Ngộ độc thực phẩm có thể bùng phát trong mùa du lịch và cách phòng tránh

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:08 13/05/2019 |

Sắp vào mùa du lịch, đây cũng là mùa tình trạng ngộ độc thực phẩm diễn ra nhiều. Vì vậy khi chọn hàng quán ăn uống, các bạn phải hết sức cẩn trọng.

Mùa du lịch là mùa dễ xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm
Mùa du lịch là mùa dễ xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm xảy ra với khách du lịch do ăn uống tại các hàng quán, ăn phải đồ ăn lạ khiến cơ địa dị ứng, ăn phải thức ăn ôi thiu, nhiễm khuẩn, không đảm bảo vệ sinh v.v… Một yếu tố khiến tình trạng ngộ độc thực phẩm tăng cao vào dịp này, đó chính là thời tiết nắng nóng, độ ẩm cao là điều kiện lý tưởng cho các loại vi khuẩn phát triển mạnh.

Khi đi du lịch, chúng ta hoàn toàn bị động và chỉ còn trông cậy vào sự cẩn trọng của người chế biến đồ ăn. Sự chủ động của ta chỉ là chọn theo cảm tính. Có nghĩa là chọn hàng quán nào có vẻ sạch sẽ, vệ sinh, đồ ăn tươi ngon.

Việc này không thể giúp ta tránh tuyệt đối  nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Mới đây nhất, một vụ ngộ độc tập thể đã xảy ra khiến 14 du khách Lào phải nhập viện điều trị bởi các tổn thương do rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày và viêm ruột cấp tính.

Ngộ độc thực phẩm có thể chia làm 2 loại là ngộ độc mãn tính và ngộ độc cấp tính.

Ngộ độc mãn tính là dạng ngộ độc không có dấu hiệu rõ ràng và không phát tác ngay sau khi ăn. Ở dạng này, các chất độc sẽ tích tụ ở các bộ phận trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, về lâu dài sẽ dẫn đến ung thư và các bệnh tật nguy hiểm khác. Ở dạng ngộ độc mãn tính, do liều lượng độc tố không lớn, nhưng diễn ra trong thời gian dài thường ít xảy ra trong mùa du lịch, chúng tôi xin bàn ở các bài viết sau.

Một vụ ngộ độc thực phẩm có số lượng nạn nhân lớn được cấp cứu tại bệnh viện
Một vụ ngộ độc thực phẩm có số lượng nạn nhân lớn được cấp cứu tại bệnh viện

Ngộ độc cấp tính là dạng ngộ độc phát tác ngay sau khi ăn với những biểu hiện như mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, đi ngoài… Thậm chí, một số trường hợp ngộ độc thực phẩm không được cấp cứu kịp thời còn có thể dẫn đến tử vong.

Khi phát hiện bị ngộ độc thực phẩm, việc đầu tiên là cần phải làm cho người bị ngộ độc nôn ra hết thức ăn đã ăn vào. Trong dân gian có nhiều cách để kích nôn như: Dùng lông gà ngoáy họng, uống nước mùn thớt, uống nước muối (2 thìa canh muối pha với 1 cốc nước ấm) hoặc uống đầy nước rồi móc họng để kích thích gây nôn.

Trong trường hợp trẻ nhỏ bị ngộ độc, việc móc họng kích nôn cần thực hiện hết sức thận trọng. Việc đầu tiên, là phải vệ sinh tay sạch sẽ, cắt ngắn móng tay, nếu có găng tay y tế thì càng tốt. Để trẻ nằm đầu thấp, nghiêng đầu sang một bên rồi móc họng để trẻ nôn thức ăn ra. Không để trẻ nằm ngửa và nôn vì như vậy có thể gây sặc lên mũi, xuống phổi và rất dễ dẫn đến tử vong.

Với trẻ lớn hơn một chút hoặc người trưởng thành, có thể đứng cúi thấp đầu, miệng mở rộng, tay vịn vào tường hoặc thành bồn vệ sinh. Dùng 2 ngón tay nhẹ nhàng đưa vào miệng và đè xuống cuống lưỡi để kích nôn. Tuyệt đối không dùng ngón tay ngoáy trong vòm họng vì có thể gây tổn thương họng và khoang miệng. Để phản ứng nôn hết chất độc ra được dễ dàng, trước khi kích nôn, bệnh nhân có thể uống nhiều nước ấm.

Sau khi kích nôn thành công, cần đưa bệnh nhân tới bệnh viện càng sớm càng tốt. Nếu trường hợp không thể tới bệnh viện, cần lưu ý những vấn đề sau.

Nếu sau khi nôn, bệnh nhân dễ chịu, sức khỏe hồi phục thì không quá lo lắng. Nhưng nếu bệnh nhân tiếp tục rơi vào tình trạng nôn khan, đi ngoài, sốt… có nghĩa là độc tố đã ngấm sâu. Lúc này có thể sử dụng dung dịch oresol hòa tan để tránh tình trạng đi ngoài nhiều gây mất nước trong cơ thể.

Trường hợp không có sẵn oresol, có thể thay thế bằng dung dịch nước muối loãng (pha 1 thìa cà phê muối trong 1 lít nước lọc). Những người có biểu hiện ngộ độc nhẹ như đau bụng, đi ngoài có thể uống men tiêu hóa để cải thiện tình hình, giảm các cơn đau.

Nếu bệnh nhân có các triệu chứng như co giật, rối loạn ý thức hay hôn mê… thì không sử dụng biện pháp gây nôn nếu không sẽ ảnh hưởng tới tính mạng. Bằng mọi giá phải nhanh chóng chuyển người bệnh tới cơ sở y tế gần nhất để kịp thời điều trị.

Nếu người bị ngộ độc rơi vào tình trạng suy hô hấp, thở yếu cần liên tục hỗ trợ hô hấp bằng cách bóp bóng hoặc thổi ngạt. Nếu có dấu hiệu ngừng tim thì cần được ép tim. Cần lưu ý đặt người bệnh nằm đầu thấp, nghiêng về một bên trong quá trình di chuyển tới bệnh viện đề phòng bệnh nhân nôn và sặc vào phổi, dẫn tới tử vong.

Minh Thái

Bình luận

Bạn có thể quan tâm