“Giải cứu” người đàn bà bị chứng tiểu ra quần suốt 43 năm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:21 28/10/2020 |

Bà K. bị bẩm sinh thận đôi, niệu quản lạc chỗ khiến bà bị rỉ nước tiểu liên tục suốt 43 năm qua và phải đóng bỉm và đi chữa khắp nơi không hiệu quả.

Related Posts

niệu quản lạc chỗ 1
Hình ảnh chụp X quang của bệnh nhân

Sáng 7/10, BS.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó giám đốc phụ trách chuyên môn của Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯCT) cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại Thận – Tiết niệu của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công trường hợp 1 bệnh nhân bị bẩm sinh thận đôi, niệu quản lạc chỗ, tiểu không kiểm soát suốt 43 năm. Bệnh nhân là bà Lê Ngọc K. (43 tuổi, ngụ  huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) bị rỉ nước tiểu liên tục từ nhỏ, phải đóng bỉm và đi chữa khắp nơi không hiệu quả.

Ngày 21/9/2020, bà K. tới  BVĐKTƯCT để điều trị. Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy bà bị thận đôi 2 bên, 1 niệu quản phía trên giãn đến bàng quang nhưng không rõ vị trí cắm vào đâu,thận ứ nước, niệu quản giãn đường kính 13mm(bình thường khoảng 5mm), nghi ngờ cắm lạc chỗ. Ê-kíp phẫu thuật của BVĐKTƯCT đã thực hiện cắt nối niệu quản, cắm lại niệu quản lạc chỗ vào bàng quang để giải quyết vấn đề tắc nghẽn cũng như rỉ nước tiểu liên tục của bệnh nhân. Thời gian ca phẫu thuật là 90 phút. Sáng 7/10, bệnh nhân hồi phục sức khỏe, bụng mềm, không đau, vết mổ khô, hết rỉ nước tiểu. Siêu âm kiểm tra thận hết ứ nước, dự kiến xuất viện trong 1-2 ngày tới.

niệu quản lạc chỗ 3
Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân

Niệu quản lạc chỗ là 1 bệnh bẩm sinh ít gặp,tỷ lệ nữ mắc bệnh nhiều trẻ nam. Thông thường, niệu quản sẽ đổ vào mặt sau của bàng quang. Hai lỗ của niệu quản cùng với cổ bàng quang tạo thành hình tam giác, được gọi là vùng tam giác bàng quang. Tình trạng niệu quản cắm bất thường khỏi vùng tam giác trên được gọi là niệu quản lạc chỗ.

Bình thường, khi nước tiểu đã đạt đến một số lượng nào đó thì sẽ được tống xuất ra khỏi bàng quang theo đường niệu đạo dưới sự điều khiển của ý muốn. Khi niệu quản cắm vào 1vị trí bất thường khác ở ngoài lòng bàng quang thì nước tiểu đào thải sẽ đổ liên tục ra ngoài, qua lỗ niệu quản lạc chỗ mà không còn bị gì cản trở nữa và gây ra hiện tượng rò rỉ nước tiểu.

niệu quản lạc chỗ 2
Bác sĩ khám lại cho bệnh nhân trước khi xuất viện

Theo Bs.CK2 Nguyễn Phước Lộc – Trưởng khoa Ngoại Thận – Tiết niệu,BVĐKTƯCT, hậu quả của bệnh là gây rò rỉ nước tiểu liên tục, viêm loét, nhiễm trùng cơ quan sinh dục, nhiễm trùng niệu kéo dài, nhiễm trùng ngược dòng, ứ mủ thận và hỏng thận phụ. Niệu quản lạc chỗ có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới chức năng thận nghiêm trọng. Bệnh cần được phát hiện và điều trị sớm để không gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh.

THANH TÂM

Bình luận

Bạn có thể quan tâm