Cuộc đào thoát khỏi bệnh gai cột sống của người đàn bà được ví von là “con trâu đất”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:29 05/08/2019 |

Như được tiếp thêm niềm tin và sức mạnh, tôi uống thuốc chữa xương khớp của bà Thành liền 5 tháng, lưng hết hẳn đau, khớp kháng không thấy có vấn đề gì, đặc biệt đầu gối chẳng còn sưng và dịch.

thuốc chữa xương khớp 2
Sức khỏe của bà Toan hiện rất tốt, có thể đi giày cao gót và làm thợ hồ vô tư

“Bán sức khỏe đổi lấy tiền…

Để gặp được bà Vũ Thị Toan (50 tuổi, thôn Diên Lâm, xã Duy Phiên, huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc) chúng tôi phải chờ đến 8h tối, bởi lúc này người phụ nữ tham công tiếc việc ấy mới trở về nhà sau ngày dài lao động mệt nhọc. Rót trà mời khách, bà Toan tủm tỉm kể lại hành trình vượt qua bệnh tật của mình bằng chất giọng thật như đếm:

“Chồng công tác trên Hà Nội, hai cô con gái lớn đã lấy chồng, cậu con trai cũng làm ăn xa lâu lâu mới về nên ở nhà chỉ còn mình tôi. Nếu không vào mùa vụ, tôi sẽ dậy từ 5h sáng cho gà ăn rồi ra đồng cắt cỏ đến 7h về đi làm phụ hồ.

Công việc thợ hồ khá vất vả, thường phải mang vác nặng như xách vữa, xúc cát nên rất hay đau nhức lưng. Làm việc tới nhá nhem tối tôi mới về nhà, vừa cắm xong nồi cơm là tất tưởi ra đồng soi đèn cắt cỏ cho bò. Ngày nào cũng vậy, khoảng 8h30 – 9h tối tôi mới ăn cơm. Dọn dẹp xong xuôi mãi tới 10h đêm mới được nghỉ ngơi.

Ngày mùa tôi phải dậy từ 4h sáng, soi đèn đi cấy rồi mới về làm thợ hồ. Làm cả ngày xong lại quay về soi đèn cấy đến 9h tối y như câu hát “Ăn cơm bằng đèn đi cấy sáng trăng”. Ở Diên Lâm, người ta gọi tôi là con trâu đất của làng vì sức làm khỏe hơn 2-3 cô thanh niên cộng lại.

Chồng và các con lần nào gọi điện về cũng khuyên trả bớt ruộng, bán bò và nghỉ phụ hồ nhưng tôi thấy người ta bỏ ruộng nhiều, tiếc quá lại nhận thêm về làm. Nhiều đêm đang cấy giữa ruộng, thấy người làng đi qua, tôi vội vàng tắt đèn vì sợ họ quở mắng.

Cường độ làm việc kinh khủng như thế nên tôi bị thoái hóa cột sống, gai 4 đốt sống lưng, gai khớp gối và tràn dịch cũng là điều dễ hiểu. Nhiều người biết chuyện còn mắng: “Bị thế cũng chẳng oan”.

Tôi bị nhức buốt lưng, đầu gối từ năm 2015, thời ấy cũng chỉ biết uống vài ba viên giảm đau, nặng hơn thì gọi y sỹ đến nhà tiêm chích. Cuối năm 2016, bệnh của tôi trở nặng, phần thắt lưng đau nhức kinh khủng, nhiều lúc cảm giác muốn gãy ra làm đôi.

Dần dần khớp háng bên trái của tôi bị viêm, đi lại vô cùng khó chịu chẳng khác gì người què chân. Sau đó, khớp gối của tôi đau nhức, ở hai bên khoeo chân xuất hiện 2 cục mềm to như quả chanh khiến việc co duỗi gặp nhiều cản trở.

Tôi tới Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Dương khám, bác sỹ nói tôi bị thoái hóa, gai 4 đốt sống lưng, viêm khớp háng, gai khớp gối và tràn dịch. Phương án họ đưa ra là tiêm thuốc tiêu viêm kết hợp hút dịch khớp. Tuy nhiên tôi chỉ đồng ý dùng thuốc, không muốn hút dịch vì sợ khô khớp nhanh hơn.

thuốc chữa xương khớp 1
Cây giào – bay được lương y Thành sử dụng rất nhiều trong việc chữa trị xương khớp

Sau 2 mũi tiêm, tôi giảm đau và dễ chịu được 2 – 3 tháng, tuy nhiên hai khoeo chân vẫn chưa hết u cục, đầu gối bóng loáng, ấn tay vào mềm nhũn. Tôi tiếp tục tiêm thuốc, cũng bớt được đôi tháng lại tái diễn.

Đầu năm 2017, tôi đến khoa Đông y của bệnh viện vừa châm cứu vừa uống thuốc, điều trị hơn một tuần lễ thấy tốn thời gian quá nên bỏ về. Lúc này, toàn thân tôi đau ê ẩm, không thể nào ngồi xổm, muốn co duỗi chân phải lấy tay đỡ.

Đêm đến tôi rất khó ngủ vì nó đau hết chỗ này rồi nhảy sang chỗ nọ. Tôi lấy dầu lạnh Hàn Quốc xoa bóp, đến khi thấy cơn đau xuôi xuôi thì thiếp đi được một chút.

Khoảng 1 tiếng đồng hồ sau, chúng lại ầm ập kéo đến, tôi tỉnh ngủ và tiếp tục xoa bóp. Cứ tái diễn như thế cho đến hết đêm, từ ngày này qua tháng nọ.

Rồi “bỏ tiền mua sức khỏe”

Tiếng là người tham công tiếc việc nhưng lúc ấy tôi chẳng thể làm được gì, đi bộ khoảng 100m đã thấy vất vả khổ sở nói gì đến vác xi, xách hồ. Có hôm tôi cắn răng ra đồng cắt cỏ cho bò, bước thấp bước cao thế nào mà ngã dúi dụi.

Dáng đi của tôi lúc bấy giờ chẳng khác bà chửa là bao, tay chống vào hai bên mạn sườn, bụng ưỡn về phía trước, vừa đi vừa nhăn nhó. Lúc này tôi mới thấm thía câu nói “Tuổi trẻ bán sức khỏe kiếm tiền rồi sau này bỏ tiền mua sức khỏe chẳng được”.

Nghe người làng mách, tôi đến huyện Sơn Dương (Phú Thọ) cắt thuốc. Thuốc của bà lang này rất khó uống, tôi luôn có cảm giác khe khé nơi cổ họng. Buổi sáng chưa kịp ăn uống gì mà uống thuốc vào sẽ nôn nao, cồn cào ruột gan rất khó chịu như kiểu bị say thuốc. Tôi uống 3 tháng trời, chẳng thấy bệnh suy chuyển chút nào nên thôi.

 Rồi bà bạn lại khuyên tôi lên huyện Tam Đảo lấy thuốc Nam uống. Ngoài tôi còn có ông xã bị thoái hóa đốt sống cổ, hai chú em chồng và hai cô em dâu cùng dùng thuốc chữa xương khớp của vị này.

Uống 3 – 4 tháng nhưng không ai trong số chúng tôi thuyên giảm dù chỉ là chút ít. Cuối cùng tất cả đều “tháo chạy”. Cứ như thế, tôi chịu đau đớn và mang trên khoeo chân hai cục u to như quả ổi suốt từng ấy thời gian.

Tháng 7/2018, con gái tôi làm trên Hà Nội được cô bạn thân giới thiệu bài thuốc đặc trị xương khớp của lương y Triệu Thị Thành (ở Kim Bôi, Hòa Bình). Lúc đầu tôi ngần ngại vì uống bao nhiêu loại chẳng đỡ, đâm ra nản chí. Nhưng con gái thuyết phục nhiều quá tôi mới gật đầu đồng ý.

Những ngày đầu dùng thuốc của bà Thành, khắp cơ thể tôi đau nhức, uể oải, rệu rã như bị bẻ gân cốt. Hoảng quá tôi gọi điện tư vấn, bà ấy bảo cứ yên tâm vì đây là hiện tượng công thuốc, rồi tất cả sẽ ổn. Uống hết tháng thuốc đầu, tôi để ý thấy khoeo chân có vẻ bớt sưng hơn, lưng và háng cũng giảm đau chút ít.

Sang tháng thứ 2, tôi đi lại dễ dàng, đầu gối giảm sưng tới 70%, co duỗi chân dễ dàng, người không bị lệch sang một bên nữa. Nếu như trước đây tôi đi lại như người thọt chân thì lúc bấy giờ có thể đi bộ xa cả cây số trên giày cao gót và bắt đầu gánh cỏ được rồi.

Như được tiếp thêm niềm tin và sức mạnh, tôi uống thuốc chữa xương khớp của bà Thành liền 5 tháng, lưng hết hẳn đau, khớp kháng không thấy có vấn đề gì, đặc biệt đầu gối chẳng còn sưng và dịch.

Hiện tại tôi đi lại vô cùng tốt, đã quay trở về với quỹ đạo cũ, dậy từ 5h sáng làm việc quần quật tới 10h đêm mới ngủ. Nhưng làm gì thì làm, tôi vẫn thận trọng và chú ý giữ gìn sức khỏe chứ không dám trâu đất như xưa nữa.

Chồng tôi bị thoái hóa đốt sống cổ, hay đau mỏi vai gáy, ngón tay cử động co duỗi khó khăn. Uống 4 tháng thuốc của bà Thành giờ khỏe lắm. Từ ngày khỏi bệnh, mấy đứa em tôi cũng chuyển sang dùng thảo dược của người Dao, tất cả đều cải thiện tốt cả”.

Thuốc thảo dược giúp nhiều người chữa khỏi xương khớp

Trong quá trình tìm hiểu bài thuốc chữa xương khớp độc đáo của người Dao, chúng tôi may mắn được theo chân lương y Triệu Thị Thành vào rừng hái thảo dược, tận mắt chứng kiến cách bà nấu cao, gói ghém từng thang thuốc.

Bà Thành còn tỉ mỉ giới thiệu cho tôi nghe một loại cây cực kì đặc biệt có khả năng làm mềm, hồi phục các khớp xương khô cứng, thoái hóa… dành riêng cho các bệnh nhân bại, liệt tay chân, vận động khó khăn.

Loại cây mà vị lương y này nhắc tới chính là Giào-Bay (tiếng Dao).  Đây là cây dây leo, thân gỗ chia đốt, mọc ở trong rừng sâu, sinh trưởng và phát triển khá mạnh mẽ. Giào-Bay lâu năm thường có thân to như bắp đùi người lớn, mùi thơm nhẹ giống hệt cây sắn dây.\

Lá nổi gân, chia thùy hình chân vịt, mặt trên màu xanh, bên dưới ngả trắng và có lông. Vào mùa đông cây sẽ rụng lá. Giào-Bay chỉ sử dụng phần thân, vừa làm nước uống, vừa dùng nấu cao.

Thảo dược này đặc biệt hơn các loài khác vì quá trình chế biến phải loại bỏ hết phần vỏ, thân cây khi cắt ngang có nhiều lỗ nhỏ li ti, phơi khô có màu vàng cánh gián. Giào-Bay nấu lên có màu đỏ nâu, mùi thơm dịu, vị ngọt nhẹ rất dễ uống.

Quý độc giả muốn tìm hiểu thêm về bài thuốc chữa xương khớp: thoái hóa, gai, vôi hóa, viêm đa khớp, gút, thoát vị đĩa đệm… có thể liên hệ với lương y Triệu Thị Thành (Dốc Cun, Tú Sơn, Kim Bôi, Hòa Bình) theo số điện thoại 0766 042 067 để được tư vấn miễn phí.

Biên Thùy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm