điện thoại và gặp các vấn đề tâm lý sẽ nảy sinh mâu thuẫn, xung đột với cha mẹ. Trên thực tế, có hàng vạn video trên mạng chứa nội dung không phù hợp với trẻ em.

Trong khi trẻ nhỏ đang hình thành nhận thức, khi xem các video trên mạng rất hay tò mò, dễ học theo, dẫn đến các hành vi nguy hiểm. Để trẻ không bị xoáy vào các thiết bị điện tử thông minh, cha mẹ nên dành nhiều thời gian quan tâm, trò chuyện và giám sát các hoạt động của trẻ. Nên hạn chế thời lượng xem và hướng con đến các video bổ ích, mang tính giáo dục. Khi thấy trẻ có các dấu hiệu tâm lý bất thường, phụ huynh nên đưa con đến các cơ sở y tế chuyên khoa tâm lý để được hỗ trợ, điều trị sớm cho trẻ.

Thu Lương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm