Ngộ độc thuốc chuột thế hệ mới và cách phòng tránh

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:47 07/11/2020 |

Hầu như năm nào cũng có nhiều trường hợp người dân tử vong hoặc phải đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch vì ngộ độc thuốc diệt chuột.

ngộ độc thuốc chuột 1
Các loại thuốc thế hệ mới thông dụng hiện nay độc tính cao hơn so với thuốc thế hệ cũ

Mới đây, một bệnh nhân nam lớn tuổi ở Hưng Yên, đã uống 6 gói thuốc diệt chuột dạng bột do nhầm tưởng những gói bột này là ngũ cốc. Trước đó không lâu, một gia đình ở huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đã dùng gạo rang trộn lẫn với thuốc diệt chuột để bẫy chuột. Cháu bé 17 tháng tuổi trong gia đình đã tử vong vì ăn phải thuốc chuột. Đáng lo ngại là các loại thuốc diệt chuột thế hệ mới khiến nạn nhân chảy máu và biểu hiện ngộ độc diễn ra rất âm thầm, đến khi phát hiện ra thì đã muộn.

Loại thuốc diệt chuột thế hệ cũ (đã có cách đây 10-20 năm, hầu hết nhập lậu từ Trung Quốc) sau khi ăn phải trong vòng 10 phút, hoặc muộn tới 20 giờlà: Buồn nôn hoặc nôn. Đau bụng, ỉa chảy. Lo lắng, kích động, cứng cơ, co giật, hôn mê. Tụt huyết áp do rối loạn nhịp tim. Những dấu hiệu này xuất hiện sớm có thể giúp người nhà phát hiện và đưa bệnh nhân đi nhập viện không quá muộn. Tuy nhiên loại thuốc diệt chuột này hiện nay đã bị cấm và ít xuất hiện.

Các loại thuốc thế hệ mới thông dụng hiện nay độc tính cao hơn so với thuốc thế hệ cũ. Các chất này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ chuyển hóa và thải trừ rất chậm, trong 72 giờ đầu có thể chưa biểu hiện gì, phải theo dõi xét nghiệm đông máu hàng ngày mới biết. Độc tính tác dụng rất dài, thường nhiều tháng, có thể cả năm mới hết. Sau ba ngày đầu nhiễm độc, bệnh nhân mới có biểu hiện xuất huyết như chảy máu ở răng, mũi, da, tiêu hóa… Nhiều người chỉ xuất huyếtkhó cầm máu khi gặp chấn thương hở, va chạm, đứt tay…

ngộ độc thuốc chuột 2
Gần đây có nhiều trường hợp phải cấp cứu do ăn nhầm thuốc diệt chuột

Đặc biệt là có nhiều trường hợp đến bệnh viện khám, kết quả rõ ràng là ngộ độc thuốc diệt chuột, nhưng bệnh nhân lại cam đoan là gia đình không hề mua và sử dụng thuốc diệt chuột. Các bác sĩ nghi ngờ rằng chuột chết sau khi bị đánh bả đã làm nhiễm độc nguồn nước, từ đó gây ngộ độc cho con người dẫn đến tình trạng xuất huyết bất thường hay chảy máu không cầm được ở các bệnh nhân trên. Cũng có các địa phương sử dụng thịt chuột như một thứ thực phẩm thông dụng. Đây là điều vô cùng nguy hiểm. Khi chuột ăn phải bả nó sẽ không chết ngay. Nếu người săn chuột mà săn phải những con này về bán làm thức ăn thì vô tình đã đầu độc người sử dụng.

Theo các bác sĩ, để điều trị giải độc cho loại bả chuột mới này rất mất thời gian. Bệnh nhân khi thấy xuất huyết bất thường cần nghi ngờ tới khả năng ngộ độc thuốc chuột và đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Bệnh nhân được xử lý cấp cứu trong vòng 6 giờ đầu kể từ khi xảy ra sự cố. Kể cả sau khi uống hóa chất diệt chuột chưa có biểu hiện ngộ độc cũng không được chủ quan, cần theo dõi và điều trị tại bệnh viện ít nhất 72 giờ.

Bệnh nhân sau khi được cấp cứu, dùng thuốc giải độc ổn định, cần duy trì uống thuốc theo toa và tái khám nhiều lần, có khi cả năm mới giảm dần ngộ độc. Có nhiều người chủ quan hoặc bận rộn với cuộc sống nên hết thuốc không tái khám để uống thuốc tiếp tục, trong khi chất độc vẫn còn trong cơ thể, kết quả là họ lại bị chảy máu và vào viện cấp cứu tiếp.

Các loại thuốc diệt chuột thường đa dạng, có loại giống viên kẹo màu xanh, hồng, đỏ, trắng; có dạng dung dịch giống siro hay dạng bột… Gia đình nào có trẻ nhỏ, người cao tuổi, người mắt kém thì tuyệt đối không nên trữ thuốc chuột trong nhà. Thuốc chuột phải để trong hộp riêng, có đề chữ cảnh báo rõ ràng. Tốt nhất là nên mua với số lượng ít, sử dụng một lần và không tích trữ.

Trong những gia đình ở thành phố thì không nên đánh bả chuột, mà dùng các loại bẫy khác. Chuột chết do bả không những gây mùi khó chịu, mà còn có thể gây ô nhiễm nguồn nước. Nếu phát hiện nhà có chuột, việc đầu tiên là tìm khe hở chuột thâm nhập vào nhà (thường để lại vết chân bẩn) và bịt lại. Vì nếu không xử lý vấn đề này thì có đánh bả hay bẫy chuột thì cũng không thể hết tình trạng khổ sở vì bị chuột phá hoại.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm