2 viên thuốc còn nguyên vỏ kẹt ở thực quản 10 năm không hay biết

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:46 02/12/2019 |

Về nhà ông T. không bật đèn sáng để quan sát mà dốc thẳng bịch thuốc ra tay rồi uống liền. Đây là nguyên nhân khiến vỏ thuốc mắc kẹt trong thực quản ông gần 10 năm

vỏ thuốc kẹt trong thực quản 3
Nhiều người có thói quen vốc cả nắm thuốc vào miệng uống mà không để í có loại phải bỏ vỏ

Ngày 27/11, Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang cho biết, các bác sĩ Khoa Tai mũi họng – Mắt – RHM của bệnh viện vừa lấy thành công 2 viên thuốc còn vỏ kẹt trong thực quản của 1 bệnh nhân. Trước đó, ngày 17/11, bệnh nhân nam N.T. (43 tuổi) nhập viện trong tình trạng sốt, đau xuyên vùng xương ức. Người nhà bệnh nhân cho biết, ông T. bị đau thượng vị gần 10 năm nay, mỗi lần đau ông tự mua thuốc uống nhưng không khỏi.

Các bác sĩ đã tiến hành soi thực quản ống cứng bằng phương pháp gây mê nội khí quản. Khi soi vào thực quản ở vị trí 25cm, bác sĩ phát hiện 2 viên thuốc còn vỏ cắm vào thành thực quản nên đã tiến hành gắp ra. Trong quá trình xử lý, các bác sĩ sử dụng 1 bao chụp chuyên dụng có khả năng co giãn để bao trọn dị vật, tránh việc các cạnh sắc của viên thuốc làm tổn thương thành thực quản, từ đó đưa dị vật ra ngoài cơ thể một cách nhẹ nhàng và an toàn.

vỏ thuốc kẹt trong thực quản 1
Ông T. bị kẹt 2 viên thuốc còn nguyên vỏ suốt 10 năm mà không hay biết (Ảnh minh họa)

Dị vật được lấy ra là 2 vỏ thuốc đã bị ôxy hóa, chuyển màu đen. Sau thủ thuật, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện, chụp X-quang và nội soi kiểm tra để tránh nguy cơ có thể phát sinh những lỗ xì, rò do tình trạng viêm loét tiến triển từ lòng thực quản.

Khi biết có vỏ thuốc mắc kẹt trong thực quản, ông T. mới nhớ ra, cách đây khoảng chục năm, ông bị cảm và tự ra tiệm thuốc Tây mua thuốc về uống. “Từ hiệu thuốc về nhà đã khá muộn, sợ ảnh hưởng đến giấc ngủ của mọi người trong gia đình nên tôi không bật đèn sáng để quan sát mà dốc thẳng bịch thuốc ra tay rồi uống liền. Sau khi uống, tôi cảm thấy hơi vướng vướng, nghẹn nhẹ nhưng không đến nỗi quá khó chịu nên uống thêm nước rồi đi ngủ”, ông T. kể.

Một bác sĩ Khoa Tai mũi họng – Mắt – RHM (Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang) cho biết, đây là trường hợp khá hy hữu, khi bệnh nhân T. không biết mình bị mắc viên thuốc còn vỏ trong thực quản gần 10 năm. Dị vật viên thuốc còn vỏ rất nguy hiểm, có thể đâm thủng thực quản, đâm thủng ruột vì các cạnh sắc nhọn, gây biến chứng rất nguy hiểm như áp-xe trung thất, viêm phúc mạc.

vỏ thuốc kẹt trong thực quản 2
2 viên thuốc còn nguyên vỏ bị mắc kẹt trong thực quản sau khi được lấy ra

“Nếu như dị vật đã gây thủng thực quản, can thiệp ngoại khoa là điều bắt buộc để cứu tính mạng người bệnh. Dị vật kẹt trong thực quản là một tình trạng cấp cứu cần được xử trí kịp thời, đúng cách. Phẫu thuật để lấy dị vật và vá thực quản là một kỹ thuật khó vì vùng thực quản hẹp, vết rách dễ viêm dính, dễ nhiễm trùng, khó lành và nguy cơ di chứng cao”, vị bác sĩ này nhận định

Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang thường tiếp nhận nhiều bệnh nhân hóc, nuốt nhầm dị vật như các loại xương heo, xương gà, xương cá, tăm xỉa răng, nắp chai bia, răng giả tháo lắp, đinh nhỏ, viên thuốc còn nguyên vỏ và thậm chí có trường hợp nuốt cả… bàn chải đánh răng. Trong đó, có nhiều trường hợp dị vật gây thủng thực quản, thủng ruột với nhiều biến chứng phức tạp.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân luôn phải cẩn trọng trong khi ăn, uống, sinh hoạt để hạn chế tối đa nguy cơ nuốt phải dị vật. Khi uống thuốc, cần kiểm tra kỹ để tránh nuốt nhầm thuốc chưa bóc vỏ, nhất là các loại có vỉ sắc nhọn. Khi có tình trạng nuốt khó, nuốt vướng chưa rõ nguyên do, người bệnh nên đi thăm khám và nội soi thực quản để phát hiện và can thiệp sớm nếu có nuốt nhầm dị vật.

TÔ VĂN

Bình luận

Bạn có thể quan tâm