Ngủ một mình, bé 11 tháng rơi từ tầng 2 xuống tầng 1

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:04 01/01/2020 |

Bác sĩ nhận định bé bị vỡ lún xương sọ vùng đỉnh chẩm phải, chảy máu vùng nhu mô não sau khi bị ngã, theo dõi viêm tiểu phế quản cấp, suy hô hấp độ II.

bé bị ngã 2
Sau khi bị ngã, bé H. được điều trị tại bệnh viện

Ngày 21/11, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) tiếp nhận bệnh Trần Trọng H. (11 tháng tuổi, ngụ Hồng Phong, Đông Triều, Quảng Ninh)  trong trạng thái lơ mơ, sốt cao 38 độ, sưng nề vùng thái dương phải, xây xát vùng gáy. Người thân của bé H. cho biết, bé H. được mẹ dỗ ngủ tại tầng 2 của gia đình.

Nghĩ bé H. sẽ không tỉnh ngay nên người mẹ đưa con lớn đi học. Khi trở về nhà, mẹ bé H. hoảng hốt phát hiện con đã ngã từ tầng 2 xuống tầng 1, đang trong trạng thái bất tỉnh nên đưa đi cấp cứu. Bé H. được sơ cứu tại Trung tâm thị xã Đông Triều, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí.

Sau khi thăm khám và đánh giá, các bác sĩ nhận định bé bị vỡ lún xương sọ vùng đỉnh chẩm phải, chảy máu vùng nhu mô não sau khi bị ngã, theo dõi viêm tiểu phế quản cấp, suy hô hấp độ II. Ngay lập tức, trẻ được hỗ trợ thở oxy, sử dụng kháng sinh, giảm đau, hỗ trợ thở khí dung, cùng với đó là điều trị giảm áp lực nội sọ.

Trẻ được điều trị tích cực tại đơn vị hồi sức Khoa Nhi dưới sự phối hợp giữa các bác sĩ khoa Nhi và các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thần kinh. Sau gần 3 tuần điều trị, sức khỏe bệnh nhi H. đã ổn định, được chỉ định xuất viện.

bé bị ngã 1
Trẻ con rất hiếu động nên người lớn phải trông trừng cẩn thận để tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc

Theo các chuyên gia, trẻ nhỏ rất hiếu động, trong khi cơ thể lại rất dễ bị tổn thương do đó cha mẹ cần theo dõi, giám sát chặt chẽ con để tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc . Nhất là với những bé mới biết bò hay chập chững biết đi, tuyệt đối không nên để bé một mình, kể cả khi bé đang ngủ.

Như trường hợp của bé H., do người lớn chủ quan mới dẫn đến tai nạn đáng tiếc. Nếu thật sự bất khả kháng phải để bé một mình thì cần dùng thanh chắn để ngăn bé ở khu vực an toàn và trong tầm mắt có thể quan sát bất cứ lúc nào của người lớn.

Lâm Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm