Ngộ độc khí và cảnh báo dùng than củi sưởi trong mùa đông

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:57 14/12/2019 |

Khi được đưa tới bệnh viện, bà Xuân và chị Dung đang trong tình trạng bất tỉnh, người tím tái vì bị ngộ độc khí cacbon do đốt than củi trong phòng kín để sưởi ấm qua đêm.

ngộ độc khí
Thói quen đố than sưởi ấm khi thời tiết rét buốt khiến nhiều bị ngộ độc khí

Khoảng 5 giờ sáng ngày 4/12, khoa Cấp cứu chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận 2 người trong cùng một gia đình bị ngộ độc khí cacbon do đốt than củi trong phòng kín để sưởi ấm qua đêm. Đó là bà Trần Thị Xuân (65 tuổi) và chị Lê Thị Dung (28 tuổi, cùng trú xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà).

Khi được đưa tới bệnh viện, bà Xuân và chị Dung đang trong tình trạng bất tỉnh, người tím tái. Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành cho 2 bệnh nhân thở oxy cao áp và truyền dịch. Qua xét nghiệm, kết quả cho thấy mẹ con bà Xuân đều có chỉ số oxy trong máu thấp, nồng độ cacbon monoxide (CO) cao. Sau khi được các bác sĩ điều trị, sức khỏe của 2 bệnh nhân đã dần ổn định.

Theo người nhà bệnh nhân, chị Dung vừa sinh con trai được 3 ngày. Do trời lạnh nên bà Xuân đốt than củi trong lò, đặt dưới giường sưởi ấm cho hai mẹ con chị Dung, đồng thời cũng ngủ lại trong phòng. Sáng đó, người nhà tới gõ cửa phòng chị Dung nhưng không thấy ai trả lời. Khi đạp cửa xông vào, họ phát hiện chị Dung cùng bà Xuân nằm bất tỉnh, toàn thân cứng đờ. Rất may, bé trai con chị Dung nằm bên cạnh vẫn tỉnh táo. Ngay lập tức các nạn nhân được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

ngộ độc khí
Chị Lê Thị Dung được điều trị tại bệnh viện

Trước đó, sản phụ Mã Thị Trang (SN 1997, ngụ thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) đã tử vong cũng vì đốt than sưởi ấm. Tối 19/11, do thời tiết lạnh nên trước khi ngủ, chị Trang cùng chồng đốt bếp than trong phòng ngủ để sưởi ấm. Sáng hôm sau, gia đình chị Trang phát hiện 2 vợ chồng và em bé sơ sinh có triệu chứng lơ mơ, khó thở nên đưa đến Trung tâm Y tế huyện Kon Plông cấp cứu. Do vừa mới sinh, sức khỏe chị Trang yếu nên lúc nhập viện đã trong tình trạng nguy kịch, rồi tử vong ngay sau đó. Chồng và đứa con mới sinh của chị Trang may mắn được cấp cứu kịp thời.

Các chuyên gia cảnh báo việc sử dụng thiết bị đốt cháy nhiên liệu trong phòng kín như bếp than, lò than… sẽ tiêu thụ oxy rất nhanh, đồng thời sinh ra khí CO2 và CO gây ngạt thở và ngộ độc. Cả 2 khí này tạo thành một hỗn hợp nguy hiểm. Trong thời gian rất ngắn, người ở trong phòng kín sẽ cảm thấy ngột ngạt, mệt mỏi và rơi vào hôn mê. Vì vậy, người dân cần cẩn thận khi sử dụng các phương pháp sưởi ấm trong mùa đông.

Lâm Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm