Nát mặt và tay vì đốt thử pháo tự chế

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:26 26/01/2020 |

Ngày 4/1/2020, ông K. lấy pháo tự chế đã đựt mua ra đốt thử nhưng bất ngờ bị pháo bắn vào người gây nhiều thương tích, bất tỉnh.

pháo tự chế 2
Mặt và tay ông K. nát bét, biến dạng vì đốt pháo tự chế

Cứ mỗi dịp cận kề Tết, các tai nạn liên quan đến pháo lại có xu hướng gia tăng. Mới đây Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận nam bệnh nhân P.V.K. (44 tuổi, Hà Nam) được chuyển từ  Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam lên cấp cứu trong tình trạng toàn bộ vùng mặt, cánh tay có nhiều vết thương dập nát.

Đặc biệt chấn thương phức tạp vùng mặt, 2 mắt sưng nề, rách da mi, rách miệng, đứt lệ quản, kết mạc phù nề, rất nhiều dị vật găm sâu trong mắt. Gương mặt nạn nhân biến dạng kinh hoàng. Người nhà bệnh nhân cho biết, tai nạn xảy ra khi ông K. mua pháo tự chế về để sử dụng. Ngày 4/1/2020, ông lấy pháo ra đốt thử nhưng bất ngờ bị pháo bắn vào người gây nhiều thương tích, bất tỉnh.

Ngay lập tức, người bệnh được các bác sĩ làm sạch dị vật vùng mặt và cánh tay, tiến hành phẫu thuật điều trị gãy xương vùng mặt, xử lý vết thương phần mềm. Sau mổ tình trạng người bệnh ổn định, các vết thương sạch. Dự kiến trong vòng 1-2 ngày tới sẽ được chuyển viện mắt để điều trị.

pháo tự chế 1
Cơ thể em L. bị thương tích nặng, tay phải dập nát trong quá trình tự chế pháo nổ

Cách đây 1 tuần, thiếu niên P.V.L (13 tuổi, quê Thanh Hóa) mày mò học chế pháo theo hướng dẫn trên mạng và không may pháo phát nổ khi L. đang kẹp pháo ở trong đùi để nhồi thuốc. Hậu quả bàn tay phải của em dập nát và hai bên đùi tổn thương nặng, bỏng vùng ngực, hai bên mắt. Bác sĩ buộc phải phẫu thuật tạo mỏm cụt bàn tay phải, phẫu thuật ghép da đùi phải cho bệnh nhi này. Ngoài hai trường hợp trên, BV Bỏng Quốc gia cũng đang điều trị tích cực cho hai bệnh nhân tổn thương nặng do chơi pháo tự chế.

Các chuyên gia cho biết, các tai nạn do pháo thường gây tổn thương nặng ở mặt, mắt, tay, cổ, ngực… Tổn thương ở các vùng này có thể gây phù nề tiến triển nhanh, cản trở hô hấp gây suy hô hấp. Vết bỏng vùng mặt cổ có thể để lại di chứng về thẩm mỹ, ảnh hưởng đến khả năng tái hòa nhập cộng đồng. Bỏng ở hai tay và bàn tay có thể để lại di chứng sẹo co kéo ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt và lao động sản xuất.

Từ xa xưa, thói quen đốt pháo nổ vào dịp Tết Nguyên Đán được coi là một trong những hoạt động truyền thống để chào mừng năm mới. Tuy nhiên, khoảng 20 năm trở lại đây, các hoạt động sản xuất, tiêu thụ pháo nổ đã bị cấm bởi thực tế có không ít hậu quả nghiêm trọng liên quan đến pháo nổ.

Ngoài hệ lụy cháy nổ, gây mất an toàn, thiệt hại về tài sản, những loại pháo đốt này còn có nguy cơ gây ra nhiều nguy hại cho sức khỏe không chỉ bản thân người đốt pháo mà còn cả những người xung quanh. Do đó để đảm bảo an toàn, người dân cần tuân thủ pháp luật không buôn bán, sử dụng và tự chế các loại pháo nổ. Các cơ quan chức năng cần có biện pháp quyết liệt hơn để hạn chế tình trạng đốt pháo trong các dịp Tết.

Liên Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm